Việt Nam đàm phán chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V

(Khoa học) - Bộ Y tế đàm phán nhận chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V Nga giống như Ukraine.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường sáng 4/1 công bố, Việt Nam đang đàm phán để mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (Anh) và đàm phán sản xuất vaccine COVID-19 Sputnik V theo bản quyền và kỹ thuật của Nga.

Viet Nam dam phan chuyen giao cong nghe vaccine Sputnik V
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VnExpress

Theo đó, Bộ Y tế đang đàm phán mua vaccine của bốn nước là Anh (AstraZeneca), Mỹ (Pfizer), Nga (Sputnik V), Trung Quốc. Các bên đàm phán đều yêu cầu phải ký biên bản bảo mật thông tin, chỉ một số nội dung được công khai.

"Chúng tôi đã đạt được kết quả gần nhất với công ty của Anh để công ty này đảm bảo cung cấp 30 triệu liều vaccine, cung cấp từ quý 1 đến quý 4/2021" - Thứ trưởng Cường nói.

Công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vaccine cho Việt Nam.

Với Nga, Việt Nam đàm phán để có thể sản xuất vaccine COVID-19 theo bản quyền và kỹ thuật của nước này, tại một công ty thuộc Bộ Y tế. 

Nhiều quốc gia đã liên hệ với phía Nga đã đạt được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V. Mới đây nhất, Ukraine cũng đã có được sự chấp thuận của Nga trong việc chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V. Được biết, việc mua vaccine và nhận chuyển giao công nghệ của Sputnik V là hoạt động riêng của một công ty sinh học của Ukraine chứ chưa có phản ứng nào của chính quyền Kiev về việc này.
 
Nói về giá, ông Cường nói chênh lệch không nhiều giữa các đối tác đàm phán. Việc mua vaccine còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng… Ngoài ra, còn vấn đề thử nghiệm lâm sàng. Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiệu quả của các loại vaccine là khác nhau. Thấp nhất là loại 65%, còn cao nhất là loại 94,5%. Trung bình là 80-90%.
 
Ngoài vaccine thương mại, trên thế giới còn có Liên minh vaccine toàn cầu (Liên minh), tổ chức này sẽ mua vaccine của một số công ty rồi cung cấp cho 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Dự kiến số lượng vaccine mà Việt Nam được Liên minh cung cấp sẽ đủ tiêm cho 16% dân số, với giá "rẻ nhất có thể". Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện các nước sản xuất vaccine chưa chủ động cung cấp vaccine cho Liên minh vì "chưa thể sản xuất với số lượng lớn".

Theo dữ liệu tạm thời, hiệu quả của vaccine AstraZeneca trong việc ngăn ngừa COVID-19 là 70,4%. Trong khi đó, vaccine ngừa COVID-19 do công ty Pfizer và đối tác BioNTech của Đức, loại vaccine đã được phê duyệt tại Anh, có hiệu quả là 95%.

Theo Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA), vaccine có hiệu quả ít nhất 52,7% sau khi tiêm xong liều thứ nhất và hiệu quả đối với người tiêm hai liều đầy đủ là 73% từ 22 ngày sau liều đầu tiên.

Cơ quan này khuyến cáo nên tiêm nhắc lại từ 4-12 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên, do hiệu quả của vaccine sẽ lên đến 80% trong khoảng thời gian 3 tháng giữa các liều.

Quá trình thử nghiệm vaccine của AstraZeneca vào tháng 11 đã xảy ra một số nhầm lẫn khi những người tham gia thử nghiệm ban đầu chỉ được tiêm nửa liều, sau đó mới được tiêm liều đầy đủ.

Việt Nam có 4 đơn vị tham gia sản xuất vaccine COVID-19

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Nanocovax) trên người từ ngày 17.12.2020 và đã tiêm 2 liều (25 mcg và 50 mcg trên người tình nguyện).

Quế Chi

Thứ Hai, 04/01/2021 15:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện