Nghi 2 báo đen xuất hiện gần nhà dân: '5-10 người thấy'

(Thế giới động vật) - GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết, báo đen chỉ ăn thịt các loài chim và thú rừng nhỏ, chưa bao giờ tấn công con người.

Liên quan đến thông tin xuất hiện 2 con báo đen khoảng 100kg gần nhà dân, ngày 30/6, trao đổi với báo Đất Việt, Trung tá Lương Minh Chưởng, Trưởng công an xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, Công an xã đã có thông báo nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

"Chính quyền địa phương thì chưa ai nhìn thấy 2 con báo đen này. Có 5-10 người dân đã nhìn thấy và trình báo nên chúng tôi phải ra thông báo để người dân cảnh giác", Trung tá Chưởng nói.

Nghi 2 bao den xuat hien gan nha dan: '5-10 nguoi thay'
Nội dung văn bản được nhiều người chia sẻ. Ảnh: TNO

Nói về việc này, cùng ngày, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, báo đen thuộc loài thú dữ, loài thú ăn thịt, thường sống trong các khu rừng sâu và trong các khu rừng già nhiều hơn.

"Con báo đen thường ăn thịt các loài chim và các loài thú nhỏ có trong rừng, từ xưa đến nay chưa thấy báo đen tấn công con người bao giờ. Con báo đen không lớn lắm, con to nhất cũng chỉ khoảng 60-70kg.

Thường báo đen sẽ không xuất hiện ở gần khu vực nhà dân. Khi môi trường sống của nó bị phá thì chúng mới đến gần khu dân cư để bắt gà, bắt mèo, bắt chó, điều này là có thể xảy ra", GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết.

Theo vị GS này, báo đen thuộc loài có lông, da đẹp. Báo đen cũng thuộc nhóm động vật có lợi nên cần được bảo vệ. Nếu con người có nhìn thấy báo đen thì không được bắn hay bắt.

Trước đó, người dân  khu vực ấp 5 xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) phát hiện khu vực giáp ranh giữa 3 xã Tân An, Trị An và Vĩnh Tân xuất hiện 2 con báo màu đen to khoảng 100 kg.

Theo thông tin trên báo chí, ông  Lê Việt Dũng, Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho rằng, không có báo đen xuất hiện ở xã Tân An.

“Ở xã Tân An thì làm sao mà có báo đen được, ở đó dân sinh sống nhiều và toàn là rừng trồng nằm rải rác trong dân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã cử 3 đoàn đi rà soát lại khu vực trên, để bảo đảm an toàn cho người dân” – ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, các loài báo, hay hổ ở Đồng Nai lâu nay không còn thấy xuất hiện. Ở Đồng Nai, vào năm 1989, nghi có 1 con báo nhưng nó xuất hiện và biến mất khá nhanh nên cũng chưa xác định chính xác được.

Mai Thùy

Thứ Tư, 01/07/2020 07:03

Sự Kiện