Siêu nghĩa trang lấn Tam Đảo: Vĩnh Phúc quyết định bất ngờ

(Liên hiệp hội) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định dừng chủ trương cho phép đầu tư nghiên cứu làm quy hoạch công viên nghĩa trang tại Tam Đảo.

Vĩnh Phúc quyết định dừng

Ngày 10/2, trao đổi với báo chí, ông Bùi Minh Hồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết lãnh đạo địa phương đã ký quyết định dừng chủ trương cho phép đầu tư nghiên cứu làm quy hoạch nghĩa trang tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

“Chủ trương được thông qua nhưng chưa nhận được sự đồng tình của người dân và dư luận. Tỉnh quyết định dừng việc cho phép đầu tư nghiên cứu làm quy hoạch để nghiên cứu thêm”,  ông Hồng nói.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tỉnh sẽ công khai thông tin này vào đầu tuần tới bằng văn bản cụ thể.

Trong khi đó trả lời báo chí ngày 10/2, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, đây là quyết định cần thiết của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Sieu nghia trang lan Tam Dao: Vinh Phuc quyet dinh bat ngo
UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định dừng chủ trương cho phép đầu tư nghiên cứu làm quy hoạch nghĩa trang tại Tam Đảo khi chưa nhận được sự ủng hộ.

“Tôi đồng tình, cần xem xét, cân nhắc toàn diện, kỹ lưỡng đảm bảo đúng pháp luật, các yếu tố môi trường, cảnh quan, phát triển bền vững cả về kinh tế - xã hội và lắng nghe ý kiến người dân và các bên liên quan”,  ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Tờ trình số 02/TTr-UBND gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo).

Theo đó, dự án do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh làm chủ đầu tư trên diện tích 105,5 ha, lấn chiếm sang cả khu vực rừng phòng hộ mà Nhà nước đã giao các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Ngay sau khi Tờ trình trên được công bố, đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều từ nhân dân địa phương cũng như các ĐBQH cũng như các chuyên gia.

Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Vài điều phi lý

Dự án lớn phải thông qua Quốc hội

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Văn Xuyền – ĐBQH tỉnh Thái Bình khẳng định, công viên nghĩa trang hiện nay nhiều tỉnh, thành cũng đang làm để đảm bảo cảnh quan, môi trường cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên vị ĐBQH cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai 2015, đất rừng phòng hộ là loại đất đặc biệt, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên pháp luật đưa ra một số hạn chế nhất định trong hoạt động chuyển nhượng.

Chẳng hạn, khi muốn chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang đất nghĩa trang buộc phải xin phép Thủ tướng Chính phủ với diện tích trên 20ha. Đặc biệt, theo Luật Đầu tư công, chuyển đổi trên 100ha rừng phòng hộ sang làm đất nghĩa trang phải được Quốc hội thông qua.

Đối với dự án công viên nghĩa trang tại núi Ngang, Tam Đảo, ông Xuyền khẳng định chưa thấy Quốc hội hay đại diện tỉnh Vĩnh Phúc đề cập đến trong các phiên thảo luận hay chất vấn tại Hội trường.

“Luật đã có quy định rõ ràng nên các nhà làm quy hoạch, làm chính sách ở Vĩnh Phúc phải làm thủ tục, lấy ý kiến người dân, các nhà chuyên môn. Tất cả những việc đó phải làm đúng quy định không thể làm nó qua loa, cắt xén các quy trình được.

Đặc biệt những dự án có quy mô lớn có tác động về mặt xã hội, môi trường, tác động đến đời sống dân sinh thì phải hết sức thận trọng. Rõ ràng Vĩnh Phúc làm thì thẩm quyền của tỉnh làm nhưng phải làm đúng quy trình, đảm bảo công khai minh bạch. Dự án này phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và cần các cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Xuyền khẳng định.

Cùng nêu quan điểm, bà Lê Thị Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH cũng bày tỏ ngạc nhiên khi tỉnh Vĩnh Phúc có tờ trình về việc xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo.

Theo bà Ba, về nguyên tắc, tỉnh Vĩnh Phúc phải có tờ trình gửi lên Chính phủ. Chính phủ nếu xét thấy vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì sẽ trình Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa ra ý kiến.

“Tôi không rõ tỉnh Vĩnh Phúc làm đến bước nào rồi. Nhưng nói về mặt môi trường, việc xây dựng nghĩa trang tại một khu vực du lịch như Tam Đảo thì phải xem lại. Bởi lẽ việc đưa nghĩa trang vĩnh hằng lên đó ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan nữa. Ngoài ra vị trí nghĩa trang còn nằm trong rừng phòng hộ nữa. Đây là vấn đề cần phải xem xét, đánh giá hết sức thận trọng”, bà Ba nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Thứ Bảy, 11/02/2017 14:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện