Nhiệt điện xả nước cực nóng ra sông: Dân nói khác...lời quan

(Liên hiệp hội) - ''Thường thì nhà máy rất hạn chế hoạt động hết công suất. Nếu có cũng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn''

Trong ngưỡng cho phép

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh được xây dựng tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long với tổng diện tích mặt bằng sản xuất khoảng 300 ha. Năm 2011, tổ máy đầu tiên đi vào hoạt động và năm 2014, tổ máy thứ 4 cũng chính thức được vận hành.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nhà máy này đã khiến người dân quanh khu vực vô cùng bức xúc bởi nhà máy đã lấy nguồn nước sông vào làm mát hệ thống máy sau đó lại xả ra môi trường nguồn nước thải quá nóng khiến hệ sinh thái bị hủy diệt.

Người dân xã Thống Nhất (Hoành Bồ, Quảng Ninh), đặc biệt là những hộ sinh sống bằng nghề chài lưới trên dòng sông Diễn Vọng đã bị rơi vào tình cảnh khốn khó nhiều năm nay. Thậm chí nhiều ngư dân đã tính đến chuyện bỏ thuyền, làm việc khác vì lượng cá đánh bắt được ngày càng ít, không đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày.

Nhiet dien xa nuoc cuc nong ra song: Dan noi khac...loi quan
Hơi nóng bốc nghi ngút ở mương xả của nhà máy nhiệt điện. Ảnh: TNO

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Sơn (46 tuổi, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) cho biết, ông làm nghề chài lưới trên sông Diễn Vọng đã hơn 20 năm. Trước đây lượng tôm cá trên sông rất dồi dào, đánh bắt được nhiều và không phải suy nghĩ.

Thế nhưng vài năm trở lại đây cá tôm trở nên khan hiếm, thậm chí thủy sản đánh bắt được khi vớt lên thuyền cũng chết mềm nhũn, tím tái. Đem số cá tôm này đi ra chợ bán cũng rất ít người ngó ngàng tới, phần vì không được tươi ngon, phần vì người ta sợ cá được bắt ở sông Diễn Vọng không an toàn. Họa hoằn có mới có người mua, còn chủ yếu mua về cho chó mèo.

''Nước sông Diễn Vọng mấy năm trở lại đây nóng lạnh thất thường. Có lúc nước sông rất mát mẻ, giống như các con sông khác nhưng cũng có thời điểm nước trở nên quá nóng, bốc hơi nghi ngút. Thò tay xuống thì nóng rát, không chịu được.

Nhiệt độ vào thời điểm ấy của sông Diễn Vọng dễ lên đến 50 độ C. Nhiệt độ nước sông thất thường như vậy là do nước xả thải từ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh. Ngoài ra, có lúc nước thải ra còn rất đục và có váng lạ'', ông Sơn kể.

Không chỉ những hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông Diễn Vọng mới bị ảnh hưởng, nhiều hộ dân ở xã Thống Nhất sống ngay sát cửa xả của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh cũng kêu trời vì nước sông quá nóng.

Sự việc diễn ra trong suốt một thời gian dài, người dân đã nộp đơn kiến nghị gửi chính quyền đề nghị làm rõ tình trạng xả thải gây ô nhiễm của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

Theo thông tin trên báo chí, sau khi nhận được phản ánh, vào tháng 10/2012, Sở Tài nguyên & Môi trường cùng các đơn vị liên quan qua kiểm tra đã kết luận, tại thời điểm kiểm tra thực địa, hoạt động xả thải nước làm mát của nhà máy có hiện tượng gây đục dải nước ven bờ sông Diễn Vọng, lượng Clorua cao gấp 3 lần so với quy định. Nhưng nước làm mát có nhiệt độ 37,7 độ C, vẫn trong ngưỡng cho phép.

Theo anh Nguyễn Văn Sinh (36 tuổi, xã Thống Nhất, Hoành Bồ, Quảng Ninh) cho rằng: ''Có thể nhiệt độ của nước sông chỉ nóng khi nhà máy vận hành chế độ làm mát, và khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì vào đúng thời điểm nhà máy ngưng chế độ này nên nhiệt độ nước sông vẫn ở mức bình thường.''

Chỉ một thời gian ngắn

Giải thích về những bức xúc của người dân, trên Dân Trí, ông Lê Duy Hạnh, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, nước xả ra chỉ là nước làm mát của 4 tổ máy, không có hóa chất. Còn bọt nổi lên mặt nước là do nước vẩn đục tạo nên, ở đâu cũng có.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng thừa nhận, nhiệt độ của nước làm mát xả ra sông phụ thuộc vào việc vận hành các tổ máy. Nếu cả 4 tổ máy cùng hoạt động thì nhiệt độ sẽ cao hơn.

''Thường thì nhà máy rất hạn chế hoạt động hết công suất. Nếu có cũng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là lại phải điều chỉnh ngay để nhiệt độ giảm'', ông Hạnh khẳng định.

Chiều ngày 13/8, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND phường Hà Khánh cho biết, phường chỉ mới nhận được thông tin qua báo chí, còn người dân đến giờ chưa thấy ai phản ánh về việc này cả.

''Khu vực nhà máy nhiệt điện cách xa khu dân cư, không có dân sinh sống và bản thân nhà máy lại không thuộc phạm vi quản lý của phường. Vì vậy nếu sự việc xả thải đó có xảy ra thì cơ quan chuyên trách như phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hạ Long và Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh sẽ vào cuộc và có đánh giá riêng. Chúng tôi chịu trách nhiệm quản lý địa bàn, còn kỹ thuật chuyên môn để đánh giá những việc như vậy thì phường không có'', ông Thảo chia sẻ.


 

Thứ Hai, 15/08/2016 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện