LHH Việt Nam tôn vinh trí thức khoa học công nghệ 2019

(Liên hiệp hội) - Ngày 30/10, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức cuộc họp báo chuẩn bị cho Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Phát biểu tại cuộc gặp, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

LHH Viet Nam ton vinh tri thuc khoa hoc cong nghe 2019
TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Lê Hồng

Liên hiệp Hội Việt Nam thành lập hội đồng gồm 16 thành viên xét chọn trên cơ sở hồ sơ được xét duyệt, đề cử từ hội đồng cấp địa phương và đã chọn ra 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu. Danh sách này cũng được công khai trên mạng trước khi hội đồng có quyết định cuối cùng.

Trong danh sách này có nhiều người có thành tích đặc biệt nổi bật như: bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định) đã triển khai nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống thuộc các nhóm lĩnh vực: ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, du lịch, cải tiến dịch vụ công, cải cách thủ tục hành chính, xóa đói giảm nghèo...;

Hay ông Vũ Văn Bằng (Hội Môi trường Giao thông Vận tải Việt Nam) đã có những công trình khoa học nghiên cứu độc lập như Khảo sát đánh giá tình hình động đất và độ ổn của Đập thủy điện Sông Tranh 2; Tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý hiện tượng sụt lún mặt đất (hố tử thần) ở một số địa phương;

Hay bà Nguyễn Thu Nhạn (Tổng hội Y học Việt Nam) đã hoàn thành xuất sắc đề tài cấp nhà nước về mô hình bệnh tật và thực trạng sức khỏe trẻ em sau 25 năm chấm dứt chiến tranh lặp lại trong cả nước và biện pháp khắc phục; Chủ nhiệm dự án sàng lọc sơ sinh tìm ra tỷ lệ mắc bệnh thiểu năng giáp ở nước ta…

Các trí thức được tôn vinh dựa trên các tiêu chí quan trọng, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Liên hiệp hội từ 5 năm trở lên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức trong hệ thống, được xã hội công nhận và được các tổ chức đó đề cử; tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức thuộc hệ thống Liên hiệp hội (ít nhất 5 năm tính đến thời điểm xét tôn vinh), có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương, có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đóng góp xây dựng mô hình tổ chức…

Đây cũng là người từng chủ nhiệm ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, bộ trở lên, được nghiệm thu từ loại khá, đã ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội.

“Tri thức trẻ tuổi nhất được tôn vinh năm nay sinh năm 1980”- TS. Phạm Văn Tân thông tin.

Ban tổ chức thông tin, năm nay mỗi trí thức  được tôn vinh ngoài bằng khen, cúp còn thêm phần thưởng 2 triệu đồng. Các trí thức từ địa phương về Hà Nội dự lễ tôn vinh sẽ do ban tổ chức hỗ trợ kinh phí đi lại và ăn ở.

Lễ tôn vinh năm nay sẽ tổ chức ngày 2/11 tại Hà Nội. TS Tân cho biết, vào chiều 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có buổi gặp mặt các trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Cúc Phương

Thứ Năm, 31/10/2019 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện