Siêu nghĩa trang lấn Tam Đảo: Vĩnh Phúc chỉnh đất khỏi rừng?

(Liên hiệp hội) - Vĩnh Phúc đang làm thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ việc phát triển KT-XH của địa phương.

Phù hợp với chủ trương?

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký văn bản số 38/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo những thông tin xung quanh dự án xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Theo ông Vũ Chí Giang,  việc xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang là phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong quy hoạch này, Vĩnh Phúc có 2 nghĩa trang được quy hoạch tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên với quy mô mỗi khu khoảng hơn 100 ha.

Sieu nghia trang lan Tam Dao: Vinh Phuc chinh dat khoi rung?
Văn bản Vĩnh Phúc gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định dự án siêu nghĩa trang đúng quy hoạch.

“Để tiến hành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch vùng tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xin ý kiến HĐND tỉnh và các bộ, ngành có liên quan từ năm 2010 và lấy ý kiến tham gia của cộng đồng dân cư theo quy định.

Căn cứ các ý kiến tham gia, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cũng đã xác định rõ 2 vị trí xây dựng nghĩa trang tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với quy mô mỗi khu khoảng hơn 100ha.

Mặc dù quy hoạch được phê duyệt đã 5 năm nhưng cho đến nay tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có khu nghĩa trang tập trung theo quy định chuẩn của đô thị, chưa có nơi hỏa táng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong tỉnh, nhân dân vẫn phải  đi hỏa táng tại các địa phương khác”, văn bản nêu rõ.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định với Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không có việc chặt, phá rừng. Nhà đầu tư xây dựng dự án cũng chưa được lựa chọn theo các quy định của pháp luật, rừng vẫn còn nguyên trạng, nhân dân được giao vẫn đang quản lý.

“Khu vực quy hoạch nghĩa trang nằm trong diện tích khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản. UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin khẳng định với Thủ tướng Chính phủ không có bất kỳ chủ trương nào cho phép tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản ở khu vực này”, ông Giang khẳng định.

Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Vài điều phi lý

Làm thủ tục chuyển đổi quy hoạch... không còn là rừng phòng hộ

Cũng trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, lường trước những suy diễn, bình luận phức tạp qua báo chí và để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh, địa phương này đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho dừng chủ trương nghiên cứu triển khai quy hoạch xây dựng hai khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Đặc biệt đối chiếu với quy định của Bộ NN&PTNT, tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy khu vực này không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định là rừng phòng hộ.

Chính vì thế hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

Sieu nghia trang lan Tam Dao: Vinh Phuc chinh dat khoi rung?
Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc KT-XH của địa phương.

Cũng trong văn bản gửi Chính phủ, ông Giang cho biết, hiện nay tỉnh đã giao Công an Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng, xác định rõ bản chất sự việc. Lãnh đạo tỉnh cũng liên hệ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc báo chí đưa tin không chính xác gây ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tiềm ẩn gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Đồng thời, ông Giang cũng cho hay, lãnh đạo Tỉnh ủy cũng làm việc và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về các thông tin báo chí nêu.

Trước đó, ngày 15/2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí về việc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo nêu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Hà

Thứ Hai, 08/05/2017 16:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện