Báo cáo môi trường Formosa sơ sài: Tôi chỉ là người ký

(Liên hiệp hội) - ĐTM là dự báo nên méo mó có hơn không, dự báo được bao nhiêu thì dự báo. Trước chưa có luật, ta có làm dự báo đâu.

Sau khi bị Bộ trưởng Bộ TNMT - Trần Hồng Hà chỉ thẳng báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Formosa là sơ sài, chung chung. Đánh giá như hình thức để qua mắt để được đầu tư. Ông Nguyễn Khắc Kinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường - người ký phê duyệt báo cáo ĐTM của Formosa đã chính thức lên tiếng trên Tiền Phong.

Bao cao moi truong Formosa so sai: Toi chi la nguoi ky
Ảnh minh họa

Méo mó có còn hơn không

Ông Kinh thừa nhận, ĐTM của dự án Formosa có sơ sài. Tuy nhiên, theo ông thì thời điểm đó, tất cả các ĐTM khác đều chung chung, sơ sài như vậy cả.

Giải thích rõ hơn, ông cho biết, ĐTM tiếng Việt dịch là báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng thực ra đó là dự báo tác động môi trường.

"Có hai căn cứ chính để làm báo cáo đánh giá tác động môi trường là thông tin cho dự báo và phương pháp dự báo. Việt Nam rất thiếu thông tin cho dự báo. Có hai nhóm thông tin cần cho dự báo là thông tin về dự án và thông tin về môi trường chịu tác động", ông cho biết.

Tuy nhiên, theo ông, các quy định ĐTM khi ấy cũng rất sơ sài, chung chung, chưa có gì rõ ràng, thêm vào đó, các thông tin về môi trường lại rất thiếu thốn.

"Để chủ dự án đi điều tra, đánh giá môi trường thì không tin được nhưng số liệu của cơ quan nhà nước thì không có hoặc què quặt, không đồng bộ, không sử dụng được.

Chưa kể, chi phí làm ĐTM cực kỳ tốn kém. Ông lấy ví dụ từ dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình, các chuyên gia nước ngoài phải mất khoảng 5 năm và 5 triệu USD. Ở Việt Nam trung bình mỗi ĐTM khoảng 700-800 triệu đồng, làm trong vòng 2-3 tháng. Ngoài ra vấn đề con người cũng là một nguyên nhân", ông Kinh chia sẻ.

Với hàng loạt những hạn chế, yếu kém như vậy nhưng với tư duy ĐTM là dự báo, là cơ sở để phê duyệt chủ trương đầu tư nên ông Nguyễn Khắc Kinh giải thích, "lúc đó thôi thì méo mó có hơn không, dự báo được bao nhiêu thì dự báo, được 20%, 30% cũng phải chấp nhận. Trước chưa có luật, ta có làm dự báo đâu", ông Nguyễn Khắc Kinh giãi bày.

Chỉ là người ngồi ký

Ngoài việc thừa nhận báo cáo sơ sài, chung chung, nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cũng thừa nhận bản thân ông cũng rất băn khoăn khi đặt bút ký ban hành báo cáo ĐTM của Formosa. Do đó, khi ký ông cũng lưu ý những điểm chủ đầu tư phải theo dõi sát sao, nhất cử nhất động đều phải theo dõi, thậm chí dừng lại.

"Khi ký ban hành tôi rất băn khoăn. Báo cáo ĐTM này cực kỳ nhiều cái không rõ nhưng hội đồng vẫn phê duyệt nên tôi càng băn khoăn. Tuy nhiên, tôi chỉ là người ngồi ký. Dù sơ sài cũng buộc phê duyệt với hy vọng mai này nó sẽ ổn hơn", ông Nguyễn Khắc Kinh nhắc lại.

Bộ trưởng chỉ tiếp lỗ hổng Formosa: Việt Nam khác thế giới

Một điểm nữa cũng được ông chỉ ra, là trong khi thế giới chỉ sử dụng  ĐTM làm cơ sở để quyết định chủ trương đầu tư. Vì giai đoạn này không đủ thông tin cụ thể, thiết kế cơ sở thế nào, sử dụng công nghệ gì... để có thể xây dựng một chương trình bảo vệ môi trường chi tiết.

Và công cụ để quản lý môi trường trong suốt quá trình hoạt động phải là một chương trình, kế hoạch bảo vệ môi trường chi tiết khi dự án đã thể hiện đầy đủ những yếu tố nói trên.

Nhưng ở Việt Nam lại làm khác thế giới. Việt Nam vẫn đem cái ĐTM tù mù ấy ra để quản lý môi trường.

(Lược theo TPO)

Thứ Tư, 20/07/2016 11:37

Sự Kiện