Vỡ đường ống nước chứa xút bauxite Tân Rai

(Sự kiện) - Ngày 13/2, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước có chứa chất xút tại Nhà máy Alumin Tân Rai.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, đơn vị quản lý Dự án Tổ hợp Bôxit – Nhôm Lâm Đồng (tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, đơn vị này đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước có chứa chất xút dẫn từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng boxit chảy ra môi trường, xảy ra vào sáng cùng ngày.

Theo ông Thành, sáng 13/2, công nhân Nhà máy Alumin đã phát hiện đường ống dẫn nước dư của hồ bùn đỏ bị bục và rò rỉ tại một điểm khiến nước chảy tràn ra ngoài.

Đây là lượng nước dư của hồ chứa bùn đỏ và có một hàm lượng xút loãng, gần giống như nước xà phòng với độ pH vượt ngưỡng cho phép nếu chảy ra môi trường.

Vo duong ong nuoc chua xut bauxite Tan Rai

Sự cố vỡ đường ống nước chứa xút tại Nhà máy Alumin Tân Rai

Ngay khi phát hiện sự cố, Nhà máy đã tiến hành khắc phục, thay đoạn ống mới và tiến hành trộn đất để xử lý số nước đã chảy tràn ra môi trường.

“Lượng nước chảy ra môi trường khá nhỏ và không gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Chúng tôi cũng làm việc và ghi nhận nếu hộ dân nào chịu thiệt hại từ sự cố này sẽ được Công ty tính toán bồi thường, hỗ trợ thoả đáng”, ông Thành khẳng định.

Trước đó, ngày 8/10/2014, đê quai hồ thải quặng đuôi số 5 nhà máy tuyển quặng bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) đã bị vỡ, một khối lượng lớn bùn đất màu đỏ bị tràn ra ngoài từ độ dốc khá cao.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định chất thải này không phải bùn đỏ, không nguy hại cho môi trường. Nhưng sự việc một lần nữa cho thấy TKV không thể chủ quan, mà phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các dự án khai thác bauxite vốn nhạy cảm về môi trường.

Sự việc đã gây không ít lo ngại cho người dân địa phương, bởi trước đó tại khu vực Tổ hợp dự án bauxite Tân Rai đã có sự cố làm một lượng lớn hóa chất (xút rắn) tràn theo nước mưa ra ngoài trong mùa mưa năm 2011.

Hơn 4.000m2 ao cá, vườn chè của người dân địa phương đã bị vùi lấp, đến nay vẫn còn bỏ hoang vì chưa khắc phục hết ô nhiễm. Quan sát vị trí bị vỡ của hồ thải quặng đuôi số 5 cho thấy, nếu không được khắc phục kịp thời hoặc trong điều kiện lưu lượng mưa lớn hơn, có thể thân đập sẽ bị cuốn trôi hoàn toàn.

Như vậy, nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối, có thể sẽ tái diễn các sự cố tương tự do... thời tiết. Lo lắng của người dân địa phương là không quá nếu từ hồ thải quặng đuôi liên tưởng đến hồ thải bùn đỏ, bởi quá trình xây dựng và kết cấu hồ bùn đỏ còn phức tạp hơn nhiều.

PGS.TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã từng đưa ra cảnh báo: "Nếu chẳng may đây là hồ bùn đỏ có chứa xút thì quả là đáng sợ.

Bởi bùn này chảy xuống sông sẽ ô nhiễm nghiêm trọng. Bùn đỏ chứa xút có thể khiến các loài sinh vật thủy sinh chết, làm cho dòng nước bị nhiễm độc ảnh hưởng cả người sử dụng nước và cây trồng. Nếu ngấm xuống nước lâu ngày cũng rất nguy hiểm".

TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin thì cho rằng: "Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh không thể chủ quan với vấn đề an toàn hồ chứa bùn đỏ.

Sở dĩ có lo ngại này là vì các hồ chứa bùn đỏ của thế giới phần lớn nằm ở thấp, hoặc gần bờ biển. Giả sử không may có sự cố thì bùn đỏ cũng chỉ đổ ra biển, thiệt hại không đáng kể. Khi đó bùn đỏ ngấm vào nước biển, độ pH trong bùn đỏ sẽ bị pha loãng.

Ngược lại hồ chứa bùn đỏ của Tân Rai lại ở trên cao nhưng suất đầu tư đang nhỏ hơn so với thế giới. Do vậy phải hết sức cẩn trọng".

Điều đáng quan tâm, sau hàng loạt các sự cố, kể cả ông Vương Khả Kim - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cũng khẳng định: "Bên cạnh việc khắc phục trước mắt, chúng tôi cũng chỉ đạo nhà máy phải có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về lâu dài, không thể để xảy ra sự cố tương tự”.

Thế nhưng, đến nay việc xảy ra sự cố vỡ đường ống nước, nhiều ý kiến lo ngại, có phải các nhà quản lý, cụ thể là công ty khai thác dự án đang hứa rồi lại thất hứa?

Ngân Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/02/2016 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện