Yêu cầu rút kinh nghiệm vụ nghĩa trang lấn Tam Đảo

(Liên hiệp hội) - Hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản xin dừng dự án và nhận được sự hoan nghênh, điều này cần rút kinh nghiệm.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh giải trình

Ngày 16/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác, làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh giải trình, làm rõ về 6 vấn đề.

Yeu cau rut kinh nghiem vu nghia trang lan Tam Dao
Buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP

Đáng chú ý, việc Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang (huyện Tam Đảo) làm công viên nghĩa trang vấp phải sự phản đối của hàng trăm hộ dân thuộc huyện Tam Đảo và các chuyên gia.

Chuyên gia bình luận chủ trương phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang của tỉnh Vĩnh Phúc là không thể chấp nhận, vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch, đang đi ngược với khẳng định “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Trước phản ứng mạnh, hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản xin dừng dự án và nhận được sự hoan nghênh, điều này cần rút kinh nghiệm.

Cùng với đó là vụ việc chặt phá hàng nghìn m2 rừng trên núi Đá Bia, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên.

Người dân phản ánh các đối tượng chặt phá rừng không thương tiếc, diễn ra từ năm 2016, hiện còn một số chặt phá rừng trái phép, hoạt động hết công suất, san lấp mặt bằng như một công trường. Tỉnh cần khẩn trương kiểm tra vụ việc nói trên.

Công viên nghĩa trang được quy hoạch

Giải trình vấn đề này, ông Vũ Chí Giang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, theo quy hoạch phát triển thì kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ.

Chẳng hạn như tỉnh chưa có lò hóa thân hoàn vũ. Bây giờ, người chết muốn hóa thì phải mang sang tỉnh khác để làm. Công viên nghĩa trang được quy hoạch ở tỉnh không có hung tán mà chỉ cát táng và hỏa táng.

Đặc biệt theo ông Giang, Vĩnh Phúc chỉ có 3 huyện đồng bằng nên không thể làm nghĩa trang ở các huyện này.

“Quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện”, ông Giang khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phuc cho biết, rừng chỉ giao khoán cho 11 hộ nhưng có mấy trăm cái đơn là câu chuyện mà tỉnh đã giao cho Công an tỉnh làm rõ.

Đã đến lúc phải làm nghĩa trang?

Cùng đưa ra ý kiến, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rẳng, cứ nói đến xây dựng nghĩa trang, nhà máy rác là một bộ phận người dân lại chưa đồng tình. Hiện nay, người mất phải đưa đi Sơn Tây, Phú Thọ để an táng, trong khi tỉnh có điều kiện.

“Nhưng với vấn đề này, tôi nghĩ Vĩnh Phúc cần quyết tâm làm”, ông Trì khẳng định.

Ông Trì nhấn mạnh, Vĩnh Phúc mới xin chủ trương quy hoạch chứ sử dụng diện tích bao nhiêu, bao nhiêu đất rừng, bao nhiêu đất ruộng là chưa có.

Hiện nay đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên. Tháng 6/2016 Vĩnh Phúc đã khoanh định 111 vùng cấm khai thác khoáng sản tuy nhiên thực tế khoáng sản ở đây hàm lượng rất nhỏ. Do đó tỉnh sẽ rà soát tổng thể vấn đề xây dựng nghĩa trang.

Yeu cau rut kinh nghiem vu nghia trang lan Tam Dao
Người dân không đồng thuận với chủ trương làm nghĩa trang tại Tam Đảo

“Dọc đường quốc lộ phải có đến vài chục điểm là nghĩa trang. Nếu Vĩnh Phúc xây đô thị mà toàn nghĩa trang thì không ổn. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”, ông Trì nói.

Cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Lục cho rằng, cách đây 20-30 năm khi quy hoạch rừng thì không nghĩ Vĩnh Phúc sẽ phát triển như bây giờ. Tuy nhiên bây giờ phải xem biến đổi khí hậu như thế nào; xem lại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ.

“Vĩnh Phúc trước kia là tỉnh miền núi, nay nằm trong vùng Thủ đô, cần cân đối để phát triển kinh tế xã hội”, ông Lục nhấn mạnh.

Về công viên Vĩnh Hằng, theo ông Lục nếu khai thác được thì tốt, có cảnh quan, đỡ tốn đất, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân thì tốt.

“Cái gì dân cần thì chúng ta sẽ xem xét”, ông Lục khẳng định thêm.

Cũng liên quan đến dự án này, sau khi dư luận địa phương có ý kiến không đồng thuận với chủ trương, ngày 15/2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí về việc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo nêu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hà Hoàng

Thứ Ba, 16/05/2017 15:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện