Chuyên gia nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết: Câu hỏi nhỏ

(Liên hiệp hội) - Việc 9 Bộ vào cuộc, cùng các ban ngành qua hàng chục ngày lấy mẫu xét nghiệm không ra kết quả, quá lạ lùng.

Chuyên gia Việt làm được

Bộ KH&CN đã chính thức thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia để tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.

Trong đó, còn có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững sẽ cùng tham gia để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.

Trao đổi với Đất Việt, trước thông tin trên, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết: "Nguyên nhân cá chết các nhà khoa học Việt Nam thực tế đã có những đánh giá rất khách quan. Tôi khẳng định, việc này không phải các chuyên gia, các nhà khoa học Việt Nam không đánh giá được hiện tượng.

Việc mời các chuyên gia quốc tế nghe ra thì nhiều điểm tốt, nhưng tôi chưa biết họ làm việc ở đâu, chuyên ngành những năm gần đây làm gì, họ làm việc ở vùng hàn đới, ôn đới, còn cá của chúng ta là nhiệt đới, thì có xác định được hay không?.

Trong khi, chỉ có 3 vấn đề cần làm cũng không tập trung thực hiện, thứ nhất, dùng viễn thám xem mẫu nước thay đổi ra sao, suy ra nơi nào bắt nguồn; thứ hai, xem hàm lượng ô xy tầng mặt và tầng đáy; thứ ba, xét nghiệm các mẫu hải sản bị chết".

Theo ông An, việc thuê các chuyên gia quốc tế cũng chỉ là phối hợp, hợp tác để có thể tìm ra nguyên nhân, chứ không thể để họ phân tích lấy kết quả độc lập. Việc có chuyên gia nước ngoài tham gia vào chỉ tăng thêm tính công khai, minh bạch, chứ không hy vọng quá nhiều.

Cá biển chết hàng loạt: Hai hiện tượng, hai nguyên nhân

Về thực trạng cá nuôi lồng bè và thực trạng một số loài cá, sinh vật sống tầng đáy chết dọc bờ biển miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, giờ là Nghệ An, Đà Nẵng cũng xuất hiện hàng loạt các loài cá biển bị chết, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, khẳng định đây là hai sự việc hoàn toàn khác nhau.

Riêng với hiện tượng cá nuôi lồng bè, cá và và các loài sinh vật tầng đáy tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và ven biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Huế ..bị chết hàng loạt, nguyên nhân hàng đầu, có thể là do tác động của quá trình xả thải ra biển.

Phát ngôn gây sốc của Formosa: Sự thật được nói ra

Kể cả việc được nhà nước cho phép thì vẫn phải kiểm soát để chất lượng nguồn xả thải phải đạt tiêu chuẩn quốc gia, nếu không, nó không những gây chết cá và các sinh vật biển khác ( bài học nhản tiền là vụ cá chế ở vịnh ven bờ Nhật Bản (1965) và ven bờ biển của Mỹ (1999)…) , mà còn làm suy giảm chất lượng môi trường sinh thái, nhất là môi trường lớp đáy, “nền tảng” cho sự sống trong biển ven bờ và điều đặc biệt nguy hiểm, làm cho thế giới phải lo lắng là gây chết hàng loạt các ấu thể, con “non’ của thủy sinh vật.

Kết quả nghiên cứu, cho thấy có đến hơn 95% tổng số trứng cá trong vùng biển bị ô nhiễm chất thải công nghiệp đều bị “ung”, không thể “nở” thành cá con được, đe dọa làm suy giảm nguồn lợi cá biển trong tương lai.

Nếu vùng biển Vũng Áng và các vùng lân cận ở ven biển Trung Trung Bộ không kiểm soát hiệu quả được nguồn thải công nghiệp theo các quy chuẩn về chất lượng môi trường quốc gia của Việt Nam, thì nghề cá biển và nhiều ngành kinh tế biển quan trọng khác , cũng như sức khỏe của cộng đồng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Chuyen gia nuoc ngoai tim nguyen nhan ca chet: Cau hoi nho

Cá chết dọc biển miền Trung

Cái quan trọng nhất ở đây không phải là hàng loạt cá và thủy sinh chết nổi lên , mà ẩn sâu dưới đó là môi trường sống, nguồn nước bị ô nhiễm bỡi chất thải công nghiệp sẽ gây hiệu ứng “ngô độc tích lũy”.

Riêng với hiện tượng như cá voi, thú biển...những loại sống bầy đàn ở những vùng biển lạnh hơn, có lượng thức ăn phong phú hơn…bị chết, trôi, dạt vào bờ biển nước ta vì một vài yếu tố động lực hay bệnh lý nào đó, chứ chắc chắn không liên quan đến vấn đề ô nhiễm các chất thải công nghiệp ven biển.

Thứ Năm, 05/05/2016 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện