Tiến sỹ giấy mới không quan tâm đến tàu ngầm Trường Sa

(Khoa học) - Tác giả Lê Ngọc Thống đã có bài viết Vì sao Việt Nam không quan tâm đến tàu ngầm Trường Sa và đã nhận được hơn 430 phản hồi với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Bài viết đã có sự nhìn nhận khách quan về việc doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa chế tạo thành công hệ thống AIP sử dụng trong tàu ngầm mini Trường Sa và con tàu đã có khả năng lặn nổi trong bể thử nghiệm.

Bài viết cũng đã gửi đến những phân tích về việc vì sao giới quân sự Việt Nam chưa quan tâm đến tàu ngầm Trường Sa khi có nhiều ý kiến cho rằng với Trường Sa, sức mạnh đặc công nước Việt Nam có thể trở thành độc nhất vô nhị, xuất quỷ nhập thần. Đồng thời, tác giả Lê Ngọc Thống cũng cho rằng tàu ngầm Kilo là phù hợp nhất với nghệ thuật quân sự của Việt Nam.

Để phát triển sức mạnh của quân đội, Việt Nam cần kết hợp giữa việc mua vũ khí tối tân của nước ngoài, đồng thời mua công nghệ sản xuất, từ đó cải tiến theo đường lối đi tắt đón đầu. Theo tác giả Ngọc Thống, đó là điều quan trọng thiết yếu với quấn sự Việt Nam, và tàu ngầm Trường Sa dù có thành công cũng “chỉ là chuyện nhỏ” với nền khoa học, quân sự nước nhà.

Đồng tình với quan điểm của tác giả Lê Ngọc Thống

Đã có rất nhiều ý kiến phản đối cách nghĩ này của tác giả Lê Ngọc Thống. Trong hơn 430 phản hồi của độc giả, chỉ có một số rất ít ý kiến ủng hộ tác giả.

Độc giả Van Thanh bày tỏ ý kiến: “Tôi không biết , nếu bác Thống viết bài ca ngợi và khuyến nghị nhà nước nên quan tâm đến công trình của ông Hòa , thì liệu số ý kiến góp ý có nhiều như vậy không? Biết đâu đây là cách bác Thống muốn mọi người khuyến nghị nhà nước nên quan tâm giúp đỡ cho công trình của ông Hòa.”

Ông Nguyễn Quốc Hòa bên chiếc tàu ngầm trong bể thử nghiệm
Ông Nguyễn Quốc Hòa bên chiếc tàu ngầm trong bể thử nghiệm

Độc giả Agate nói:“Đọc bài này mới thấy hết sự thiển cận của các bạn fan cuồng bác Hòa. Các bạn bảo dùng tầu ngầm mini để đánh du kích? Xin thưa nếu cho rằng thành công đi nữa nó mang được mấy quả ngư lôi hay thủy lôi?. Riêng Thủy lôi một quả cũng nặng gần trăm kí, to như tải gạo. Nguồn acquy cho các loại ngư lôi đã to gần bằng cái bàn, quả ngư lôi to bằng 2/3 cái tàu này thì mang bằng mắt a?

Hệ thống định vị, dẫn đường, cơ cấu phóng... đều không đơn giản mà chế tạo mỗi tàu ngầm mini một cái thì quá đắt so với một con tầu ngầm như Kilo chỉ cần một vài bộ cho gần 200 quả thủy lôi và gần chục quả ngư lôi. Các bạn cho rằng có thể ôm bom (thuốc nổ) mà đánh cảm tử được ah? Xin lỗi là không thể, họ chỉ cần phong tỏa hướng tiếp cận bằng thủy lôi thì tất cả những con tầu ngầm kiểu này sẽ không còn một con nào đến đích đừng nói là trở về (giá thủy lôi rẻ lắm nhé).

Kilo ngoài là vũ khí tấn công, còn làm nhiệm vụ trinh sát (độ ồn thấp, khả năng phát hiện bởi sonar thấp), rải thủy lôi, chỉ thị dẫn đường cho các tên lửa giúp nâng tầm hoạt động và độ chính xác của các tên lửa chống hạm hiện đại tương thích với hệ thống vũ khí hiện có nguồn gốc từ Nga. Đây là điều tầu ngầm tự chế tạo không thể đáp ứng được.”

Tuy nhiên, phản bác lại độc giả Agate, độc giả Nguyen Thong cho rằng: “Tàu ngầm của bác Hòa mà rẻ hơn quả ngư lôi thì cung đáng nghin cứu phát triển theo hướng đó.”

Tác giả đang khiến khoa học nước nhà trì trệ?

Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến phản bác cho rằng, tác giả bài viết đã có cái nhìn sai lệch và bảo thủ, có phần ganh tị với thành công của người doanh nhân Thái Bình.

Độc giả Bùi văn xuân - Tạp chí Hải quân bày tỏ:“Tôi thấy buồn cho bác Thống, vì hinh như bác Thống không nhớ trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc: chống Pháp, Mỹ, với điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn về mọi bề. Nhưng với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, cả dân tộc trong đó có những nhà khoa học đã lao vào chiến đấu, nghiên cứu ra các loại vũ khí. Lúc đầu là thô sơ như bom 3 càng sau dần lên hiện đại như súng cối Bazoka, rồi sau này là cải tiến tên lửa SAM2...

Những vũ khí đó đã làm kẻ thù khiếp sợ và góp phần giành lại độc lập, tự do, quyền sống quyền làm người cho cả dân tộc. Tôi rất cảm phục và trân trọng bác Hòa người dám nghĩ dám làm, người đã nêu tấm gương sáng và như là một sự động viên, thôi thúc mọi ngươi con đất việt, hãy biết dấn thân để chống lại nghèo nàn lạc hậu cũng như quyết tâm bảo vệ giang sơn bờ cõi mà ngàn năm nay cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để đắp xây lên.”

Tàu ngầm Trường Sa lặn nổi trong bể thử nghiệm
Tàu ngầm Trường Sa lặn nổi trong bể thử nghiệm

Còn độc giả Thanh Hung chia sẻ: “Tác giả Lê Ngọc Thống đã có nhiều bài phân tích hợp lòng người. Tuy nhiên, ở bài viết này tôi không thống nhất quan điểm và cách nhìn vấn đề của tác giả bài báo, vì lý do: trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, Người dân đã chờ quá lâu để các cơ quan chuyên môn cho ra đời một sản phẩm made in Việt Nam phù hợp và có tính ứng dụng tốt vào đời sống.

Ở đây, một người thợ yêu nghề đã dám nghĩ, dám làm, dám bỏ tiền túi để sản xuất ra một con tàu nhỏ có khả năng lặn , nổi thì cần phải lấy đó làm mừng (chí ít là để mọi nguời soi lại mình đã cống hiến gì cho cuộc sống này chưa?) còn việc ứng dụng được hay không vào đời sống thì sau khi sản phẩm ra đời hoạt động hiệu quả sẽ có nhiều người đánh giá. Ta đã biết, Anh hùng quân đội Xo Viết, người phát minh ra súng AK47 đã được sử dụng và phát huy tối đa tài năng từ một người thợ rất bình thường.”

Độc giả Trần Văn Chiến bày tỏ:“Tôi hiểu vì sao sau ngành công nghiệp ô tô nước ta không phát triển, tôi hiểu vì sao ngành hàng không VN không bằng các nước khác và với bờ biển dài như vậy mà ngành đóng tàu VN không phát triển? Đơn giản vì nước ta có rất, rất nhiều người như ông Lê Ngọc Thống này. Đi tắt đón đầu để phát triên nhưng chúng ta phải có sản phẩm của ta không phụ thuộc vào nước ngoài. chúng ta sử thiết bị của bạn để bảo vệ mình, vậy chúng ta có biết bao nhiêu “con chip" mã thám ở trong đó không? Chúng ta có dám khẳng định rằng chúng ta không bị theo dõi khi sử dụng những thiết bị nhập khẩu không?

Về quân sự "bí mật" là điều kiện ưu tiên trên hết, bí mật sẽ quyết định sự thành bại trong chiến đấu. Nếu như chúng ta vận dụng những công nghệ của bạn để tự sản xuất ra sản phẩm phục vụ cho mình đó chính là sự bảo đảm nhất trong chiến lược phát triển kinh tế quốc phòng đó thưa "ngài Thống" ạ! “

Bớt "nhà vệ sinh dát vàng" sẽ đủ sức biến Trường Sa thành Kilo

Có ý kiến chê tác giả Lê Ngọc Thống, cũng có ý kiến khen tác giả, nhưng tựu chung, tất cả mọi ý kiến đều chỉ trích cách nghiên cứu khoa học của Việt Nam và mở rộng ra là cách làm việc không hiệu quả của nhiều công chức cắp ô, của những tiến sỹ mua bằng.

Độc giả Le Nhan khẳng định: “Bài báo này có thể là ý nghĩ bao biện của các ông tiến sĩ giấy việt nam. Nhằm bao biện cho sự yếu kém của mình. đúng là Việt Nam mình không phải là đất tạo Anh hùng nửa rùi. chia buồn cùng nhà sáng chế (Anh Hoà) Anh sinh ra nhầm thời đại rồi rất tiếc."

Nội thất của tàu ngầm Trường Sa
Nội thất của tàu ngầm Trường Sa

Độc giả Vũ Văn Trung nói thẳng:“Đất nước nghèo nàn, với lối tư duy mua mua nhiều, mua nhiều hơn nữa để có tiền bỏ túi nhiều. Có sai hỏng thì nhà thầu chịu chứ mình né được trách nhiệm. Còn tự chế thì sợ người ta phàn nàn chê là mình dốt. Rồi mất ghế mất kiếm trác. Ông Lê Ngọc Thống, hồi trước cái ô tô giống hệt cái công nông như bây giờ, họ dám làm nhiều lần mới có cái ô tô như bây giờ ông ạ. Vấn đề là ở chỗ cái nào không làm được thì phải mua phải chảy máu ngoại tệ. Còn làm được thì nên vận dụng sử dụng để từng bước nâng cấp qua các lần làm khác nhau. Thế mới có được cái hay cái tốt ông ạ. Giống như những gì mà chúng tôi đang làm cho tập đoàn nước ngoài. Còn mấy công ty nhà nước thì các xếp chỉ 3 từ ''mua-mua-mua''. Tiền thuế của dân mà mua vô tư để về làm ụ nổi.”

Bác Thống viết bài này tư tưởng chủ quan và bênh vực cho các tiến sỷ giấy - vấn đề có nghiên cứu thực hiện mới biết mình hay dở chỗ nào để khi tiếp thu công nghệ tiên tiến của nước ngoài chúng ta mới chọn lọc được nắm bắt nhanh nhất , hơn nữa vũ khí bí mật nhất vẫn là vũ khí do chúng ta tự tạo ra . Tàu ngầm do ông Hòa tạo ra là tiền đề của sự bí mật bất ngờ và hình thành riêng một binh chủng Đặc công nước mạnh mẻ bất ngờ và táo bạo.”

Khoang lái vô cùng chật chội
Khoang lái vô cùng chật chội

Còn độc giả Nguyen Minh Son nhận định: “Tôi thấy tác giả bài báo này lý luận vớ vẩn - Rất giống với giọng điệu của mấy ông "tiến sĩ giấy. Không ai lại so sánh Kilo với Trường Sa cả. Việc so sánh hai cái này rất lố bịch. Tác giả bài này lý luận một thôi một hồi rồi kết luận là không nên nghiên cứu Trường Sa vì ảnh hưởng đến “quốc lực" mà không đáp ứng yêu cầu được như "Kilo".

Bác Hòa bỏ ra vài trăm triệu VNĐ để nghiên cứu chế tạo ra Trường Sa. Nếu VN bỏ ra vài chục Tỷ VNĐ để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển Trường Sa thì cái giá của nó vẫn là vô cùng nhỏ, quá nhỏ,... để so sánh với Kilo. Rõ ràng rằng việc mua KILO thì vẫn cứ mua, việc nghiên cứu Trường Sa thì vẫn nên và cần thiết nghiên cứu. Hai việc đó không liên quan gì với nhau cả.

Chỉ cần bớt đi vài chục cái "nhà vệ sinh dát vàng" ở HN nói riêng cũng như ở cả VN nói riêng thì cũng thừa tiền để nghiên cứu phát triển Trường Sa rồi. Chưa kể đến tham nhũng trong xây dựng cơ bản, cầu cống, đường xá,... đã thừa tiền để biến Trường Sa thành KILO rồi.”

Minh Tuệ

Thứ Ba, 11/02/2014 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện