Bộ trưởng Quân: Đóng góp của nhà KH 'chân đất' hạn chế

(Liên hiệp hội) - Thẳng thắn đánh giá về những sản phẩm khoa học của người nông dân, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho cho rằng chưa nên gọi đó là sáng chế.

Phân tích từ hai trường hợp là tàu ngầm Yết Kiêu của ông Phan Bội Trân-Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Sa 01 của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa-Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Khoa học Nguyễn Quân đánh giá cao ý tưởng sáng tạo cũng như tinh thần khoa học của người dân.

Thế nhưng, về mặt nguyên lý mà nói thì những sản phẩm này đã được người ta sáng chế, phát minh từ nhiều thập kỷ. Có điều, những sản phẩm trên được nổi tiếng chỉ là do người dân Việt Nam lần đầu tiên làm.

Tàu ngầm Trường Sa 01 của ông Nguyễn Quốc Hòa trong ngày thử nghiệm trước đó hồi tháng 5
Tàu ngầm Trường Sa 01 của ông Nguyễn Quốc Hòa trong ngày thử nghiệm trước đó hồi tháng 5

"Mặc dù đánh giá rất cao tinh thần khoa học của người dân, nhưng nếu chúng ta gọi đây là những sáng chế có tầm quan trọng rất đặc biệt với khoa học thì không phải. Những sản phẩm này chỉ chứng tỏ tại một xưởng thủ công với một vài cá nhân quan tâm tới khoa học, ở trong điều kiện còn rất khó khăn cũng có thể làm ra được những sản phẩm ở trình độ nhất định.

Tôi cho rằng, ngay cả khi những sản phẩm này có được thử nghiệm thành công thì khả năng để thương mại hóa hay để rất nhiều người trong xã hội sử dụng, thậm chí xuất khẩu ra các nước là một bài toán lâu dài, phụ thuộc vào cơ chế thị trường, nhất là khi Chính phủ chưa có chủ trương chế tạo tàu ngầm, máy bay", Bộ trưởng Nguyễn Quân thẳng thắn.

Bộ trưởng Quân cho rằng, ở các quốc gia phát triển hơn chúng ta hiện nay cũng không dám nghĩ đến việc tự chế tạo tàu ngầm và máy bay. Đây là những phương tiện kỹ thuật đòi hỏi trình độ công nghệ cũng như đòi hỏi an toàn cho con người rất cao.

Nông dân làm "nhà máy điện":Sở Thái Bình cấm cho... an toàn

Và thực tế sự đóng góp của những nhà khoa học "chân đất" với nền khoa học nước nhà là rất hạn chế. Bộ trưởng cho biết, mỗi năm Bộ cấp khoảng hơn 1000 văn bằng bảo hộ và duy trì khoảng trên 1.000 bằng sáng chế nhưng trong số đó bằng sáng chế của người Việt Nam chưa đến con số 100.

Đáng nói, hầu hết con số này là của các nhà khoa học, các viện, trường, doanh nghiệp. Còn sáng chế của nông dân thì năm có, năm không.

(Lược theo TTXVN)

Thứ Hai, 18/08/2014 19:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện