Tàu Trường Sa không đủ điều kiện dự Ngày khoa học VN

(Liên hiệp hội) - Để hưởng ứng cho những hoạt động chào mừng Lễ Công bố Ngày Khoa học&Công nghệ Việt Nam, Sở KHCN Thái Bình đã sẵn sàng tham gia… phong trào cầu lông.

Thay sản phẩm công nghệ bằng tham gia cầu lông

Để chào mừng Lễ công bố Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam được diễn ra vào ngày 18/5/2014 tới, không chỉ có Thủ đô Hà Nội nô nức chuẩn bị, mà tất cả các tỉnh thành khác cũng háo hức tham gia.

Trao đổi với ông Vũ Mạnh Hiền, giám đốc Sở KHCN tỉnh Thái Bình chiều ngày 23/4/2014, ông Hiền cho biết hiện tại các công việc tham gia chuẩn bị chào mừng ngày lễ này tại địa phương và cũng như tham dự các phong trào, hoạt động ở Hà Nội đều đã kiện toàn.

Chia sẻ về những phong trào mà Sở KHCN Thái Bình sẽ tham gia, ông Hiền cho biết: “Chúng tôi sẽ tham gia giải cầu lông trong hội thao, tham gia chương trình kết nối nhịp cầu công nghệ với tỉnh Hà Giang.

Còn ở địa phương, tỉnh tổ chức giao lưu giữa các nhà khoa học với học sinh sinh viên các trường đại học cao đẳng trong địa bàn tỉnh, phát động phong trào thi đua cống hiến, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, người lao động.”

Ông Vũ Mạnh Hiền (thứ hai từ phải sang) cùng với một số cán bộ đi kiểm tra giống lúa mới năm 2013
Ông Vũ Mạnh Hiền (thứ hai từ phải sang) cùng với một số cán bộ đi kiểm tra giống lúa mới năm 2013

Trong khi đó, trước thông tin tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 12 đến 18/5/2014 sẽ tổ chức một triển lãm các sản phẩm công nghệ của ngành khoa học Việt Nam, ông Hiển cho biết sở không tham gia, đóng góp sản phẩm nào trong triển lãm này.

“Chúng tôi đã thông báo cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia, đơn vị nào tham gia thì chủ động.” – Giám đốc Sở KHCN tỉnh Thái Bình nói.

Như vậy, ngoài việc góp một đội tuyển cầu lông, tham gia giao lưu với tỉnh vùng cao Hà Giang, Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình không có thêm hoạt động nào tại Thủ đô để chung vui với ngày tôn vinh nền khoa học Việt Nam.

Tàu ngầm Trường Sa không được đại diện cho khoa học Thái Bình

Trong cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Hiền, phóng viên đã đề xuất đến việc liệu chiếc tàu ngầm Trường Sa của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, chủ một cơ sở sản xuất máy in tự chế tạo, có thể tham gia vào triển lãm các sản phẩm khoa học, công nghệ nói trên?

Nhận định về giả thiết này của phóng viên, ông Hiền cho biết: “Cái mô hình tàu ngầm của ông Hòa thì việc ông ấy mang đi hay không thì đó là việc của ông ấy, mình không thể can thiệp vào được. Thêm nữa ông Hòa chưa được cấp bằng sáng chế sáng tạo gì đâu, muốn đi ông phải có bằng sáng chế, hay tiêu chuẩn như thế nào, đủ đạt tiêu chuẩn thì mới mang đi triển lãm được chứ.”

Tàu ngầm Trường Sa vẫn đang chờ được cấp phép ra khơi thử nghiệm
Tàu ngầm Trường Sa vẫn đang chờ được cấp phép ra khơi thử nghiệm

Được biết, vào ngày 18/5 tới, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ công bố Ngày KH&CN Việt Nam tại Hà Nội nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN và động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh- sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Minh Tuệ

Thứ Năm, 24/04/2014 06:47

Sự Kiện