Ồ ạt nhập lò đốt rác:Nhà sáng chế lý giải nguyên nhân

(Liên hiệp hội) - Trong khi các lò đốt rác thải y tế, sinh hoạt chế tạo trong nước khó thương mại thì nhiều địa phương lại tính chuyện đi mua của nước ngoài.

Lợi ích nhóm chi phối?

Từng nhiều năm đi quảng bá, thương mại công nghệ lò đốt rác của mình ông Năng hiểu rõ vì sao các sản phẩm chế tạo, sản xuất trong nước khó đứng trên thị trường nước nhà dù nhu cầu thực tế rất cao.

"Khi mua công nghệ của nước ngoài không ai biết được giá trị thực của nó là bao nhiêu cộng với việc 'lại quả' của họ rất tốt. Cộng với quan niệm hàng của nước ngoài tốt hơn hàng của Việt Nam nên nhiều nơi đổ xô nhập công nghệ dù không biết rõ tính năng của nó. Ở đây có câu chuyện lợi ích nhóm", ông Năng nói thẳng.

Dẫn ví dụ để minh chứng cho quan điểm của mình, ông Năng cho biết từng có đơn vị mua công nghệ lò đốt của Nhật Bản nhưng bộ hồ sơ lại chính là giới thiệu về lò đốt của ông Năng.

"Có đơn vị lấy giấy tờ, hồ sơ của tôi đi chào hàng nhưng lại tráo thiết bị khác vào. Cụ thể là ở Định Hóa (Thái Nguyên) đã mua lò đốt rác thải công sở của Nhật Bản nhưng nhập về để đốt rác thải y tế. Đến khi đơn vị không sử dụng được lại gọi điện cho tôi vì trên hồ sơ giới thiệu có tên công ty tôi. Đến nơi lại té ngửa ra không phải thiết bị đơn vị tôi sản xuất mà được nhập từ nước ngoài đó là của Nhật Bản", ông Năng kể lại.

Ông Năng cho biết: Lò đốt dạng này hiện có tới hàng nghìn cái hiện đã được nhập về Việt Nam. Nhật Bản đã loại bỏ nhưng Việt Nam lại nhập về và sơn lại.

"Tại Cao Bằng có 16 chiếc nhập về thành đống sắt vụn, Tuyên Quang vài chiếc, và nhiều nơi cũng có lò đốt kiểu này", ông Năng cho biết.

Ông Năng cho rằng hiện chính do cơ chế cũng như trách nhiệm không quy định rõ ràng mới dẫn đến câu chuyện nhiều nơi nhập công nghệ về dù chi phí cao nhưng không đưa vào sử dụng cũng chẳng làm sao.

"Không khó để tìm ra nhiều nơi nhập lò đốt rác thải của nước ngoài về rất đắt tiền nhưng đắp chiếu vì kinh phí vận hành quá cao. Thế nhưng không ai phải chịu trách nhiệm về việc này nên rất khó để công nghệ tốt, rẻ ở trong nước có thể len chân vào", ông Năng cay đắng nói.

  • Bích Ngọc

Thứ Sáu, 21/08/2015 07:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện