Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Vài điều phi lý

(Liên hiệp hội) - Nếu xây nghĩa trang tại Tam Đảo chỉ để phục vụ cho ý thích của 1 vài người, của 1 số đại gia, những người có chức, có quyền thì không nên.

Dự án lớn phải được Quốc hội thông qua

Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Tờ trình số 02/TTr-UBND gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo).

Theo đó, dự án do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh làm chủ đầu tư trên diện tích 105,5 ha, lấn chiếm sang cả khu vực rừng phòng hộ mà Nhà nước đã giao các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Văn Xuyền, ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết đã nắm được sự việc qua báo chí.

Ông Xuyền khẳng định, công viên nghĩa trang hiện nay nhiều tỉnh, thành cũng đang làm để đảm bảo cảnh quan, môi trường cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên vị ĐBQH cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai 2015, đất rừng phòng hộ là loại đất đặc biệt, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên pháp luật đưa ra một số hạn chế nhất định trong hoạt động chuyển nhượng.

Sieu nghia trang lan rung Tam Dao: Vai dieu phi ly
ĐB Bùi Văn Xuyền cho rằng việc xây dựng nghĩa trang tại Tam Đảo cần phải được tính toán thận trọng, xem xét kỹ

Chẳng hạn, khi muốn chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang đất nghĩa trang buộc phải xin phép Thủ tướng Chính phủ với diện tích trên 20ha. Đặc biệt, theo Luật Đầu tư công, chuyển đổi trên 100ha rừng phòng hộ sang làm đất nghĩa trang phải được Quốc hội thông qua.

Đối với dự án công viên nghĩa trang tại núi Ngang, Tam Đảo, ông Xuyền khẳng định chưa thấy Quốc hội hay đại diện tỉnh Vĩnh Phúc đề cập đến trong các phiên thảo luận hay chất vấn tại Hội trường.

“Luật đã có quy định rõ ràng nên các nhà làm quy hoạch, làm chính sách ở Vĩnh Phúc phải làm thủ tục, lấy ý kiến người dân, các nhà chuyên môn.  Tất cả những việc đó phải làm đúng quy định không thể làm nó qua loa, cắt xén các quy trình được.

Đặc biệt những dự án có quy mô lớn có tác động về mặt xã hội, môi trường, tác động đến đời sống dân sinh thì phải hết sức thận trọng. Rõ ràng Vĩnh Phúc làm thì thẩm quyền của tỉnh làm nhưng phải làm đúng quy trình, đảm bảo công khai minh bạch. Dự án này phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và cần các cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Xuyền khẳng định.

Cùng nêu quan điểm, bà Lê Thị Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH cũng bày tỏ ngạc nhiên khi tỉnh Vĩnh Phúc có tờ trình về việc xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo.

Theo bà Ba, về nguyên tắc, tỉnh Vĩnh Phúc phải có tờ trình gửi lên Chính phủ. Chính phủ nếu xét thấy vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì sẽ trình Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa ra ý kiến.

“Tôi không rõ tỉnh Vĩnh Phúc làm đến bước nào rồi. Nhưng nói về mặt môi trường, việc xây dựng nghĩa trang tại một khu vực du lịch như Tam Đảo thì phải xem lại. Bởi lẽ việc đưa nghĩa trang vĩnh hằng lên đó ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan nữa. Ngoài ra vị trí nghĩa trang còn nằm trong rừng phòng hộ nữa. Đây là vấn đề cần phải xem xét, đánh giá hết sức thận trọng”, bà Ba nhấn mạnh.

Nói thẳng quan điểm cá nhân, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH  khẳng định, bà không đồng tình với tỉnh Vĩnh Phúc khi triển khai xây dựng nghĩa trang tại Tam Đảo.

“Tam Đảo là nơi có khí hậu rất đặc biệt, ưu đãi cho tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là vị trí gần Hà Nội, thuận lợi cho người dân đi lại nghỉ ngơi, du lịch khám phá. Tại sao Vĩnh Phúc không khai thác lợi thế đó mà lại đề xuất xây nghĩa trang gây ảnh hưởng đến môi trường. Hơn nữa diện tích đất tại Tam Đảo cũng không phải nhiều lắm. Vậy tại sao không chọn huyện khác mà chọn Tam Đảo? Chúng ta làm quy hoạch thì phải hiểu lợi thế của vùng đó là gì để khai thác triệt để lợi thế”, bà Ba nhấn mạnh.

Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Nhiều điểm bất thường

Phục vụ người giàu, đại gia?

Một vấn đề khác được ĐB Bùi Văn Xuyền chỉ ra trong đề xuất xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc, đó là việc người dân địa phương và nhiều chuyên gia, nhà khoa học chưa thật sự đồng tình.

Theo ông Xuyền, trong trường hợp này, Vĩnh Phúc phải hết sức cầu thị và cần có đánh giá một cách cụ thể nhu cầu xây dựng nghĩa trang.

“Cần phải trả lời xem tỉnh đã thực sự có nhu cầu chưa? Thực sự nếu tỉnh có nhu cầu thì phải lựa chọn địa điểm cho phù hợp để quy hoạch. Tùy theo quy mô, phạm vi dự án phải báo cáo các cấp có thẩm quyền và các dự án đó phải rất thận trọng.

Đặc biệt, phải lắng nghe ý kiến của người dân, của các nhà khoa học, phản biện xã hội một cách thấu đáo, không thể vội vàng được”, ông Xuyền khẳng định.

ĐBQH tỉnh Thái Bình cũng chia sẻ lo lắng với người dân địa phương về những vấn đề về môi trường, việc làm, an sinh xã hội. Ông Xuyền cho rằng những trăn trở của người dân là chính đáng và chính quyền địa phương phải quan tâm, trả lời đầy đủ, rõ ràng những vấn đề trên.

“Rõ ràng việc quản lý nhà nước trong vấn đề đất đai của chúng ta hiện nay đang tồn tại nhiều vấn đề hạn chế. Chuyện quy hoạch đất nghĩa trang cũng được dư luận nói nhiều đến thời gian qua. Thực tế hiện nay đang có xu hướng thương mại hóa nghĩa trang. Nếu không quản lý tốt thì sẽ dẫn đến việc quy hoạch, xây dựng một cách tràn lan theo kiểu ai có tiền thì muốn làm gì thì làm trong khi đất đai của chúng ta ngày càng khan hiếm và khó khăn.


 

Thứ Năm, 09/02/2017 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện