4,6 tỷ đồng chuyển nhầm thẻ: Ngân hàng cũng liên đới...

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Do lỗi máy tính nên ngân hàng chuyển nhầm 4,6 tỷ đồng cho Nguyên, đến khi phát hiện ra thì thanh niên này đã tiêu hết 1,3 tỷ đồng.

Rủi ro không mong muốn?

Ngày 28/4/2019, cơ quan chức năng Q.1, TP. HCM đang tạm giữ Cù Chí Nguyên (19 tuổi) để làm rõ hành vi chiếm giữ tài sản trái phép do một ngân hàng có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai chuyển nhầm 4,6 tỷ đồng vào cuối tháng 3/2019.

Nguyên nhân ngân hàng chuyển nhầm được xác định là do lỗi của hệ thống máy tính của đơn vị dẫn đến số tài khoản của Nguyên trùng với số tài khoản của một công ty ở Đồng Nai. Đến khi phát hiện ra, Nguyên đã rút tổng cộng 1,3 tỷ đồng để tiêu xài và cho người thân.

Nhận định về sự việc này, luật sư Nguyễn Đức Thành - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, những sự cố đến từ hệ thống máy tính được xác định là rủi ro của ngân hàng, nên trách nhiệm đầu tiên của việc chuyển tiền nhầm là do lỗi của ngân hàng.

4,6 ty dong chuyen nham the: Ngan hang cung lien doi...
Ảnh minh hoạ.

"Ngân hàng cũng phải chịu trách nhiệm về số tiền gửi nhầm này, nếu bên gửi yêu cầu hoàn trả thì ngân hàng đó phải trích từ quỹ rủi ro để trả lại cho khách hàng rồi mới tiến hành các bước khắc phục sự cố" - luật sư Thành cho biết.

Ông Thành cũng cho rằng, trong sự việc này có một phần trách nhiệm đến từ nhân viên ngân hàng tại thời điểm giao dịch. "Thông thường, khi làm hồ sơ chuyển khoản, nhân viên ngân hàng sẽ hỏi lại khách hàng về số tài khoản, tên chủ tài khoản nhận. Nếu bước này được thông qua thì chắc chắn không có sự nhầm lẫn và sự cố trùng số tài khoản cũng sẽ được phát hiện ra để xử lý kịp thời" - vị luật sư này phân tích.

Xử lý hình sự nếu...

Sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn, ngày 24/4/2019, phía ngân hàng đã liên hệ với Nguyên đến làm việc, đồng thời yêu cầu Nguyên hoàn trả lại số tiền chuyển nhầm. Tuy nhiên, thanh niên này nói không có khả năng chi trả nên đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý.

Ông Thành cho hay, hành động của Nguyên có biểu hiện chiếm trái phép tài sản. Thông thường, khi nhận được một khoản tiền vào tài khoản ngân hàng mà không rõ số tiền đó từ đâu chuyển đến, chủ tài khoản phải thông báo sự việc với ngân hàng phát hành thẻ đó để cùng phối hợp giải quyết xử lý.

"Việc hoàn trả số tiền chuyển nhầm là điều đã được pháp luật quy định rất rõ. Trong trường hợp của Nguyên bị xử lý hình sự hay dân sự còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu trùng thời điểm đó Nguyên cũng đang chờ một khoản tiền nào đó gửi vào tài khoản của mình, bị nhầm lẫn người gửi thì việc rút ra tiêu xài là hành vi vô ý. Còn nếu được ngân hàng nhiều lần thông báo về khoản tiền nhầm này mà Nguyên vẫn không phối hợp hoàn trả thì đó là hành vi cố ý" - ông Thành nói.

Về mặt xử lý hình sự, người chiếm đoạt trái phép tài sản có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm, người vi phạm sẽ phải trả lại, bồi thường cho chủ sở hữu số tiền bị chiếm đoạt.

  • Vân Nam

Thứ Hai, 29/04/2019 06:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện