Trăn đá châu Phi khổng lồ nuốt trọn linh cẩu 68kg

(Thế giới động vật) - Các nhà nghiên cứu Kenya gần đây đã chứng kiến một con trăn đá châu Phi dài khoảng 4 mét đang nuốt trọn con linh cẩu nặng khoảng khoảng 68kg.

Jos Bakker, một nhà thiết kế web người Hà Lan trong kỳ nghỉ, lần đầu tiên phát hiện và quay lại được những thước phim về sự việc hiếm hoi này trên một con đường ở Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara (châu Phi)

Ngay sau đó, Bakker và hướng dẫn viên của ông đã gửi đoạn video đến ông Kay Holekamp - nhà động vật học thuộc trường đại học bang Michigan (Mỹ), người đã nghiên cứu về đàn linh cẩu ở Masai Mara từ những năm 1980.

Các đồng nghiệp của ông Holekamp, gồm trợ lý Mike Kowalski và Olivia Spagnuolo cho biết, họ chưa từng chứng kiến cảnh một trăn có thể khuất phục được động vật ăn thịt to lớn và thông minh như linh cẩu.

Trợ lý Kowalski chia sẻ: “Theo kiến thức của tôi, chưa từng có một cuộc chiến nào như vậy được ghi lại. Những con non có thể là mục tiêu của trăn nhưng đối với sư tử trưởng thành, báo hay linh cẩu đều có thể hạ gục trăn rất nhanh chóng”.

Sau khi xem được đoạn video, Kowalski và Spagnuolo tin rằng, con trăn đã phục kích, siết chặt linh cẩu trước khi nó kịp phản kháng. Linh cẩu có lẽ đang đi dạo quanh vùng nước nông, tìm chỗ nghỉ ngơi buổi chiều thì bị tấn công.

Tran da chau Phi khong lo nuot tron linh cau 68kg
Trăn đá châu Phi.

Theo các nhà nghiên cứu, con trăn khổng lồ cũng đã gặp may mắn vì nạn nhân có thể là một con linh cẩu đực, đang tìm kiếm bầy đàn mới.

Kowalski nói: “Đối với mục tiêu như linh cẩu, con trăn phải hành động hết sức hoàn hảo. Nếu nó không kịp siết chặt linh cẩu, nạn nhân sẽ có thể dễ dàng dùng móng vuốt xé nát phần đầu của con trăn”.

Thực tế, nếu như có một loài trăn nào dám tấn công linh cẩu thì đó chỉ có thể là trăn đá. Đây là loài trăn có kích thước lớn nhất ở châu Phi. Chúng có thể dài tới 8 mét, nặng gần 100kg và rất hung hãn.

Tran da chau Phi khong lo nuot tron linh cau 68kg
Trăn lớn từ từ siết chặt con mồi.

Trả lời phỏng vấn với National Geographic, Kenneth Krysko, chuyên gia cấp cao tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida ở Gainesville (Mỹ) cho biết, trong môi trường tự nhiên, trăn đá châu Phi thường ăn động vật có vú nhỏ, linh dương, lợn rừng và một số sinh vật khác.

Trăn được biết đến với sự tham ăn của chúng. Những con trăn vằn của Indonesia có thể hạ gục và ăn từ từ con cu li ( là một chi động vật có vú trong họ Lorisidae) , gấu chó và thậm chí là cả những cú lợn Sulawesi trưởng thành, có cân nặng từ 40 – 70kg.

Thiên Ân (National Geographic)

Thứ Sáu, 17/03/2017 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện