Mở bể than Đồng bằng sông Hồng: Mông lung, khó khả thi...

(Liên hiệp hội) - "Đây là một kế hoạch hoàn toàn không khả thi, khó có thể khai thác hiệu quả khi áp dụng vào thực tế".

Tất cả vẫn còn quá mông lung

Trước quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030, với bể than sông Hồng, giai đoạn 2021 - 2030, đầu tư một số dự án thử nghiệm theo phương pháp khai thác hầm lò và công nghệ khí hóa than ngầm tại các khu vực đã được thăm dò.

Giai đoạn đến năm 2020, đầu tư xây dựng mới các nhà máy tuyển than. Giai đoạn 2021 - 2030, sẽ đầu tư cải tạo mở rộng, nâng công suất nhà máy sàng-tuyển Khe Thần từ 2,5 triệu tấn lên khoảng 5 triệu tấn một năm, TS. Trương Đức Dư - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin cho rằng, đến nay vẫn chưa hề có một báo cáo khai thác thăm dò nào thì chưa thể lên bất cứ kế hoạch khai thác nào dù là thử nghiệm hay chính thức.

Mở bể than Đồng bằng sông Hồng: Vội vàng hay viển vông?

Vì phải bắt đầu từ các số liệu về kết quả thăm dò thì mới lên được kế hoạch, khi đó mới biết chúng ta có thể sử dụng phương pháp khai thác nào. Tất cả chỉ mới là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thì làm sao đưa ra được thực tế?

Cho nên, đây là một kế hoạch hoàn toàn không khả thi, cũng như không có tính khả quan khi áp dụng vào thực tế.

Ông Dư cho biết thêm: "Từ khi phát hiện ra có than dưới ĐBSH, chúng ta vẫn đang nghiên cứu phương pháp làm thế nào để khai thác được nguồn tài nguyên này phục vụ cho lợi ích của đất nước.

Tuy nhiên, với điều kiện địa chất thủy văn, địa chất công trình rất phức tạp, lại nằm dưới vùng đồng bằng trù phú, dân cư đông đúc, việc khai thác và phát triển bể than ĐBSH nhất thiết phải có những bước đi thận trọng.

Mo be than Dong bang song Hong: Mong lung, kho kha thi...

Khai thác bể than ĐBSH rất khó khả thi

Bên cạnh đó, dựa theo các báo cáo thăm dò, để xem xét điều kiện địa chất, thủy văn... Mà địa chất công trình ở khu vực bể than ĐBSH được đánh giá là rất phức tạp. Tôi thấy tất cả những gì chúng ta đang có và đưa ra kế hoạch là vô cùng mông lung, vì tất cả vẫn đang là số 0".

Mặt khác, theo ông Dư không ai áp dụng cả hai phương pháp khai thác (khai thác hầm lò và khí hóa than ngầm), vì đều khó với nguồn nhân lực của chúng ta. Cho nên, chỉ nên tập trung vào một phương pháp khai thác rồi học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài.

Hơn nữa, tất cả những quy hoạch phát triển ngành, cũng mới chỉ là lên ý tưởng, áng chừng, chứ không thể thực hiện đúng như vậy, vì khi thử nghiệm thực tế mà không thành công thì cũng phải dừng lại, chứ không thể "cố đấm ăn xôi".

Chính vì vậy, ông Dư nhận định: "Việc đặt ra mốc năm 2021, sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm dự án bể than ĐBSH là khó thành hiện thực, vì kết cấu địa chất như ĐBSH còn khó khăn với cả giới khoa học thế giới, không riêng gì Việt Nam.

Nên để khai thác được than tại bể than ĐBSH, bắt buộc phải có những đánh giá tỉ mỉ, chính xác về điều kiện địa chất, từ đó mới đề xuất xem xét công nghệ khai thác.

Tôi nói ngay như phương pháp khai thác hầm lò thì chúng ta có nhiều kinh nghiệm khi làm ở vùng than Quảng Ninh, nhưng với ĐBSH là vùng đất than bùn nâu mà làm thì chắc chắn là rất khó.

Còn phương pháp khí hóa than ngầm lại càng khó vì đây là công nghệ mới. Bản chất của công nghệ là khoan các lỗ khoan xuống lòng đất, tạo các điều kiện đốt cháy vỉa than trong lòng đất ở môi trường yếm khí, kết quả là sản sinh ra khí tổng hợp và được thu hồi qua các lỗ khoan.

Khí tổng hợp là sản phẩm của quá trình này có mang theo nhiệt năng, phù hợp để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, hoặc nhà máy sản xuất phân đạm, hóa chất, cũng có thể được làm giàu để thay thế khí tự nhiên, hoặc hóa lỏng để chế tạo benzin. Tuy đơn giản nhưng khó có thể áp dụng ngay khi nguồn nhân lực và vốn đầu tư nhiều hạn chế".

Chi phí đầu tư khai thác quá lớn

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cho rằng, bản thân ông đã nhiều lần lên tiếng nhận định, mỏ than ở ĐBSH có trữ lượng lớn nhất Việt Nam nhưng khó khai thác vì ở độ sâu lớn, nhiệt lượng thấp vì nó là than nâu, nên chạy nhà máy nhiệt điện rất tốn kém.

"Than ở ĐBSH ở độ sâu từ 300-3.000m, hiện nay chưa có công nghệ thích hợp để khai thác. Nếu tiến hành khai thác theo phương pháp khai thác hầm lò như ở Quảng Ninh, toàn bộ ĐBSH sẽ bị sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và người dân, phải di dân ở khu vực này.

Thứ Năm, 24/03/2016 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện