VUSTA nâng tầm trí thức KH-CN trong tình hình mới

(Liên hiệp hội) - "Có rất nhiều hoạt động, nhiều nhiệm vụ của Liên Hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai với kết quả tích cực..."

Năm 2018 ghi dấu nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA - Liên Hiệp Hội Việt Nam). TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUSTA đã rất vui khi nói về một năm hoạt động đầy sôi động này của Liên Hiệp Hội Việt Nam.

PV: Trong năm 2018, Liên Hiệp Hội Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức cả nước. Nhìn lại hoạt động của VUSTA năm vừa qua, theo ông, những hoạt động, sự kiện nào là nổi bật nhất?

TS Phạm Văn Tân: Có rất nhiều hoạt động, nhiều nhiệm vụ của Liên Hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai với kết quả tích cực nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 4, Nghị quyết Đại hội lần thứ VII của Liên Hiệp Hội Việt Nam. Có thể nêu một số hoạt động và sự kiện nổi bật gồm:

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại diện trí thức cả nước: Nhân dịp đón Tết Mậu Tuất, ngày 7/2/2018, tại Văn phòng Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gặp gỡ với đại diện trí thức cả nước. Đoàn đại biểu trí thức tiêu biểu của VUSTA gồm 70 đồng chí tham dự. Phát biểu của đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam và một số nhà khoa học đại diện cho các hội thành viên đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đông đảo trí thức tham dự buổi gặp gỡ ghi nhận và đánh giá cao.

VUSTA nang tam tri thuc KH-CN trong tinh hinh moi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp mặt với trí thức thuộc Liên Hiệp Hội Việt Nam.

Liên Hiệp Hội Việt Nam tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các hội nghị quán triệt các nghị quyết của Đảng: VUSTA đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn chuyên đề phổ biến, trao đổi, thảo luận nhằm đóng góp vào việc hoàn thiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước với sự tham gia đông đảo của đội ngũ trí thức hoạt động trong hệ thống Liên Hiệp Hội Việt Nam. Đã phố hợp với các ban của Đảng, với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức các hội nghị quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 và 8 cho đông đảo cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các hội thành viên và các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ Liên Hiệp Hội Việt Nam.

Đảng, Nhà nước tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Liên Hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới: Được sự ủy quyền của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6/6/2018 đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên Hiệp Hội Việt Nam. Tiếp theo đó, ngày 10/9/2018 đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Hiệp Hội Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao các hoạt động của Liên Hiệp Hội Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, liên quan đến công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh tham gia giải quyết các nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam và tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Liên Hiệp Hội Việt Nam trong công tác vận động trí thức. Để phát huy hiệu quả sứ mệnh của tổ chức Liên Hiệp Hội Việt Nam, cần hoàn thiện bộ máy và hoạt động ở trung ương và địa phương trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, xây dựng tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Liên Hiệp Hội Việt Nam đã khẩn trương hoàn thiện Đề án “Xây dựng tổ chức, bộ máy và hoạt động của Liên Hiệp Hội Việt Nam phù hợp với tình hình mới” trình Ban Bí thư xem xét, quyết định.

VUSTA nang tam tri thuc KH-CN trong tinh hinh moi
Đồng Chí Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương làm việc với lãnh đạo Liên Hiệp Hội Việt Nam

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018: Liên Hiệp Hội Việt Nam phối hợp với MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam. Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018  đã lựa chọn 73 công trình nghiên cứu và ứng dụng KH&CN tiêu biểu được tuyển chọn từ các đề tài khoa học được ứng dụng có hiệu quả cao trong sản xuất và đời sống được đề cử từ các bộ, ngành và địa phương trong cả nước. Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQVN, Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Trung ương Đảng, PCT kiêm TTK UBTW MTTQVN Hầu A Lềnh; Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và 73 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải đã tham dự buổi Lễ công bố.

Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm tôn vinh các sáng tạo và thành tựu KH&CN, nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân; thông qua đó góp phần kết nối, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ Tư, 06/02/2019 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện