Đường ống bauxite Tân Rai bục: Sáng kiến người Việt

(Liên hiệp hội) - Đơn vị thiết kế và thẩm định chất lượng đường ống bauxite bị bục tại nhà máy Alumin Tân Rai là Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng.

Xây dựng đường ống là chính sách tiết kiệm

Khớp nối tại đường ống HDPE DN219 bị bục do bị "lão hóa" là đường ống riêng ở ngoài, do công ty TNHH MTV Nhôm - Lâm Đồng tự lắp đặt, từ hồ bùn đỏ đến nhà máy tuyển quặng bauxite với mục đích tận dụng nước dư để trung hòa quặng tinh.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 22/2 về dự án trên, ông Dương Văn Huấn - Chánh Văn phòng Công ty TNHH MTV Nhôm - Lâm Đồng cho biết: "Đường ống này được thực hiện bằng một gói thầu dự án nhỏ, chuyển nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy Tuyển quặng.

Bục đường ống bauxite: Bệnh lão hóa do con người, khách quan

Có chiều dài gần 5km, đường ống được thiết kế bằng ống nhựa HDPE DN219 (mỗi ống dài 6 mét) được nối lại với nhau bằng các khớp nối.

Chỗ khớp nối bị "lão hóa" cũng là khu vực bên ngoài, không kết nối với gói thầu dự án bên trong nhà máy".

Phân tích về nguyên nhân xây dựng đường ống trên, theo ông Huấn giải thích, hồ bùn đỏ có chứa xút, độ PH khoảng 12-13, vì nhiễm kiềm nên không thể thải ra ngoài môi trường.

Duong ong bauxite Tan Rai buc: Sang kien nguoi Viet

Đường ống bị bục nằm trong một gói thầu dự án khác

Trong khi, bên nhà máy tuyển đang tuyển quặng tinh, mà quặng có tính axit, rửa ra độ PH rất thấp, chỉ dao động ở khoảng 4-5. Cho nên nếu không lấy nước nhiễm kiềm sang trung hòa thì không được.

Nên phải đưa nước này qua để tận dụng, giảm chi phí sản xuất, trung hòa độ PH, giữa a xít có trong quặng và kiềm trung hòa với nhau, tạo ra sự trung tính.

Theo quy trình hoạt động, đường ống này dẫn nước dư từ hồ bùn đỏ có chứa xút về Nhà máy tuyển để làm trung hòa chất a xít có trong quặng. Sau đó, lượng nước dư được chảy qua 2 bể cô đặc tại Nhà máy tuyển và tuần hoàn trở lại hồ chứa bùn đỏ.

Trung bình, mỗi ngày đêm, lượng nước dư từ hồ bùn đỏ bơm qua Nhà máy tuyển khoảng 30 - 40m3, với thời gian bơm từ 15 - 20 phút/ ngày đêm.

Ông Huấn chỉ rõ: "Do trong quá trình sản xuất, công ty thấy dùng nước này có thể tiết kiệm không phải pha thêm xút, nên mới làm đường ống dùng nước này để trung hòa, không phải bỏ tiền ra mua thêm xút pha vào nhà máy chế biến quặng tinh.

Toàn bộ do công ty đầu tư tự đầu tư, để xây dựng không liên quan trong gói thầu dự án, khớp nối nằm hoàn toàn bên ngoài. Trong quá trình sản xuất chúng tôi thấy cần phải tận thu nước này cho vấn đề trung hòa quặng, sử dụng đường này để bơm ra, đây là một chính sách tiết kiệm thực tế, hiệu quả kinh tế rất cao".

Theo ông Huấn, đây là một sáng kiến, một thành tựu của công ty khi tận dụng được các nguyên liệu, giảm thiểu chi phí sản xuất.

Đơn vị thi công là ai?

Chia sẻ thêm thông tin về dự án trên, ông Huấn cho hay: "Gói thầu dự án này là do Công ty TNHH Vườn Tre có trụ sở tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng thi công.

Nhưng chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, sau đó nghiệm thu chất lượng là do Công ty TNHH MTV Nhôm - Lâm Đồng thực hiện theo quy định".

Được biết, ngày 16/2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh gồm: Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty TNHH - MTV Nhôm Lâm Đồng về sự cố trên.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 22/2, ông Lương Văn Ngự, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Đoàn kiểm tra, cho biết: "Sở đã tìm ra được nguyên nhân sự cố, còn vẫn phải đợi báo cáo cụ thể từ phía Công ty".

Trong khi, kết quả buổi khảo sát, chỉ rõ, vị trí đường ống bị "lão hóa" dẫn đến bục được lắp đặt lơ lửng trên không, nên trong quá trình hoạt động làm các ống bị co giãn.

Trong khi, toàn bộ hệ thống ống đều được chôn ngầm dưới đất chạy theo hệ thống băng tải tuyển quặng. Riêng, tại đoạn ống đi qua đường số 4 vào xã Lộc Phú (thuộc tổ 23, thị trấn Lộc Thắng) có chiều dài khoảng 40m được lắp đặt “lộ thiên”.

Trước việc dư luận đặt ra nghi ngờ, chỗ ống hở thì phát hiện bục, còn nằm ngầm dưới đất thì khó phát hiện ra, như vậy là rất nguy hiểm, ông Dương Văn Huấn cho hay: "Để ngoài do tác động môi trường mới bị bục, còn chôn dưới đất, với đặc thù của nhựa HDPE thì sẽ ổn định hơn".

  • Châu An

Thứ Ba, 23/02/2016 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện