Công bố quốc tế hỗ trợ 800 triệu/bài: Những con số thực

(Liên hiệp hội) - "Với mỗi bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế, ta phải trả chi phí đăng ký, song cái đó không nhiều, chỉ vài chục đô-la", GS.TS. Võ Tòng Xuân.

Về thông tin những bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế do các nhà khoa học Việt Nam được đầu tư trung bình "tiêu tốn" 800 triệu đồng, báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với GS. TS. Võ Tòng Xuân- một chuyên gia trong lĩnh vực trồng lúa và đã có các bài báo khoa học được công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín.

"Để đăng một bài báo khoa học trên một tạp chí về khoa học mang tầm cỡ quốc tế thì đều phải mất một khoản chi phí. Đây là khoản chi phí nhỏ, khoảng vài chục đô-la, coi như là phí đăng ký cho một bài báo", GS. Võ Tòng Xuân nói.

Theo GS. Võ Tòng Xuân: "Mỗi ông chủ tạp chí quốc tế, đều phải trả chi phí được cho là những khoản phí họ bỏ ra để thuê các nhà khoa học đánh giá các tác phẩm nghiên cứu. Song số tiền này được công khai, ấn định rõ là bao nhiêu, và thực ra cũng không quá nhiều".

Cong bo quoc te ho tro 800 trieu/bai: Nhung con so thuc
Để đăng bài trên tạp chí khoa học phải mất phí, nhưng chỉ khoảng 100 USD.

Đầu tiên, các nghiên cứu phải được trình bày theo mẫu, chữ to nhỏ, kiểu như thế nào, dấu chấm, dấu phẩy đặt ở đâu, tài liệu tham khảo được sử dụng, trích dẫn thế nào cũng... Mỗi một tờ báo đều có các quy định riêng.

Sau đó, báo cáo này được đưa cho 3 người phản biện. Những người này có thể yêu cầu các giải thích thêm các vấn đề xung quanh tài liệu, bài báo khoa học đó.

Khi 3 người này chấp thuận đủ các nội dung, ý nghĩa của đề tài, họ sẽ báo lại cho chủ bút và chấp nhận phí đăng ký.

"Tôi cũng có những bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, ở thời của tôi, bài báo đó mất khoảng 100 USD là phí đăng ký như trên Crop Science", GS. TS. Võ Tòng Xuân nói.

Khi được hỏi tới con số 800 triệu đồng được Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ nhắc tới để chi cho một bài báo khoa học, GS. TS. Võ Tòng Xuân chia sẻ: "800 triệu đồng là một con số mang lại cho tôi sự bất ngờ. Không rõ Thứ trưởng muốn nói tới toàn bộ chi phí cho một bài khoa học hay chỉ là các chi phí cho một bài khoa học được đăng trên báo quốc tế. Nếu chỉ là chi phí đăng ký, con số đó là cao quá".

Nếu đã nghiên cứu thật sự, 800 triệu có thể chẳng đủ

Theo anh Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc một công ty có những hoạt động nghiên cứu về nano bạc để phân phối ra thị trường TPHCM, người từng có thời gian làm các nghiên cứu khoa học và tâm huyết với ngành khoa học nghiên cứu trong nước, việc công bố bài báo trên tạp chí thế giới chẳng quan trọng bằng việc ứng dụng để các nghiên cứu đó đi sâu vào ứng dụng thế nào.

"Mỗi một bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế còn tùy thuộc vào sự nổi tiếng của tờ báo đó và các tiêu chí họ lựa chọn. Ví dụ, công trình nghiên cứu này chưa ai đăng ký, chưa ai làm hoặc mang tính đột phá, hoặc mang tới sự thay đổi hoàn toàn cho một ý thức hệ nào thì họ sẽ chấp nhận", anh Đạt nói.

Như vậy, có những tạp chí yêu cầu tính chuyên môn cao, có tạp chí chỉ yêu cầu cái mới. Do vậy, có thể "cũ người mới ta", bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có thể không tốn tới 800 triệu, có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Cong bo quoc te ho tro 800 trieu/bai: Nhung con so thuc
Mỗi nghiên cứu khoa học phải mang giá trị ứng dụng cao, nếu để thống kê thì chẳng mang lại ý nghĩa.

Trong khi đó, để đầu tư cho mỗi công trình nghiên cứu lại còn có những khoản tiền không tên. Chia sẻ về một kỷ niệm từng làm nghiên cứu, anh Đạt kể lại: "Thời sinh viên tôi cũng làm nghiên cứu trong một viện, đó chỉ là đề tài ở cấp Đại học thôi, song cô giáo hướng dẫn cũng yêu cầu tôi ký một loạt các giấy tờ khoảng 50 triệu đồng dù thực tế chi phí tôi bỏ ra chỉ khoảng 1-2 triệu đồng. Sau đó, tôi lại làm thay thí nghiệm cho một người Thạc sỹ nữa và cũng mất rất ít thời gian, khoảng 2 tháng. Tôi cũng không biết, người Thạc sỹ sau đó được ký bao nhiêu tiền".

Bình luận về con số 800 triệu mà lãnh đạo Bộ KHCN nhắc tới cho việc đăng các bài báo lên các tạp chí quốc tế, anh Đạt cho rằng: "Thông tin công bố rằng hiện Nhà nước đang triển khai 200-300 công trình nghiên cứu, mỗi công trình là khoảng 800-900 triệu để được đăng 1 bài lên tạp chí quốc tế. Đây chỉ là cách nói, chứ thực tế, nghiên cứu để đăng trên mỗi tạp chí có thể chẳng mất nhiều vì đó là nghiên cứu tạp chí đó chưa đăng, nhưng cũng có thể lên tới nhiều tỷ đồng, đó là khi nhà khoa học đặt tâm huyết và tài sản để nghiên cứu ra những công trình mang tính đột phá".

Thứ Sáu, 27/05/2016 16:07

Sự Kiện