Nguồn nước quanh nhà máy bauxite Tân Rai bị ô nhiễm?

(Liên hiệp hội) - Nguồn nước quanh hồ bùn đỏ bôxit Tân Rai, Bảo Lâm, Lâm Đồng bị ô nhiễm, theo báo cáo quan trắc môi trường của Công ty Nhôm Lâm Đồng.

Người dân lo lắng nước sinh hoạt

Báo Tuổi Trẻ, ngày 12/3, có dẫn kết luận báo cáo: "Các thông số quan trắc cho thấy nồng độ Fe (sắt) và Mn (mangan) vượt ngưỡng cho phép từ 1,4-2,8 lần. “Nước ngầm trong khu vực hồ bùn đỏ được đánh giá bị ô nhiễm Fe và Mn”.

Kết quả quan trắc môi trường này cũng cho thấy không khí quanh nhà máy alumin bị ô nhiễm bởi hoạt động sản xuất.

Nồng độ bụi có xu hướng gia tăng từ 1,5-14,5 lần so với lần quan trắc trước đó, ở nhiều khu vực trong và xung quanh nhà máy, đặc biệt là khu vực gần hồ bùn đỏ, kho chứa alumin và băng tải quặng bôxit.

Hiện vẫn chưa có đánh giá cụ thể về việc nước ngầm dùng cho sinh hoạt của người dân có bị ảnh hưởng hay không.

Tuy nhiên, hơn 120 hộ dân sống xung quanh nhà máy alumin đang lo lắng, phải đi chở nước từ những nơi khác về, nhiều hộ dân không dám dùng nước giếng.

Nguon nuoc quanh nha may bauxite Tan Rai bi o nhiem?

Người dân đi xin nước về dùng. Ảnh Tuổi Trẻ

Bà Nguyễn Thị Bản có nhà cách cổng nhà máy khoảng 50m, nằm cạnh cống thải số 1, kể: “Con tôi mới đi khám về, viêm da, đau họng hai năm nay mà uống thuốc kiểu gì cũng không bớt”.

Bồn chứa nước sau nhà cứ chà rửa vài ngày lại đỏ quạch. Thỉnh thoảng nhà bà Bản còn bị bụi trắng alumin bay qua bám đầy cây cối, thành bồn nước.

Trong khi, ông Nguyễn Hữu Bồn (bí thư chi bộ tổ 22, thị trấn Lộc Thắng), nhà cách xa nhà máy alumin khoảng 500m, cho biết nhà có giếng khoan bơm lên bể lắng nhưng ông không dám dùng nước từ bể lắng để nấu ăn mà phải bơm qua một máy lọc than hoạt tính.

Lọc cho an tâm chứ không biết có đảm bảo sạch hơn không. Máy lọc mua khoảng 4 triệu đồng. Ông Bồn nhẩm tính chỉ khoảng 20 gia đình sống quanh nhà máy có máy lọc nước. Số còn lại cứ đổ nước vào bể lắng rồi nhắm mắt dùng.

Trước thông tin phản ánh trên, trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Thông tin nguồn nước bị ô nhiễm là không chính xác, chưa có căn cứ.

Đây là những thông tin gây hoang mang trong dư luận, khiến cho người dân sống cạnh nhà máy, cũng như huyện Bảo Lâm nói chung sẽ lo sợ. Hàng năm, theo tôi được biết, Sở TN&MT tỉnh vẫn đi kiểm tra nguồn nước cho các hộ dân gần khu vực, để đảm bảo vệ sinh".

Khi Đất Việt liên hệ, ông Đinh Tuấn Việt - Chủ tịch UBND Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm lại cho rằng, những thông tin trên cần phải đến thực tế tại địa phương, mới nắm bắt được đúng tình hình.

Về phía cơ quan quản lý, ông Lương Văn Ngự - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Khi xác định có một công trình khai thác bauxite với quy mô lớn đặt tại địa bàn thì cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, không nên đưa ra những thông tin theo chiều hướng làm dư luận hoang mang, đặc biệt ảnh hưởng đời sống của bà con".

Theo ông Ngự cho biết, thời gian tới, Sở sẽ công bố báo cáo trên và đưa ra những khuyến cáo, thông tin đầy đủ tới cho người dân khu vực này, để đảm bảo đời sống.

Chất lượng nguồn nước có giảm

Trong một diễn biến liên quan, Tuổi Trẻ có dẫn lời ông Nguyễn Trung Thành, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, khẳng định chất lượng nguồn nước của người dân quanh nhà máy alumin có giảm đi.

Tuy nhiên không có cơ sở để xác định giảm như thế nào. “Khi xây dựng nhà máy, không có khảo sát chất lượng nguồn nước nên không thể so sánh nước ngầm trong khu vực giảm như thế nào”.

Nguon nuoc quanh nha may bauxite Tan Rai bi o nhiem?

Cỏ tại các điểm bị nhiễm nước xút đang chết khô từng mảng

Theo ông Nguyễn Trung Thành, cơ quan chức năng cấp huyện có ghi nhận tình trạng bụi bẩn từ nhà máy alumin phát tán ra khu dân cư nhưng không nghiêm trọng như các năm trước đó. Người dân có than sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng chưa có cơ sở đánh giá.

Ông Nguyễn Trung Thành cho rằng lẽ ra như các nước khác thì người dân phải di dời ra khỏi khu vực nhà máy ít nhất khoảng 2km nhưng ở đây Công ty Nhôm Lâm Đồng không có vốn di dời.

Ngay đến, ông Vũ Minh Thành, tổng giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng, cũng cho biết: “Tác động đến môi trường là có, mình đang kiểm soát để càng ngày càng giảm thiểu trong phạm vi cho phép”.

Ông Thành thừa nhận có việc người dân đi chở nước từ nơi khác về dùng, thậm chí phải lọc nước để lo bữa ăn của gia đình.

Ông Thành nói có một số giếng trong khu vực đen ngòm, nặng mùi nhưng không thể vội vã cho rằng là do hoạt động sản xuất alumin gây ra. Có thể do người dân không dám dùng nước trong thời gian dài khiến nước không được khơi nguồn, phát sinh khuẩn trong nước.

Châu An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/03/2016 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện