Chiêu phun máu tự vệ của thằn lằn gai

(Thế giới động vật) - Không thể chạy nhanh hoặc có nọc độc để đánh bại kẻ thù, thằn lằn gai đã có cách tự vệ rất đặc biệt.

Theo các nhà nghiên cứu của Nat Geo Wild, khi đối diện với kẻ thù, loài thằn lằn gai phrynosoma sẽ tự làm tăng áp suất máu lên đầu. Áp suất tăng nhanh khiến các mạch máu nhỏ xíu tại vùng giác mạc bị đứt: Dòng máu phụt theo các ống dẫn nước mắt, phun thẳng vào mặt kẻ thù.

Dòng máu phun từ mắt thằn lằn gai có thể bắn xa tới 1,5m. Cách dùng máu bắn vào đối phương với độ chính xác cao không thể khiến kẻ thù của chúng bị tổn hại, tuy nhiên do máu có mùi rất khó chịu nên những con vật săn mồi phải từ bỏ.

Phương pháp tự vệ kỳ lạ kể trên có thể lấy đi 1/3 tổng số nguồn máu của thằn lằn. Khi thằn lằn gai sử dụng cơ chế phun máu ghê rợn, bất kỳ kẻ thù nào dù nhỏ hay to lớn như rắn, chó hoang đều hoảng sợ, trong lúc đó nó sẽ nhanh chóng lẩn trốn.

Cũng giống như những loài thằn lằn bình thường khác, loài thằn lằn có gai phrynosoma, thuộc họ lguanidae, sống ở miền tây nước Mỹ, Mexico và các vùng có khí hậu khô nóng, có khả năng ngụy trang rất tài tình.

Thanh Hà

Thứ Ba, 10/11/2020 15:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện