Hội nghị Liên đoàn kỹ sư ASEAN 38 tại Hà Nội

(Liên hiệp hội) - Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN tiếp tục mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật và tăng cường giao lưu giữa các nước trong và ngoài khối.

Từ ngày 18-26/11/2020 tại Hà Nội, Hội nghị thường niên Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức với sự tham dự của 10 nước. Tại phiên khai mạc ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu khai mạc.

Hoi nghi Lien doan ky su ASEAN 38 tai Ha Noi
Phó Chủ tịch VUSTA Nghiêm Vũ Khải nhận cờ đăng cai CAFEO 38 tại Việt Nam

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) được tổ chức theo chế độ luân phiên mỗi năm tại một quốc gia. Nước chủ nhà là chủ tịch CAFEO, thành lập ban tổ chức CAFEO và chịu trách nhiệm toàn bộ về tổ chức và nội dung. Hội nghị CAFEO 36 năm 2018 tại Singapore đã thu hút gần 3.000 kỹ sư trong khu vực ASEAN tham dự và cũng là một trong số hội nghị có số lượng đại biểu lớn nhất. Qua 36 năm, Hội nghị CAFEO đã trở thành sự kiện thường niên quan trọng, thu hút sự quan tâm tham gia đông đảo của cộng đồng kỹ sư, các nhà quản lý trong khu vực ASEAN.

Năm 2020 VUSTA tiếp tục đảm nhận vai trò Chủ tịch AFEO và đăng cai tổ chức hội nghị CAFEO 38 tại Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm nay, CAFEO 38 sẽ diễn ra các phiên họp nhóm và chuyên đề trực tuyến trực tuyến từ ngày 18-24/11, phiên khai mạc sẽ diễn ra ngày 25/11 và bế mạc diễn ra chiều ngày 26/11 sẽ trực tiếp tại Hà Nội.

Năm nay, CAFEO 38 diễn ra với chủ đề “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”.

Chương trình nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO về tầm nhìn cộng động ASEAN đến 2025, tầm nhìn ASEAN đến 2025 và Chương trình Nghị sự 2030 của LHQ về Phát triển bền vững bằng cách củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư nhằm thúc đẩy phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình từ giao lưu, trao đổi sinh viên đến các kỹ sư nhằm chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, tạo điều kiện cho việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và tư duy kinh doanh để thúc đẩy kết nối, công bằng và thịnh vượng của ASEAN.

Tại Hội nghị, các vấn đề nóng của khu vực liên quan đến hoạt động của Tổ chức sẽ được đề cập đến như: Thúc đẩy vai trò của đội ngũ nhân lực kỹ thuật trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững, đa dạng và chủ động thích ứng cao; Đổi mới hoạt động giáo dục, đào tạo và đào tạo liên tục kỹ sư và lao động kỹ thuật trình độ cao trong ASEAN, đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển bền vững; Công nghệ mới, công nghệ thông minh ứng dụng trong ngành năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, công nghệ xanh bảo vệ môi trường, giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai vì một ASEAN tự cường; Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng thông tin, năng lượng và giao thông lấy con người làm trung tâm.

Hoi nghi Lien doan ky su ASEAN 38 tai Ha Noi
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam chụp ảnh cùng các kỹ sư Việt Nam nhận chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Hội nghị CAFEO 37, Jakarta, Indonesia

Với chủ đề trên, tại hội nghị lần này, AFEO sẽ cam kết thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình để thiết lập mạng lưới mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan chính phủ với các nước thành viên ASEAN, thông qua đó thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm; tăng cường kết nối hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển các phương pháp tư duy kinh doanh cũng như cung cấp chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư sẵn sàng trong tương lai để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong cộng đồng ASEAN.

Hội nghị dự kiến sẽ ra tuyên bố chung nhằm tái khẳng định cam kết thực hiện đầu đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng động ASEAN 2025 và Tuyên bố Tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên thách thức và duy trì tăng trưởng và Chương trình Nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững thông qua các sáng kiến quan trọng và các nhóm làm việc của AFEO cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm và đoàn kết ASEAN trong nỗ lực xây dựng cộng đồng, đồng thời tăng cường gắn kết với các đối tác bên ngoài.

Hoi nghi Lien doan ky su ASEAN 38 tai Ha Noi
Đoàn Việt Nam cùng bạn bè các nước trong khu vực hát vang bài Việt Nam quê hương tôi và Nối vòng tay lớn

Trước những thách thức chưa từng có và các tác động kinh tế- xã hội nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra, AFEO cam kết luôn củng cố vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của các kỹ sư; có những hành động cụ thể để tăng cường kết nối cộng đồng ASEAN; tăng cường sự trao đổi, giao lưu và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất bằng cách thông qua các nhóm làm việc tại AFEO các sáng kiến quan trọng và vận động chính phủ để thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên kỹ thuật và kỹ sư giữa các quốc gia ASEAN.

AFEO được thành lập tháng 8 năm 1982 với thành viên là các tổ chức đại diện các kỹ sư của 10 nước ASEAN. Hàng năm, AFEO tổ chức Hội nghị Khoa học - Kỹ thuật thường niên theo cơ chế luân phiên. Nước chủ nhà là chủ tịch CAFEO, thành lập ban tổ chức CAFEO và chịu trách nhiệm toàn bộ về tổ chức và nội dung. Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là thành viên của AFEO từ năm 1998 và đã 2 lần đăng cai hội nghị thường niên năm 2000 (CAFEO 18) và năm 2010 (CAFEO 28).

Kể từ khi thành lập, AFEO đã không ngừng phát huy vai trò tập hợp, phát triển đội ngũ kỹ sư trong khu vực, đề xuất các giải pháp, sáng kiến kỹ thuật, hợp tác trong nghiên cứu, phát triển công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật và tăng cường giao lưu nhân dân giữa đội ngũ kỹ sư các nước trong và ngoài khối, góp phần quan trọng cho sự hình thành và phát triển cộng đồng ASEAN như ngày nay. AFEO là một thiết chế liên kết chính thức của ASEAN được ghi nhận tại Phụ lục II của Hiến chương ASEAN.

Cúc Phương

Thứ Hai, 16/11/2020 09:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện