Làm sạch biển bằng công nghệ Nhật: Đừng quá viển vông

(Liên hiệp hội) - Ô nhiễm của Nhật Bản khác xa so với ô nhiễm của Việt Nam, vì thế, không thể áp dụng một cách nguyên si công nghệ xử lý.

Nếu có thể áp dụng thì cũng chỉ làm trong vài km2, thậm chí ngoài xử lý bùn, còn rất nhiều công nghệ khác rất hiện đại, nhưng chỉ áp dụng cho ao, hồ, lớn nhất là vịnh.

Ông Tề phân tích, ở Nhật Bản, họ áp dụng nhiều công nghệ, nhưng không phải một sớm một chiều là xong, thậm chí cả chục năm chưa xong. Nhật Bản là nước đã bị ô nhiễm từ năm 1956, nhưng ô nhiễm của họ là thủy triều đỏ, nhẹ hơn so với miền Trung rất nhiều. Vậy mà, hơn 30 năm vẫn chưa khắc phục xong.

"Theo tôi biết, ở Nhật Bản, các chất gây bẩn là kim loại nặng đọng dưới đáy biển. Còn độc tố ở biển miền Trung hiện nay là chất rắn trôi tạo thành lớp cực mỏng trải trên đoạn dài hàng trăm cây số.

Phải phân tích các nguyên lý, phân giải các chất độc của VN hoàn toàn khác xa Nhật, nên không thể áp dụng nguyên xi vào.

Với tư cách nhà khoa học, theo tôi, ở Việt Nam không thể làm được, đó là dự tính viển vông, xa vời.

Chúng ta phải chờ để biển tự làm sạch, các dòng hải lưu sẽ cuốn chất độc chạy ra xa, pha loãng ra biển, khi đó chỉ số sẽ hạ xuống, các vi sinh vật sẽ tạo nên môi trường mới. Nhưng tất nhiên thời gian sẽ lâu, nhưng nó là cách cải tạo bền vững nhất", ông Tề nhận định.

Châu An

Thứ Sáu, 26/08/2016 13:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện