Việt Nam đào than thêm vài trăm năm: Con số mơ mộng

(Liên hiệp hội) - ''Nếu khai thác trung bình 50 triệu tấn/năm như dự tính thì chỉ khoảng 15 năm nữa là hết chứ không thể lên tới 50 năm như bản quy hoạch đề cập''

''Hiện nay, có rất nhiều công nghệ khác nhau được đưa ra để khai thác than tại bể sông Hồng, kể cả là khí hóa than ngầm. Tuy nhiên, cho tới lúc này tôi chưa thấy có công nghệ nào khả thi trong điều kiện của ĐBSH.

Than ở ĐBSH nằm ở độ sâu từ 300-3.000m, hiện nay chưa có công nghệ thích hợp để khai thác. Nếu tiến hành khai thác theo phương pháp khai thác hầm lò như ở Quảng Ninh, toàn bộ ĐBSH sẽ bị sụt lún nghiêm trọng.

Hiện tại, công nghệ khí hóa than bằng vi sinh vật hoặc khí hóa than theo phương pháp truyền thống mới là ý tưởng và thử nghiệm, chưa có phương pháp nào khả thi cả. Hơn nữa Việt Nam mới tiếp cận công nghệ này.

Ngoài ra, khai thác than ở ĐBSH rất tốn kém. Bởi lẽ, muốn khí hoá phải khoan trúng vỉa than trong khi vỉa than ở đây không liên tục (tổng cộng 115 vỉa than), chỗ dày chỗ mỏng (3 - 10 mét) do bị các hoạt động kiến tạo địa động lực chia cắt, phải khoan nhiều lỗ, chi phí sẽ vô cùng lớn" TS. Khiển phân tích.

Câu hỏi cho tương lai

Trả lời về việc gần đây dư luận đã đặt ra câu hỏi rằng, đối với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên tài nguyên khoáng sản nói chung và tài nguyên than nói riêng, thay vì cứ chăm chăm đào, xúc, hút thì cơ quan chức năng nên có những chiến lược cụ thể gì để không mang tiếng ăn hết tài nguyên của thế hệ sau, TS. Nguyễn Thành Sơn thẳng thắn:

''Quảng Ninh bây giờ sắp hết than, không còn nhiều nữa. Đằng nào cũng ăn hết của các con các cháu rồi, chỉ còn lại duy nhất bể than ĐBSH thôi. Chỉ sợ là không lấy được, còn nếu lấy được thì không nên để dành làm gì cả. Bởi lẽ, hiện tại Việt Nam vẫn phải đi nhập khẩu than, có thể chi phí nhập khẩu còn đắt hơn so với việc khai thác than ở ĐBSH.

Hiện tại nhu cầu sử dụng than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện là rất lớn. Trong khi đó, nếu khai thác theo công nghệ khí hóa than ngầm thì than ở ĐBSH chỉ có thể sử dụng cho các nhà máy phát điện. Vì than được khai thác lên dưới dạng khí chứ không phải là dạng cám như ở Quảng Ninh.''

Trong khi đó, PGS TS. Nguyễn Xuân Khiển tỏ ra rất đồng tình: ''Kể cả bauxite Tây Nguyên, kể cả than, điều tôi mong muốn là đời con đời cháu chúng ta sẽ có công nghệ mới để làm chứ không thể ăn xổi được. Như chúng ta hiện nay đã khai thác và phá vỡ không chỉ về môi trường sinh thái mà còn thất thoát một lượng lớn tài nguyên của đất nước.

Ví dụ ở Anh có mỏ than antraxite tương tự như Quảng Ninh, nhưng dù tầng than chỉ còn 0,2 - 0,3 mét thì người ta vẫn khai thác, còn ở Quảng Ninh thì 0,5 mét là đã thải loại, như vậy quá lãng phí.

Tương tự như vậy trong trường hợp của bauxite Tây Nguyên, trong tương lai có thể khai thác được 100% giá trị nhưng hiện nay chỉ có thể khai thác được 40 - 50% giá trị.

Đấy là chưa kể đến trường hợp môi trường bị hủy hoại và hệ lụy vô cùng lớn. Điều chúng ta cần bây giờ là phải hướng tới năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong đó có địa nhiệt, năng lượng gió, năng lượng mặt trời... chi phí đầu tư ban đầu hơi lớn nhưng hiệu quả đem lại sẽ bền vững.''

Đề cập đến việc Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Công Thương sớm báo cáo về việc tham gia ''Sáng kiến minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng'' Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản đặc biệt lưu ý:

''Hiện nay tất cả các lĩnh vực của kinh tế quốc dân đều cần phải được minh bạch hóa chứ không chỉ riêng ngành công nghiệp khai khoáng. Hiện tại, nhà nước đánh thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, nhập khẩu toàn theo giá trị của các doanh nghiệp báo lên, tôi cho rằng đó là một sự thất thoát nghiêm trọng.

Cần phải có một chế độ kiểm tra, kiểm soát, giám sát thật chặt chẽ để chúng ta có được số liệu thực chứ không phải là số liệu từ các doanh nghiệp. Có một sự thật là các ngành công nghiệp chủ yếu đều lỗ cả, nhưng lương của công nhân viên lại ở mức khiến những người khác mơ không được. Lỗ nhưng chi phí cho nội bộ rất lớn, không đúng so với mặt bằng chung của xã hội, khiến dư luận bức xúc là vì thế.''

Nhu cầu vốn đầu tư cho ngành than đến năm 2030 dự kiến khoảng 269.003 tỷ đồng

Thiên An

Thứ Tư, 14/09/2016 11:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện