Bauxite Tây Nguyên đổi công nghệ thải: 'Tôi sẽ lên tiếng'

(Liên hiệp hội) - "Chính phủ phải chỉ đạo còn Quốc hội, Mặt trận phải giám sát phản biện theo đúng luật".

Đó là khẳng định của ĐBQH Dương Trung Quốc - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Đất Việt, khi nói đến việc khai thác bauxite Tây Nguyên.

"Như cưỡi lưng hổ.."

PV:- Sau sự việc Formosa tự ý thay đổi công nghệ từ luyện coke khô sang luyện coke ướt, người ta nói đến bauxite tây nguyên, lúc đầu trình dự án là thải khô, sau đó chuyển thành thải ướt. Với những sự cố mới xảy ra, nhiều chuyên gia đề xuất nên yêu cầu nhà máy Alumin đổi công nghệ thải để đảm bảo an toàn. Ông bình luận như thế nào về ý kiến này?

ĐBQH Dương Trung Quốc: -  Câu chuyện Bauxite sôi động đã mấy năm về trước, nhưng rồi mọi chuyện gần như không thay đổi được gì.

Vấn đề được nêu lên ở Quốc hội rồi cũng thôi. Ở Đồng Nai, địa phương mà tôi là ĐBQH, cũng là nơi có Quốc lộ 20 vận chuyển bauxite, cuối cùng nhà nước cùng đầu tư nâng cấp con đường để ứng phó nhiều hơn là triển khai một cách cơ bản.

Những hạng mục đã bàn đến như làm đường sắt hay đừng ống chuyển quặng cũng gác đấy. Thông tin về hiệu quả kinh tế hay quản lý lao động nước ngoài chẳng khi nào được rõ ràng.

Riêng việc tác động môi trường trong đó có một vài sự cố về tràn bùn rộ lên rồi cũng lại thôi. Rõ ràng vụ việc Formosa như giọt nước tràn ly khiến cả người dân và nhà nước đều giật mình khi nhìn lại các công trình đã làm và đang làm.

Cái cảm giác là tình thế đã đẩy chúng ta vào trạng huống "cưỡi lưng hổ"...

Bauxite Tay Nguyen doi cong nghe thai: 'Toi se len tieng'

Nước trong hồ chứa bùn đỏ.

PV:- Về việc yêu cầu nhà thầu thay đổi công nghệ, theo Bộ TN&MT trách nhiệm thuộc về Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo ông, liệu có dễ để yêu cầu TKV thực hiện việc này hay không? Nếu được thì ai sẽ phải đưa ra ý kiến về việc này?

Bài toán kinh tế so với mối nguy về môi trường nên phải cân nhắc như thế nào?

ĐBQH Dương Trung Quốc: - TKV là một Tập đoàn doanh nghiệp có yếu tố nhà nước thì càng cần phải nghiêm túc và chịu mọi chế tài của luật pháp. Nên chấm dứt cách biện bạch bằng cách đổ cho "hoàn cảnh lịch sử" hay đùn đẩy trách nhiệm.

Chính phủ phải chỉ đạo còn Quốc hội, Mặt trận phải giám sát phản biện theo đúng luật. Điều này thì ai cũng biết nhưng làm không đến nơi đến chốn.

Chỉ có hy vọng duy nhất là có một Chính phủ mới dù vẫn kế tục các nhiệm kỳ nhưng cũng nhận ra mục tiêu không thể như cũ được.

Bauxite tuy là công trình ta làm chủ đầu tư nhưng từ công nghệ đến thị trường đều gắn với Trung Quốc và điểm lại thì hầu như những gì "dính tới" đối tác này đều chứa đựng những rủi ro khó lường...

Bauxite Tay Nguyen doi cong nghe thai: 'Toi se len tieng'

ĐBQH Dương Trung Quốc

Bởi vậy cần dũng cảm nhìn nhận lại dự án bauxite đang triển khai không mấy hiệu quả lại nhiều rủi ro về môi trường để xử lý cho nghiêm những sai phạm và bắt buộc phải tuân thủ những quy định về công nghệ và giải pháp bảo đảm môi trường.

Đôi khi cần dũng cảm cắt bỏ khối u còn hơn là cứ cố xoay xở với nhiệm kỳ của những người có trách nhiệm. Dân nhớ và sử chép là điều chắc chắn.

"Kỳ hợp tới, tôi sẽ lên tiếng"

PV: - Vai trò của Quốc hội trong việc yêu cầu làm đúng công nghệ đề xuất và giám sát thực hiện ra sao? Sắp tới trong phiên họp Quốc hội, theo ông, các ĐBQH nên có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

ĐBQH Dương Trung Quốc: - Thực ra khi Quốc hội kỳ họp vừa rồi, trong bối cảnh bùng nổ của vụ Formosa, tôi cũng chuẩn bị ý kiến nhưng không đến lượt phát biểu ở phiên toàn thể.

Quan điểm của tôi là phải khắc phục căn bệnh "vô can". Ai cũng cảm thấy mình đứng ngoài những sự cố đó để lên tiếng phê phán. Tôi cũng cho rằng cần làm theo các nguyên lý mà người xưa đã dậy là "tiên trách kỷ, hậu trách nhân".

Với vụ Formosa người dân có quyền hỏi Quốc hội đã làm gì, các Ủy ban chuyên môn có liên quan và các ĐBQH (trong đó có cả tôi nữa) ở đâu? Chỉ thấy dân và báo chí lên tiếng sớm nhất nhưng lại khó được các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu muộn nhất.

Thứ Hai, 22/08/2016 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện