14 loại bia hàng đầu chứa chất diệt cỏ

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chất diệt cỏ glyphosate có hàm lượng cao có khả năng gây ung thư được tìm thấy trong nhiều hãng bia nổi tiếng như Budweiser và Barefoot.

Business Insider đưa tin, các nhà khoa học mới đây đã tiến hành một thử nghiệm đối với 20 mẫu bia và rượu vang, bao gồm các nhãn hiệu phổ biến như Coors, Sutter Home và Budweiser, qua đó tìm thấy dấu vết của hóa chất diệt cỏ dại glyphosate.

14 loai bia hang dau chua chat diet co
19/20 mẫu bia rượu mang đi thử nghiệm đã bị phát hiện có chứa chất diệt cỏ glyphosate

Các nhà khoa học nói trên thuộc Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng Mỹ (US PirG) đã thử nghiệm 20 loại đồ uống có cồn (gồm 5 loại rượu và 15 loại bia).

19 mẫu sản phẩm được mang đi thử nghiệm đều cho kết quả dương tính với hóa chất diệt cỏ glyphosate và chỉ khác nhau về liều lượng. Trong số này có bao gồm cả các sản phẩm được dán nhãn là hữu cơ (Organic).

Business Insider cho hay, đồ uống có chứa lượng glyphosate cao nhất là mẫu của Sutter Home, chứa 50 phần tỷ, theo Forbes.

Kết quả của các nhà khoa học này cho biết, dù liều lượng của glyphosate được phát hiện trong số các mẫu sản phẩm trên chưa ở mức nguy hiểm nhưng vẫn đáng lo ngại.

Rượu, bia có chất này là do được làm từ nguyên liệu lúa mạch, nho,... bị nhiễm chất này do các nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết, giới hạn dung nạp glyphosate của một người bình thường là từ 200 - 400.000 phần tỷ.  Tức là nếu với mức độ glyphosate có trong các mẫu bia nói trên, một  người phải uống khoảng 140 ly rượu hoặc bia mõi ngày thì mới dẫn đến các vấn đề thực sự, trong đó, chưa có bằng chứng thuyết phục cho thấy chất glyphosate có thể dẫn tới ung thư, USA Today cho biết.

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chất glyphosate có khả năng gây ung thư cao nếu sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, Business Insider dẫn lời Alex Lu - một Phó Giáo sư về sinh học tại Đại học Harvard cho rằng, dù IARC là một tổ chức "nổi tiếng và có uy tín trên thế giới" với những phát hiện đã mang lại lợi ích cho các nhà nghiên cứu ung thư toàn cầu nhưng nhiều tổ chức khoa học không đồng ý rằng glyphosate nên được dán nhãn là chất gây ung thư.

Các tổ chức như Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Ủy ban Châu Âu, Cơ quan Quản lý Dịch hại của Canada và Chương trình Quốc tế về An toàn Hóa chất của Tổ chức Y tế Thế giới đều tuyên bố rằng glyphosate không gây lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Hiện vẫn còn tranh cãi về mức "tiêu thụ" glyphosate là bao nhiêu sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của con người.

Các thử nghiệm cho thấy bia và rượu vang có chứa dấu vết glyphosate thấp hơn nhiều so với ngũ cốc, bánh quy và yến mạch.

14 loai bia hang dau chua chat diet co
Người đàn ông đang bơm glyphosate vào máy phun cho nông trại của ông tại bang Illinois, Mỹ. Ảnh: AP

Năm 2018, các nhà khoa học của Nhóm công tác môi trường phi lợi nhuận (EWG) đã phát hiện dấu vết của glyphosate trong sản phẩm của Quaker, Kellogg và General Mills, bao gồm các loại ngũ cốc như Cheerios và Lucky Charm.

Có thể so sánh lượng glyphosate được tìm thấy nhiều nhất ở mẫu đồ uống có cồn Sutter Home là 50 phần tỷ. Còn đối với sản phẩm ngũ cốc ăn liền Quaker Overnight Oats thì thậm chí chứa tới 1.000 phần tỷ chất glyphosate.

Quế Chi

Chủ Nhật, 03/03/2019 14:19

Sự Kiện