Vinh danh trao giải các nhà khoa học sáng tạo Việt Nam

(Liên hiệp hội) - Tối 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức cho biết: Giải thưởng VIFOTEC được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc buổi lễ trao giải.

Giải thưởng VIFOTEC 2019 có gần 200 công trình tham dự trong các lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 40 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

5 giải nhất thuộc về công trình lĩnh vực, trong đó lĩnh vực cơ khí - tự động hóa có công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa” của Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng).

Lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới có công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng)” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM (Bộ Công Thương).

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam

Lĩnh vực công nghệ vật liệu có công trình “Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút” của Thạc sĩ Văn Đình Hoan và các cộng sự - Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì.

Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội.” của Tiến sĩ Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON.

Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước” của Thạc sĩ Văn Phú Chính và các cộng sự - Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - và GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao giải Nhất cho các nhóm tác giả. 

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho các nhóm tác giả.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng trao Bằng khen của Thủ tướng cho nhóm các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm các công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.
 
Năm nay là năm thứ 25 Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt là giải thưởng Vifotec) được tổ chức. Giải thưởng hàng năm đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước, có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải.

Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

Năm nay, Giải Nhất VIFOTEC năm 2019 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng là 80 triệu đồng.

Ngoài các Bằng khen, phần thưởng của Ban Tổ chức thì 8 giải Nhì mỗi giải nhận 60 triệu đồng, 8 giải Ba mỗi giải nhận 40 triệu đồng; 19 giải Khuyến khích mỗi giải nhận 20 triệu đồng.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Nhóm giải ba của Giải thưởng VIFOTEC

Đặc biệt, trong số 5 công trình đoạt giải Nhất năm 2019, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2019 trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội” của tác giả TS. Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao giải thưởng WIPO tới nhóm tác giả TS. Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON.

Tại buổi lễ trao giải, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao giải thưởng WIPO tới nhóm tác giả.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học -Kỹ thuật Việt Nam trao giải Vàng, Bạc, Đồng cho các nhóm tác giả đoạt giải Quốc tế WIPO 2019.

Trải qua 25 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học công nghệ có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

Tại buổi lễ, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh và TS. Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Quỹ VIFOTEC cũng đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học Việt Nam cho 10 cá nhân danh dự: trong đó có ba Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam là TS. Phạm Văn Tân, TS. Phan Tùng Mậu, TS. Nghiêm Vũ Khải, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục& Đào tạo, ông Lê Đăng Thọ- Giám đốc Quỹ VIFOTEC...

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh và TS. Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Quỹ VIFOTEC trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học Việt Nam cho 10 cá nhân.

Giải thưởng VIFOTEC năm nay cũng sẽ trao tặng Bằng khen cho 12 đơn vị và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến Giải thưởng. Đây là các Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Dương, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Hưng Yên, Bình Định, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và Ban Công nghệ- An toàn & Môi trường (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cùng 19 chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, lãnh đạo tham gia vào công tác xét duyệt, lựa chọn các giải thưởng này.

Vinh danh trao giai cac nha khoa hoc sang tao Viet Nam
Trao giải các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến giải thưởng.

Tại buổi lễ tổng kết và trao giải thưởng VIFOTEC năm 2019, ông Phạm Công Tạc đã thay mặt Bộ Khoa học Công nghệ phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020. Ông bày tỏ tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Cúc Phương

Thứ Năm, 22/10/2020 07:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện