Bục đường ống bauxite: Bệnh lão hóa do con người, khách quan

(Liên hiệp hội) - "Không nên để tình trạng mất bò mới lo làm chuồng tiếp diễn, sự cố xảy ra rồi mới lo giải quyết hậu quả".

Đường ống bị bục được làm bằng nhựa cao su tổng hợp - HDPE

Xoay quanh các thông tin về sự cố vỡ đường ống dẫn nước dư có chứa hàm lượng xút loãng tại nhà máy Alumin, ngày 13/2, trao đổi với Đất Việt, ngày 19/2, ông Dương Văn Huấn - Chánh Văn phòng Công ty TNHH MTV Nhôm - Lâm Đồng cho biết: "Khớp nối đường ống HDPE DN219 là đường ống chuyển nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy Tuyển.

Đây là khu vực đường ống không nằm trong gói thầu dự án của nhà máy, mà là đường ống riêng ở ngoài, do công ty tự lắp đặt, từ hồ bùn đỏ đến nhà máy tuyển quặng bauxite với mục đích tận dụng nước dư để trung hòa quặng tinh".

Vỡ đường ống bauxite Tân Rai: Chuyện nhỏ, dân yên tâm

Theo phân tích của ông Huấn thì nếu như đường ống nằm trong khu vực nhà máy, thì sẽ không thể tràn bùn ra khu vực dân cư, nhưng vì nằm ngoài nhà máy, nên xảy ra sự cố phải được xử lý ngay.

"Chất liệu đường ống này được làm bằng nhựa cao su tổng hợp - HDPE. Đây là chất liệu được dùng thường xuyên để làm các đường ống chống thấm, xử lý chất thải.

Sau khi xảy ra sự cố, công ty đã lắp đặt thêm các van khóa tại các điểm quan trọng trên đường ống và cho người tuần tra, kiểm soát thường xuyên hệ thống đường ống này", ông Huấn cho biết.

Buc duong ong bauxite: Benh lao hoa do con nguoi, khach quan

Nhà máy bauxite Tân Rai

Một thông tin quan trọng khác, theo ông Huấn chia sẻ thì để xảy ra sự cố có cả nguyên nhân liên quan đến yếu tố con người và nguyên nhân khách quan môi trường tác động.

Vì thế, công ty vẫn đang làm báo cáo nguyên nhân chi tiết, diễn biến sự cố, hậu quả và quy trách nhiệm từng cá nhân. Sau đó, đưa ra giải pháp để xử lý sự cố, nếu ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bệnh "lão hóa" sớm xuất hiện tại nhiều công trình

Đưa ra quan điểm về vấn đề trên, bà Bùi Thị An - Ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, đối với các công trình liên quan đến chất thải độc hại, ảnh hưởng đến môi trường thì phải kiểm tra nghiêm ngặt về mặt chất lượng công trình.

Ngay cả việc vỡ đường ống nước sông Đà đã là một vấn đề lớn, mặc dù chứa nước sạch, nhưng cũng ảnh hưởng đến đời sống dân cư rất nhiều. Nói gì đến một công trình thải ra chất độc hại, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng con người.

Đáng lẽ, phải có những tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt về mặt thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật vật liệu, cam kết tuổi thọ bao nhiêu năm.

Trước nghi ngờ dư luận đặt ra về nguyên nhân sự cố được phía công ty TNHH MTV Lâm Đồng, sau 4 năm sử dụng khớp nối đã bị "lão hóa", bà An hoàn toàn đồng tình.

Bà cho rằng: "Đối với một công trình cần sự an toàn cao như nhà máy Alumin, thời gian bảo hành là vô cùng dài, thậm chí việc lựa chọn chất liệu xây dựng đường ống cũng vô cùng quan trọng.

Đây mới chỉ là vận chuyển lượng nước có chứa hàm lượng xút loãng, giả sử đấy là các chất cực độc thì hệ quả có phải là bục hay không?.

Cho nên quay trở lại chất lượng công trình, chúng ta phải đặt ra câu hỏi, khâu kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá chất lượng, ngay từ đầu có được thực hiện đúng hay không?  

Công ty quản lý phải tìm lại đơn vị nào là nhà cung cấp vật liệu, xem lại tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế, làm không đúng phải quy trách nhiệm, xử lý nghiêm".

Đặc biệt, theo bà An, đây cũng là bài học đắt giá, rút kinh nghiệm cho nhiều công trình khác, vì tuổi đời một công trình chỉ 3 - 4 năm là "lão hóa" quá sớm. Chúng ta không nên để tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng" tiếp diễn, sự cố xảy ra rồi mới lo giải quyết hậu quả.

Thậm chí, công ty nói lượng bùn này chứa lượng xút loãng, không ảnh hưởng sức khỏe của dân thì cũng chỉ là tạm tin như vậy, chứ chúng ta không thể nào biết cụ thể nguyên nhân là do đâu.

"Trong giai đoạn vừa qua, yếu tố bền vững được Chính phủ, Quốc hội nhấn mạnh rất nhiều và rõ ràng, chúng ta không được để xảy ra tình trạng "được một đồng tăng trưởng thì mất ba đồng chi cho môi trường". Cho nên trong quá trình phát triển kinh tế phải luôn nghĩ đến cụm từ "bền vững", một trong những yếu tố bền vững là giải quyết vấn đề môi trường.

Trong vấn đề môi trường có mấy việc như xây dựng các công trình, xử lý các chất thải trong quá trình chế biến ra môi trường, phải đặc biệt được quan tâm.

Thứ Bảy, 20/02/2016 07:42

Sự Kiện