Dự án DAP Đình Vũ: Chất thải chứa phốt pho cực độc

(Liên hiệp hội) - Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ có nhiều vi phạm khá nghiêm trọng liên quan đến yếu tố môi trường.

Ngày 18/11, báo Infonet đưa tin tại cuộc họp báo chuyên đề về công tác thanh tra tài nguyên môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Bộ TNMT mới bắt đầu thanh tra dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng) từ ngày 7/10 nhưng đã phát hiện một số tồn tại.

Cụ thể như: Thải chất thải rắn thạch cao chứa phốt pho cực độc với khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực, chưa thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn...

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/11, ông Hoàng Văn Thức cho biết: "Chúng tôi đã có kết luận thanh tra đối với dự án trên, nhưng chưa công bố chính thức. Sau khi công bố chúng tôi sẽ gửi văn bản thông tin cụ thể đến các địa phương có dự án vi phạm".

Trước đó, ngày 17/8, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV, nhiều đại biểu đề cập đến lo ngại của cử tri về "núi" chất thải do nhà máy sản xuất phân bón DAP chất đống vượt quá quy định cho phép.

Du an DAP Dinh Vu: Chat thai chua phot pho cuc doc

Bãi thải Gyps của nhà máy DAP Đình Vũ

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Phạm Quốc Ka - Giám đốc Sở TN-MT cho biết nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (hoạt động từ tháng 4/2009 trong Cụm công nghiệp Đình Vũ) đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải nhưng vẫn chưa có thiết bị giám sát tự động.

Sau 7 năm hoạt động, nhà máy này thải ra khoảng 2,6 triệu tấn chất thải có tên là Gypsum chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường và bị người dân phản ứng gay gắt.

Sau chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở TN-MT Hải Phòng đã đưa ra đề xuất xây dựng hệ thống quan trắc môi trường tại các khu công nghiệp trọng điểm và thành lập ủy ban quan trắc, công khai kết quả quan trắc và cũng tính đến cả phương án sẽ đóng cửa nhà máy DAP nếu không đảm bảo được vấn đề môi trường.

Về phía cơ quan quản lý, sau khi nhận được phản ánh của người dân về dự án đầu tư Nhà máy sản xuất phân bón Diamin phốt phát (DAP) Đình Vũ, Hải Phòng xả chất thải rắn chứa phốt pho cực độc với khối lượng lớn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Trước đó, phản ánh về sự ô nhiễm của dự án trên, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) khẳng định: "Việc chọn địa điểm xây dựng dự án DAP1 tại Hải Phòng là một sai lầm.

DAP là một dự án hóa chất, có lượng chất thải rất lớn và rất độc hại lại được xây dựng ngay trong khu vực đô thị, ở vùng đồng bằng có mật độ dân cư rất cao, bên cạnh những dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ-logistic khác (tương đối sạch về môi trường) trong cùng một khu công nghiệp Đình Vũ là không chấp nhận được".

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, công nghệ sản xuất phân hóa học DAP bằng phương pháp acid sulfuric hàng năm thải ra một lượng lớn chất thải thạch cao.Theo tính toán, khi sản xuất ra được 1 tấn H3PO4 thường thải ra 4,3÷5,8 tấn thạch cao chứa phosphor (phosphogypsum-PG). Hay, bình quân cứ sản xuất ra 1 tấn phân DAP sẽ có 4÷5 tấn chất thải thạch cao (PG) đòi hỏi phải được xử lý trước khi đưa ra chôn cất ngoài nhà máy.

Kết quả nghiên cứu tại Đình Vũ cho thấy, chủ đầu tư DAP1 Hải Phòng và “nhóm lợi ích” liên quan đến chất thải PG đã rất vô trách nhiệm và đang vi phạm một cách hệ thống về bảo vệ môi trường.

"Chúng tôi đã có dịp trực tiếp lãnh đạo DAP1 để đề xuất hợp tác về xử lý chất thải PG. Nhưng được biết việc xử lý không thuộc trách nhiệm của nhà máy, và chất thải thuộc trách nhiệm của một công ty “sân sau” nhưng không được xử lý.

Mặc dù vậy, nhà máy vẫn được Sở TNMT Hải Phòng cho phép liên tục hoạt động mấy năm nay. Và theo báo cáo, kết quả phân tích đánh giá hàng năm về bảo vệ môi trường vẫn “đảm bảo yêu cầu”. Trong khi ở khu vực Đình Vũ, theo thông tin của người dân xung quanh, cũng đã xẩy ra hiện tượng cá chết hàng loạt quanh khu vực đổ thải PG của “nhóm lợi ích”.

Qua đây, có thể thấy rõ, công nghệ sản xuất phân hóa học DAP thuộc loại độc hại (liên quan đến a xít), có khối lượng chất thải PG chứa phóng xạ lớn gấp 5 lần sản phẩm chính. Việc xử lý chất thải PG hiện không được thực hiện nghiêm túc. Nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực cảng Đình Vũ Hải Phòng đang ngày càng lớn", ông Sơn phân tích rõ.

Châu An

Thứ Sáu, 18/11/2016 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện