Khởi nghiệp ngành năng lượng bền vững dễ hay khó?

(Liên hiệp hội) - Lựa chọn năng lượng bền vững là tất yếu trong tương lai, khởi nghiệp năng lượng tái tạo là yêu nước.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động một cách trực tiếp đến các dự án sản xuất năng lượng tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là các dự án thủy điện tại Miền Trung hứng chịu hàng loạt cơn bão lớn trong thời gian ngắn, chưa khi nào sự lựa chọn phát triển năng lượng bền vững, "thuận thiên" lại trở nên cấp thiết như hiện nay.

Không để sự phát triển năng lượng bền vững chỉ trên giấy, thế hệ trẻ hiện nay ngày càng sớm có đam mê tìm tòi và mong muốn thúc đẩy sự lựa chọn phát triển ngành năng lượng sạch, tác động tối thiểu tới môi trường và tìm giải pháp để năng lượng được sử dụng một cách tối ưu nhất.

Đây là các vấn đề được chia sẻ trong buổi Tọa đàm chia sẻ với sinh viên về sự thúc đẩy năng lượng bền vững ở Việt Nam: "Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ" do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cùng Chương trình Tăng tốc – New Energy Nexus phối hợp tổ chức.

Khoi nghiep nganh nang luong ben vung de hay kho?
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) nhận định, phát triển năng lượng tái tạo trở thành một xu hướng trên thế giới.

"Cách đây 16 năm, từ năm 2004, tôi đã được dự một diễn đàn về năng lượng tái tạo tại Đức. Thủ tướng Đức khi đó đã đặt ra mục tiêu là 16 năm sau, tức vào năm 2020, sẽ nâng tỉ lệ điện tái tạo lên 20% và giảm được 20% phát thải khí thải nhà kính. Khi đó, các nhà khoa học trên toàn thế giới tham dự diễn đàn khi đó đã cho đây là một kế hoạch tham vọng. Tuy nhiên, tới nay, tức năm 2020, tỉ lệ sản xuất điện tái tạo ở Đức là trên 50%.

Ở Việt Nam, Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện cho các dự án năng lượng tái tạo được hòa nhập vào mạng lưới điện quốc gia. Hiện nay, tỉ lệ sản xuất điện tái tạo ở Việt Nam đã tăng đáng kể cho thấy đây là một chính sách đúng đắn" - ông Nghiêm Vũ Khải nhận định.

Tuy nhiên, một thực tế là, vật tư thiết bị của ngành sản xuất điện tái tạo đều nhập từ nước ngoài, tất cả các dịch vụ logistics đi kèm vẫn ở giai đoạn sơ khai khiến chi phí sản xuất điện ở mức cao. 

"Nếu chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nâng sản lượng điện lên cao hơn nữa thì các khâu dịch vụ và sản phẩm sẽ càng thêm tốn kém. Đây là một thách thức của Việt Nam. Câu hỏi đặt ra hiện nay là cần nâng cao hiệu quả của chính sách này như thế nào?" - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhận định. 

Buổi tọa đàm diễn ra như một cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực năng lượng bền vững với giới trẻ là các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học trên toàn quốc. Các sinh viên có cơ hội trao đổi về các kiến thức cần thiết của ngành năng lượng bền vững, về năng lượng tái tạo, phát triển năng lượng "sạch", sự lựa chọn của phát triển thủy điện, phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam...

Tại đây, ThS. Nguyễn Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS), bà Jessica Nga Trần, Giám đốc phát triển kinh doanh tại Việt Nam - Haskoning DHV Vietnam, ThS. Trần Thành Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và Năng lượng bền vững và ông Lê Lương Anh, Giám đốc Kinh doanh Khu vực Miền Bắc - Vũ Phong Solar đã chia sẻ rất tận tình về các kiến thức trong ngành năng lượng tái tạo, các kỹ năng mềm cần thiết và xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Khoi nghiep nganh nang luong ben vung de hay kho?
Các chuyên gia năng lượng tái tạo trao đổi chia sẻ với giới sinh viên.

Tọa đàm cũng mở ra các cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho giới sinh viên mong muốn tìm kiếm cơ hội được tham gia và phát triển bản thân trong các dự án năng lượng tái tạo ở các công ty hàng đầu tại Việt Nam cũng như các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam.   

Theo bà Jessica Nga Trần, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, hiện là nơi bùng nổ các dự án về năng lượng. Năm 2020, Việt Nam hiện đang sử dụng 60GW điện, dự đoán đến 2025, chúng ta sẽ dùng tới 100 GW, tức là cần thêm 40 GW.

"Vấn đề đặt ra cho các công ty hoạt động trong ngành năng lượng tái tạo là Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các dự án năng lượng tái tạo vô hạn hay sẽ có giải pháp khác là sử dụng tối ưu hơn nguồn năng lượng hiện có? Với một giải pháp khoa học công nghệ giúp tiết kiệm điện năng có thể giảm từ 30-60% lượng điện tiêu thụ của một công trình/sản phẩm sử dụng điện, hoặc cắt giảm việc sử dụng năng lượng, có nghĩa là chọn một lối sống đơn giản hơn, ít dùng năng lượng điện hơn?" - bà Jessica Nga Trần nhận định.

Đưa ra lời khuyên cho giới trẻ về ý định khởi nghiệp trong ngành năng lượng bền vững, PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Nguyên Phó Tổng thư ký Quốc hội, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban  Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng, sự sáng tạo, đoàn kết là một trong những yếu tố cần thiết nhất cho một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Cùng quan điểm với ThS.Nguyễn Hồng Long cho rằng, "Khởi nghiệp giống như một cuộc thi lặn, ai lặn được lâu hơn, kẻ đó chiến thắng", ông Lê Bộ Lĩnh cho rằng, người làm khởi nghiệp cần liên tục học hỏi, trau dồi kỹ năng của mình trong ngành, đặc biệt là kỹ năng phản biện.

Hơn nữa, làm việc nhóm vốn là một bất lợi của người Việt thì càng cần phải được trau dồi thêm.

"Câu 'Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao' không chỉ đúng về vật lý mà còn đúng về mặt ý chí, tư duy. Người Việt rất sáng tạo nhưng làm việc nhóm lại hạn chế. Nếu chúng ta biết cách làm việc nhóm, tìm được lợi thế của người này để giải quyết cho khó khăn của mình thì việc hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ thúc đẩy không chỉ ý tưởng mà còn của tư duy của những người tham gia, đối tượng chính ở đây là giới trẻ" - ông Lê Bộ Lĩnh nhấn mạnh.

Phát động cuộc thi tìm sáng kiến năng lượng bền vững

Tọa đàm cũng đã công bố cuộc thi Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững - Sustainable Energy Challenge 2020, cuộc thi ý tưởng đầu tiên về năng lượng tái tạo dành cho sinh viên trên toàn quốc nhằm phát huy năng lực sáng tạo và nâng cao nhận thức của người trẻ về phát triển bền vững.

Đối tượng chính của cuộc thi là Sinh viên ở tất cả các trường đại học, viện nghiên cứu trên lãnh thổ Việt Nam và không giới hạn độ tuổi người đăng ký. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến 30 triệu đồng, ngoài ra sinh viên còn có cơ hội được kết nối và hỗ trợ ươm tạo dự án từ các doanh nghiệp về năng lượng tại Việt Nam.

Khoi nghiep nganh nang luong ben vung de hay kho?
ThS. Dương Thị Nga - Trưởng ban Hợp tác quốc tế Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ThS. Dương Thị Nga - Trưởng ban Hợp tác quốc tế Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, năm 2020 là năm đặc biệt với ngành khoa học và công nghệ Việt Nam. Là cơ quan tập trung các trí thức ngành khoa học, kỹ thuật, Liên hiệp Hội Việt Nam đã lựa chọn chủ đề năng lượng bền vững cho năm 2020 với mục tiêu đưa ra các sân chơi cho các bạn trẻ, đặc biệt là các sinh viên Đại học trong khối ngành kinh tế và kỹ thuật có dịp quan tâm hơn đến chủ đề năng lượng bền vững, tìm kiếm các giải pháp năng lượng mới.

"Chương trình nghị sự năm 2030 của LHQ về phát triển bền vững đã vạch ra mục tiêu năm 2020- 2030 là thập kỷ hành động để chống biến đổi khí hậu và hành động để tìm ra giải pháp sáng tạo về công nghệ. Đặc biệt, lĩnh vực năng lượng vừa là động lực vừa là tác nhân để tạo ra biến đổi khí hậu, cũng vừa là yếu tố có khả năng giảm tác động biến đổi khí hậu cho Việt Nam cũng như cho toàn cầu.

Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2020 đã đăng cai và đóng vai trò Chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư ASEAN. Trong chương trình của Liên đoàn này thì chủ đề về năng lượng và các giải pháp công nghệ và quản lý về năng lượng cũng là chủ đề trọng tâm của diễn đàn. Chúng tôi mong muốn cuộc thi có thể mang được sáng kiến của các sinh viên, của các kỹ sư tương lai của VN đến diễn đàn khu vực ASEAN sẽ được tổ chức vào ngày 25, 26/11 tới đây" - bà Nga cho biết.

Từ 100 sản phẩm từ các nhóm nộp đơn tham gia cuộc thi năm nay, Liên hiệp Hội Việt Nam kỳ vọng đây sẽ nền tảng của một mạng lưới các sáng kiến ý tưởng, khởi nghiệp về phát triển năng lượng bền vững.

Khoi nghiep nganh nang luong ben vung de hay kho?
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, các nhà khoa học và các nhóm sinh viên đăng ký tham dự cuộc thi chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm.

"Dù là một tổ chức Hội về khoa học và kỹ thuật nhưng Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn rất ưu tiên và coi trọng đến các lĩnh vực liên quan đến xã hội và môi trường. Cuộc thi rồi sẽ kết thúc nhưng kết quả đạt được to lớn hơn từ cuộc thi sáng kiến này là sự thay đổi về tư duy, lối sống, nhìn thấy các cơ hội nghề nghiệp, sáng kiến môi trường để lựa chọn con đường sự nghiệp trong tương lai của một người tham gia. Hy vọng cộng đồng các ý tưởng về năng lượng bền vững này sẽ tiếp tục được duy trì nuôi dưỡng và dần được hoàn thiện để trở thành những start-up thành công, những sản phẩm thật, và đóng góp cho xã hội, phát triển đất nước" - ThS. Dương Thị Nga nhận định.

Cúc Phương

Thứ Năm, 05/11/2020 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện