Nhiệt điện xin đổ 1,5triệu m3 chất thải xuống biển: Hỏi thật

(Liên hiệp hội) - ''Nếu đánh giá tác động môi trường mà không làm được những việc này thì giống như làm liều, làm ẩu như Formosa vừa rồi''

Việc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang xin phép ''nhấn chìm'' hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Mặc dù, khối lượng chất thải 1,5 triệu m3 trên được Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu trước bến chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Thế nhưng, điều quan trọng ở đây là những nguy cơ mà biển Bình Thuận phải đối mặt khi 1,5 triệu m3 chất thải này sẽ được tập kết ngay tại địa điểm cách bờ 3 hải lý và cách vùng đệm của Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500 m.

Nhiet dien xin do 1,5trieu m3 chat thai xuong bien: Hoi that
Khu sinh thái biển Hòn Cau

Trước đề xuất trên, chiều 7/11 trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho rằng:

''Thải ra biển với một khối lượng chất thải lớn như vậy mà chỉ cách bờ 3 hải lý giống như một trò chơi mạo hiểm vậy. Ngay từ khi đề án này được Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đưa ra thì ngay lập tức đã bị các nhà khoa học phản đối.''

Theo GS. An, không chỉ riêng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mà hầu hết các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề về môi trường cần phải đánh giá tác động lại và nhà nước cần tăng cường vai trò quản lý quản lý của mình.

Biển Tuy Phong (Bình Thuận) - Cà Ná (Ninh Thuận) là một trong 18 vùng nước trồi ven bờ trên toàn thế giới và cùng với vùng biển Tây Ấn Độ là hai vùng nước trồi tốt nhất ở châu Á.

Nhờ hiện tượng nước trồi mà khu vực biển này tạo nên môi trường sống thuận lợi, cơ sở thức ăn của hải sản phong phú; sản lượng hải sản tăng và có chất lượng tốt hơn các vùng khác. Vì vậy, Bình Thuận là một trong những ngư trường cá trọng điểm của Việt Nam.

''Việc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đề xuất đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống vùng biển này sẽ phải hết sức thận trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái chung của biển mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nghề cá của Việt Nam.'' - ông An nhấn mạnh.

Làm rõ vấn đề môi trường

Cùng nêu quan điểm về vấn đề này, PGS. TS Trần Văn Quang -  Trưởng khoa Môi trường, Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho rằng, việc đề xuất đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển Bình Thuận cũng tương tự như sự cố Formosa vừa xảy ra.

''Muốn biết việc đổ chất thải này có ảnh hưởng hay không thì phải biết các dòng hải lưu ở khu vực đấy có vận chuyển chất ấy đến những địa điểm khác không. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, bởi lẽ biển Tuy Phong có rất nhiều dòng hải lưu đan xen nhau. Tùy theo mùa những dòng biển này sẽ có những hướng chuyển động khác nhau. Ví dụ, nếu như nhà máy xả vào mùa này thì sẽ có dòng hải lưu ở phía Nam đi lên và ngược lại.

Ngoài ra, cần phải làm rõ chất thải vét từ dưới biển lên có thành phần cụ thể như thế nào. Nhìn dưới góc độ môi trường thì việc nạo vét trầm tích biển sẽ gây mất cân bằng sinh thái tại khu vực nạo vét là thứ nhất, ngoài ra còn chưa kể đến những thành phần độc hại chứa trong lớp trầm tích đó. Về nguyên tắc, phải phân tích cụ thể lớp trầm tích được nạo vét lên.

Đó là cái cơ bản cần phải làm. Thế nhưng, trong báo cáo môi trường của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có làm những việc này không? Nếu đánh giá tác động môi trường mà không làm được những việc này thì giống như làm liều, làm ẩu như Formosa vừa rồi.'' - TS. Quang phân tích.

Theo PGS. TS Trần Văn Quang, việc đánh giá môi trường là việc bắt buộc, không thể thiếu. Ngoài ra, việc này cần phải làm thật cẩn thận, đánh giá đúng, cụ thể và có cơ sở. Không chỉ riêng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 mà bất kỳ một công ty nào hoạt động cũng phải tính toán đến bảo vệ môi trường.

Nguy cơ tiềm ẩn

Nhìn nhận vấn đề đổ chất thải ra biển Bình Thuận ở một góc độ khác, TS. Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho rằng, nếu việc đổ chất thải xuống biển là phương án cuối cùng thì phải có những giải pháp khắc phục, hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc xả thải tới môi trường.

Cụ thể, nếu muốn đổ chất thải trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thì cần phải xây đường kè ở bên ngoài chặn lại, sau đó mới xả thải ở trong.

''Nếu cứ thải tự do xuống biển thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau gần đó. Đặc biệt là khi khu bảo tồn ấy nằm ở phía Nam khu vực xả thải. Thông thường, dòng chảy ven bờ của biển Đông có hướng từ Bắc xuống Nam. Điều này sẽ kéo theo những chất thải đi tới các địa điểm khác ở phía Nam dẫn tới hiện tượng bồi lấp.

Hiện tượng này rất nguy hiểm, trước tiên sẽ phải mất công nạo vét. Tiếp đó sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy ven biển, rồi đến sinh thái, kể cả hệ sinh thái động vật, hệ sinh thái thực vật, các thành phần tự nhiên bị đảo lộn gây mất cân bằng.'' - ông Sơn lưu ý.

Thứ Ba, 08/11/2016 13:37

Sự Kiện