Đàn cá heo xuất hiện ở biển Phú Yên: Biển sạch

(Thế giới động vật) - Đàn cá heo bám theo một tàu du lịch, sau đó bơi qua vùng biển nằm ở phía Đông của Hòn Lao Mái Nhà rồi tiến thẳng về phía Nam.

Liên quan đến thông tin đàn cá heo xuất hiện ở biển Phú Yên, sáng ngày 19/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, đây là hiện tượng bình thường.

"Điều đó thể hiện tỷ số về sinh học, môi trường nước đang tốt. Vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định gần sát với rốn nước sâu của biển Đông, chỉ cần ra 10km là ở độ sâu 500-1000m, bởi vậy những loài cá lớn như cá voi, cá heo hay xuất hiện, bơi lội thoải mái.

Hơn nữa, đàn cá heo đó cũng có thể đang di cư, điều này tùy theo mùa, theo cơn gió mà chúng bơi vào", ông Hồi cho biết.

Dan ca heo xuat hien o bien Phu Yen: Bien sach
Cận cảnh một chú cá heo vui đùa bên tàu du lịch - Ảnh: TTO

Theo ông Hồi, cá heo sống ở môi trường nước sạch. Vùng biển nơi cá heo bơi lội là vùng biển hở nên môi trường nước rất tốt. Còn những vùng biển ở cửa sông ven biển bãi triều, bãi tắm bẩn là lỗi do con người.

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip dài hơn 10 phút quay lại cảnh đàn cá heo lớn và đông đúc đang nhảy múa trước mũi một chiếc tàu du lịch ở vùng biển gần hòn Lao Mái Nhà (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Nhiều người đã chia sẻ lại clip trên và bày tỏ thích thú trước cảnh tượng hiếm thấy.

Anh Nguyễn Hoàng Minh Nhã (ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), người quay đoạn clip trên, cho hay sáng 12/9, anh cùng nhóm bạn 7 người thuê một chiếc tàu du lịch để đi ngắm cảnh, câu cá trên biển gần Lao Mái Nhà thì bất ngờ gặp đàn cá heo trên.

"Lúc đó tầm hơn 9h sáng. Chúng tôi thấy đàn cá heo vào khá gần bờ. Lo ngại chúng bị mắc cạn hoặc bị thương khi va vào rạn, đá ở vùng biển này nên tôi hối lái tàu xuất phát ngay để thu hút đàn cá heo.

Thật tuyệt vời, tàu chạy đến đâu là đàn cá heo bơi theo nhảy múa đến đó. Đàn cá hầu như không muốn rời chiếc tàu chúng tôi. Một hiện tượng thiên nhiên thật kỳ thú mà trong đời mình tôi chưa bao giờ chứng kiến!" - anh Nhã kể lại.

Còn anh Bùi Ngọc Lương, lái tàu du lịch chở nhóm du khách trên, cho biết anh thỉnh thoảng cũng có gặp ở vùng biển Phú Yên một vài con cá heo "đi lạc", chưa từng thấy đàn cá heo trên 200 con có trọng lượng rất lớn như vừa qua.

"Hôm đó trời yên biển lặng, nước biển trong xanh, đàn cá nhảy múa quá tuyệt vời, tôi vừa lái tàu vừa nhanh tay chụp một số tấm ảnh. Đàn cá heo quấn quýt mãi, đến khi "dụ" chúng được ra xa bờ khoảng 4 hải lý, thấy chúng có thể an toàn tuyệt đối thì chúng tôi mới chạy tàu về hướng khác để các du khách câu cá" - anh Lương nói.

Dan ca heo xuat hien o bien Phu Yen: Bien sach
Đàn cá heo ước chừng khoảng 200 con

Theo thông tin trên báo chí, ông Đào Quang Minh - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên - cho biết đã nghe thông tin về việc đàn cá heo hàng trăm con xuất hiện ở vùng biển xã An Hòa Hải. Ông nói đây là hiện tượng hiếm thấy ở vùng biển Phú Yên, nhưng không hiếm ở những nơi khác và không có gì bất thường vì qua hình ảnh cho thấy đàn cá heo rất khỏe mạnh.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 19/09/2020 14:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện