Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Lừa dân mua đất rừng?

(Liên hiệp hội) - Nhiều người lạ mặt đến xã Bồ Lý vận động người dân bán đất rừng với giá 50 triệu/ha nhưng chính quyền xã khẳng định chưa nhận được phản ánh.

Người lạ mặt tìm mua đất rừng

Liên quan đến việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Tờ trình số 02/TTr-UBND gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo), trao đổi với Đất Việt, nhiều người dân địa phương khẳng định không ủng hộ chủ trương này.

Bà Phạm Thị Xuân (khu 9, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết gần 700 hộ dân trong xã khi nghe thông tin có việc quy hoạch nghĩa trang đều phản đối. Các hộ gia đình đã cùng nhau viết đơn và kiến nghị lên các cấp cơ quan UBND xã, huyện, tỉnh để phản đối.

Theo bà Xuân, khu vực được quy hoạch để làm nghĩa trang nằm trên địa hình một dải núi cao, gần như cao nhất xã Bồ Lỳ. Trong khi người dân sinh hoạt lại ở phía dưới. Nếu xây dựng nghĩa trang thì về lâu dài đời sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Sieu nghia trang lan rung Tam Dao: Lua dan mua dat rung?
Nhiều người lạ mặt đến xã Bồ Lý vận động người dân bán đất rừng với giá 50 triệu/ha trong khi lãnh đạo xã khẳng định chưa được phản ánh trực tiếp

“Người dân nghe được tin đem nghĩa trang về đây thì tất cả từ lớn chí bé đều phản đối. Không ai đồng ý cho chôn người ở đây. Chúng tôi sống ở dưới này và giờ chôn người lên đỉnh đầu chúng tôi thì không chịu được.

Chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ chính quyền địa phương . Người dân tự tìm hiểu và tập hợp nhau lại, nộp đơn kiến nghị. Người dân không có nhu cầu xây nghĩa trang. Đưa công viên nghĩa trang về Bồ Lý là không phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến môi trường”, bà Xuân lo lắng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Chính (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) cũng tỏ ra hết sức lo lắng khi tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương xây nghĩa trang và thậm chí chiếm sang cả khu vực rừng phòng hộ mà Nhà nước đã giao các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Đặc biệt, theo ông Chính,  núi Ngang có địa hình cao nhất so với các khu vực khác trong xã. Vì thế, điều khiến ông lo ngại nhất là việc xây công viên nghĩa trang ở đây có thể khiến mạch nước ngầm và nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời khiến đời sống, công ăn việc làm của người dân bị đảo lộn.

“Người dân đều phản đối cả. Khu Tam Đảo trước nay đều là nơi nghỉ dưỡng. Giờ nếu xây thêm nghĩa trang thì còn ai đến tham quan, du lịch nữa?”, ông Chính thắc mắc.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng tiết lộ, thời gian gần đây có một số người lạ mặt đến địa phương tìm người dân để đưa ra lời đề nghị chuyển nhượng đất rừng với giá 50 triệu/ha.

“Cũng có một số người dân đồng ý bán rồi. Người dân đa phần vì không hiểu biết và nhẹ dạ, cả tin. Sau khi bán xong cầm tiền thì cũng rất hoang mang”, ông Chính nói.

Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Vài điều phi lý

Chủ trương của tỉnh

Về vấn đề này, chiều 9/2, trả lời Đất Việt, ông Trần Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý thừa nhận hiện nay người dân tại địa phương này còn nhiều ý kiến chưa đồng tình với việc xây dựng công viên nghĩa trang.

Theo ông Thủy, tháng 1/2017 tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý về chủ trương về xây dựng công viên nghĩa trang trên địa bàn và dự kiến giao cho CP Đầu tư Bình Minh Xanh làm chủ đầu tư.

Về vấn đề tác động môi trường, phía công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh đã cam kết đảm bảo an toàn. “Chương trình quy hoạch nghĩa trang là do UBND tỉnh Vĩnh Phúc là chủ trương.  Địa phương chỉ làm công tác tuyên truyền để người dân thực hiện theo chủ trương của nhà nước.

Chúng tôi chỉ băn khoăn về vấn đề môi trường và có kiến nghị về phía tỉnh mấy vấn đề. Thứ nhất là đầu tư xây dựng nghĩa trang trên địa bàn thì đảm bảo về môi trường, nước sạch. Thứ hai là đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho nhân dân, có thể bằng hoặc cao hơn so với trước kia vì khu xây dựng nghĩa trang thuộc vùng người dân ở”, ông Thủy khẳng đinh.

Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cũng thừa nhận, do chủ trương xây công viên nghĩa trang tại địa phương này được tỉnh thông qua dịp cận Tết nguyên Đán 2017 nên xã chưa tập trung được tất cả người dân trong xã để thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, UBND xã Bồ Lý cho biết, đã tổ chức họp các ban, ngành đoàn thể trong xã, các trưởng thôn, bí thư mặt trận để thông báo và đề nghị phối hợp tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn.

“Để họp trực tiếp đến các hộ dân thì chưa thực hiện được”, ông Thủy nói.

Về việc có người lạ mặt đến địa phương vận động người dân bán đất rừng, ông Thủy cho biết có nghe thông tin này từ phía một vài người dân. Tuy nhiên vị lãnh đạo khẳng định xã chưa nhận được phản ánh trực tiếp về việc này.

“Việc người dân chuyển nhượng đất, phía địa phương chưa nhận được phản ánh. Về thủ tục, nhà nước đã giao rừng cho các chủ lô. Chúng tôi chỉ nghe một số hộ dân xung quanh đó nói chuyển nhượng. Các chủ lô tự trao tay giấy tờ và không qua UBND xã báo cáo bán cho ai hay bán như thế nào cả.  

Sau khi có thông tin như vậy thì xã cũng tuyên truyền để nhân dân hiểu hơn. Việc giao đất giao rừng thì UBND huyện, tỉnh giao trực tiếp cho các trưởng lô để bảo vệ, chăm sóc . Chúng tôi có đề nghị nhân dân khi có chuyển nhượng thì phải theo quy định của pháp luật”, ông Thủy khẳng định.

Hà Nam 

Thứ Sáu, 10/02/2017 07:32

Sự Kiện