Phát hiện mới về kẻ khiến 'quái vật' Megalodon tuyệt chủng

(Thế giới động vật) - Nếu Megalodon bị tuyệt chủng cách đây 3,6 triệu năm là điều gì đã gây ra cái chết cho chúng?

Cá mập trắng có thể là kẻ đã khiến cho quái vật Megalodon bị tuyệt chủng.

Hàng triệu năm trước khi loài người xuất hiện, loài cá mập có chiều dài tới 18m thống trị dưới dấy biển sâu. Dựa trên các hồ sơ hoá thạch, các nhà khoa học đoán rằng Megalodon bị tuyệt chủng cách đây khoảng 2,6 triệu năm, thời điểm nhiều loài bị tuyệt chủng.

Thế nhưng, có thể các nhà khoa học đã tính toán sai thời điểm Megalodon bị tuyệt chủng khoảng 1 triệu năm.

Phat hien moi ve ke khien 'quai vat' Megalodon tuyet chung
Megalodon từng là kẻ thống trị đại dương với chiều dài đến 18m

Trong một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Peer, các nhà khoa học đã nghiên cứu lại hoá thạch của quái vật biển cả này ở California và Mexico, nơi tìm thấy nhiều hoá thạch của Megalodon.

Một số bằng chứng cho biết cách đây khoảng 3,6 triệu năm thì loài động vật này vẫn còn sống trong các đại dương. Nhưng sau đó, có những bất thường cho thấy nó bị tuyệt chủng ngay thời điểm sau đó.

Nếu Megalodon bị tuyệt chủng cách đây 3,6 triệu năm là điều gì đã gây ra cái chết cho chúng?

Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới cho rằng những con cá mập khổng lồ bị vượt mặt bởi kẻ săn mồi nhỏ bé hơn, hiệu quả hơn đó chính là cá mập trắng.

Loài cá mập trắng xuất hiện cách đây khoảng 4 triệu năm. Tức khoảng 400.000 năm trước khi loài Megalodon bị tuyệt chủng.

Khoảng thời gian hai loài cùng tồn tại đủ để cá mập trắng phát triển ra khắp thế giới, vượt qua kẻ săn mồi to lớn và đẩy chúng đến chỗ không thể tồn tại.

Anh Minh

Thứ Năm, 14/02/2019 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện