Thảm hoạ cá hồi chết hàng loạt: Nguyên nhân ám ảnh

(Thế giới động vật) - Kết luận được đưa ra cho cái chết đáng báo động chính là sự sốc nhiệt do nắng nóng

Alaska vừa trải qua một đợt nắng nóng chưa từng thấy vào mùa hè này và việc nhiệt độ tăng cao đã giết chết một số lượng lớn cá hồi. Nhiều loài cá hồi khác nhau đã chết hàng loạt vì sự thay đổi khí hậu tiêu cực.

Stephanie Quinn Davidson, một quan chức địa phương cho biết trên báo chí các nhà khoa học đã đi khảo sát dọc theo bờ sông Koyokuk của Alaska sau khi nhận tin báo của người dân về số cá hồi chết nhiều bất thường.

Tham hoa ca hoi chet hang loat: Nguyen nhan am anh
Cá hồi chết hàng loạt với số lượng đáng báo động

Chỉ trong một lần khảo sát, họ phát hiện gần 1000 con cá hồi chết và ước tính con số thực lớn gấp 4-10 lần tại thời điểm đó.

Các nhà khoa học đã tìm các dấu hiệu về việc chúng liệu có bị thương, ký sinh trùng hay nhiễm trùng hay không nhưng tất cả đều không phải. Bên trong những con cá hồi chết vẫn còn rất nhiều trứng.

Kết luận được đưa ra cho cái chết đáng báo động chính là sự sốc nhiệt do nắng nóng, nhiệt đồ tăng cao. Đây là điều chưa từng xảy ra tại nơi này.

Một quan chức khí tượng vùng đất này cho biết nhiệt độ nước đã phá vỡ những kỷ lục trước đây cùng lúc nhiệt độ không khí cũng tăng cao. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới những đàn cá hồi đang di chuyển tới nơi đẻ trứng.

Bi kịch của loài cá hồi được dự đoán có thể xảy ra vào năm 2069 nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó đã xảy ra.

Sự biến đổi nhiệt độ của nước khiến các đàn cá hồi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số không thể có được oxy qua hô hấp trong khi số khác không còn năng lượng để sinh sản, chết khi trứng vẫn còn trong bụng.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục theo dõi quần thể cá hồi ở vùng đất nổi tiếng về loài động vật này trong nhiều năm tới. Số cá hồi suy giảm cũng ảnh hưởng tới số lượng cá voi sát thủ, loài có khẩu phần ăn chủ yếu là cá hồi.

Anh Minh (Theo CNN)

Chủ Nhật, 18/08/2019 08:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện