BT Nguyễn Quân:Tiến sĩ bỏ làm khoa học,nông dân say nghiên cứu

(Liên hiệp hội) - Trong số 25.000 tiến sĩ, tỉ lệ người làm khoa học không cao, thực sự làm khoa học thì còn ít nữa, nhiều người đã chuyển sang làm quản lý, doanh nghiệp…

Bên hành lang Quốc hội ngày 17/11, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã chia sẻ với báo chí về một thực tế cơ chế vẫn chưa thực sự khuyến khích để nhà khoa học có thể "say" nghiên cứu. Từ thực tế đó mới có những câu chuyện về 'hai lúa' làm khoa học còn nhiều nhà khoa học lại chuyển sang làm doanh nghiệp.

Từ câu chuyện mới đây hai cha con ông Trần Quốc Hải sửa thiết giáp ở Campuchia được phong Đại tướng quân và thưởng lớn, tuy nhiên với những trường hợp tương tự ở Việt Nam chưa từng có. Bộ trưởng Quân cho rằng: "Chính sách của ta trong lĩnh vực này cũng còn nhiều bất cập.

"Chính phủ từ năm 2013 đã có nghị định về sáng kiến, nhưng do vướng mắc về hệ thống luật pháp mà nguồn lực để hỗ trợ sáng kiến, sáng tạo của người dân là rất khó khăn. Chưa có điều khoản nào trong các văn bản luật pháp cho phép các cơ quan nhà nước dùng ngân sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân, phải trông vào xã hội hóa", ông nói.

"Nếu cơ chế cho phép hỗ trợ ở mức như Chính phủ Campuchia thì chắc chắn người dân có thể sáng tạo ngay trên quê hương mình", ông thừa nhận cơ chế đang 'bó' sự sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Quân khuyên người dân đam mê nghiên cứu nên hợp tác với cơ quan quản lý, khoa học ngay từ đầu để
Bộ trưởng Nguyễn Quân khuyên người dân đam mê nghiên cứu nên hợp tác với cơ quan quản lý, khoa học ngay từ đầu để tránh bị ngăn cản

Theo Bộ trưởng, không phải Chính phủ hay các bộ không quan tâm, mà cơ chế chưa phù hợp để hỗ trợ họ tối đa.

Lý giải về việc Việt Nam có đầy đủ hệ thống trường đại học, viện nghiên cứu, số lượng giáo sư, tiến sĩ rất nhiều, nhưng nhiều sáng tạo thực sự gắn với đời sống lao động sản xuất lại đến từ những người nông dân không bằng cấp, Bộ trưởng cho rằng có một thực tế nhiều sản phẩm được ứng dụng thành công mà không được để ý.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận: Số lượng giáo sư, tiến sĩ của VN có phải nhiều nhất khu vực không còn phải thực chứng, nhưng chắc chắn trong số 25.000 tiến sĩ, tỉ lệ người làm khoa học không cao, thực sự làm khoa học thì còn ít nữa, nhiều người đã chuyển sang làm quản lý, doanh nghiệp…

"Tôi cũng xin khẳng định, nhiều người nông dân tuy không bằng cấp nhưng thực sự là những nhà khoa học. Vì có nhiều người nghiên cứu, đam mê nhiều hơn cả những người có bằng cấp", Bộ trưởng nói.

Nhưng trên thực tế thời gian qua tại Việt Nam câu chuyện doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa ở tỉnh Thái Bình chế tạo tàu ngầm nhưng mãi không được đưa vào thử nghiệm khiến dư luận bức xúc vì cho rằng cơ quan quản lý chưa thực sự thiện chí, khuyến khích đối với những sản phẩm "không chính ngạch".

Lý giải điều này, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: "Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, người dân muốn làm gì nên hợp tác với cơ quan khoa học, quản lý. Nếu chỉ làm tàu ngầm cho gia đình, để trong ao, hồ nhà mình thì không ai ngăn cản. Nhưng đem ra thử nghiệm ngoài biển, hoặc chế tạo máy đem thử nghiệm trên trời, chắc chắn phải có sự cho phép của cơ quan quản lí nhà nước, vì liên quan đến tính mạng, tài sản của người dân và chính người chế tạo, chưa kể vấn đề an ninh quốc phòng của quốc gia".

  • Phương Nguyên

Thứ Ba, 18/11/2014 06:35

Sự Kiện