Việt Nam tính dùng radar quân sự, máy bay diệt châu chấu

(Thế giới động vật) - Dịch châu chấu sa mạc đang bùng phát tại một số quốc gia Trung Đông, châu Phi, Nam Á. Bộ NN-PTNT đã lên kế hoạch ứng phó.

Ngày 13/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo tình hình châu chấu sa mạc đang bùng phát tại một số quốc gia Trung Đông, châu Phi, Nam Á và đề xuất kế hoạch ứng phó.

Theo Bộ NN-PTNT, thời gian qua báo chí Việt Nam và nước ngoài có đưa tin về đại dịch châu chấu phá hại sản xuất nông nghiệp tại phía đông châu Phi, Pakistan và Ấn Độ. Một số chuyên gia Trung Quốc sau đó cảnh báo nguy cơ dịch châu chấu lây lan sang Trung Quốc và đến các nước Đông Nam Á.

Viet Nam tinh dung radar quan su, may bay diet chau chau
Tại Ấn Độ, những đàn châu chấu đã gây thiệt hại trên quy mô lớn khi tàn phá khoảng 350.000 ha đất nông nghiệp. Ảnh: Reuters

Để kiểm chứng thông tin trên, Cục Bảo vệ thực vật đã liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Thương mại Trung Quốc (MARA). Cơ quan nông nghiệp Trung Quốc trả lời theo dự báo, khả năng loài châu chấu sa mạc xâm nhập và gây hại nặng ở Trung Quốc, Việt Nam và các nước lân cận trong khu vực thời gian tới là rất thấp.

Tuy nhiên, để không bị bất ngờ trước tình hình dịch bệnh có thể xảy ra, Bộ NN-PTNT đã đưa ra kế hoạch ứng phó trong trường hợp châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam.

“Chúng ta cần có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với châu chấu sa mạc. Các thông tin trong lịch sử và hiện tại chứng minh rằng việc đối phó với những đàn châu chấu sa mạc khổng lồ rất khó khăn, khác hoàn toàn việc phòng chống các sinh vật gây hại thông thường”, Bộ NN-PTNT cho biết.

Trước tình hình này, Bộ NN-PTNT đề nghị chủ động theo dõi dịch ngay từ xa. Bộ NN-PTNT sẽ trao đổi với Bộ Quốc phòng xác định khả năng sử dụng radar quân sự phát hiện, xác định hướng và đo kích thước đàn châu chấu khi chúng di chuyển và sử dụng dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật. Trong trường hợp dịch trên diện rộng, Thủ tướng chỉ đạo chống dịch.

Về kỹ thuật và nguyên tắc phòng chống, đàn châu chấu mới xâm nhập là châu chấu trưởng thành, di chuyển nhanh và gây hại mạnh nên áp dụng biện pháp phun bao vây bằng máy bay. Những diện tích trong hoặc gần khu dân cư thì huy động nhân lực, các loại bình phun, máy phun để phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Trường hợp châu chấu xâm nhập đẻ trứng, cần xử lý thuốc sinh học hoặc hóa học đối với châu chấu non mới nở (tuổi 1-2), còn co cụm và chưa bay nhảy mạnh.

Hiện nay, tại Trung Đông, châu Phi và Tây Á, châu chấu sa mạc phát triển nhanh bất thường, đe dọa đến an ninh lương thực, an ninh hàng không của nhiều quốc gia thuộc khu vực này.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết đàn châu chấu với số lượng ước tính hàng trăm triệu con di chuyển giữa các quốc gia Đông Phi với tốc độ lên đến 13 km/giờ, tàn phá cây trồng và các nguồn thực phẩm khác tại mỗi nơi chúng dừng chân.

Minh Thái

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện