72 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc bị tiêu hủy

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hơn 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 1,1 tỷ đồng ở khu dân cư Giang Hạ đã bị tiêu hủy.

Ngày 4/5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan giám sát việc tiêu hủy hơn 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân (Chí Linh). Tổng giá trị hàng hóa bị tiêu hủy hơn 1,1 tỷ đồng.

Được biết số nội tạng động vật không rõ nguồn gốc này bị phát hiện tại phường Tân Dân, TP Chí Linh hơn 1 tháng trước.

Theo đó, Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 39.000.000 đồng đối với Nguyễn Duy Huy (SN1975, ở xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) - chủ lô nội tạng, về các hành vi vi phạm hành chính.

72 tan noi tang khong ro nguon goc bi tieu huy
Toàn bộ số nội tạng không rõ nguồn gốc bị tiêu hủy

Cụ thể: Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kèm theo quyết định này là các hình thức xử phạt bổ sung, tịch thu toàn bộ hóa chất, dung dịch và tổ chức tiêu hủy toàn bộ 62.621kg lòng lợn chưa qua sơ chế, 9389kg đã sơ chế và 13kg mũi lợn khô.

Được biết việc tiêu hủy đã bị hoãn 1 lần do người dân không đồng ý với vị trí lựa chọn vì sợ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến ngày 5/4, việc tiêu hủy được thực hiện sau khi cơ quan chức năng đã lựa chọn được vị trí mới phù hợp để chôn lấp toàn bộ số nội tạng động vật trên.

Cũng trong sáng ngày 5/4, đại diện UBND phường Tân Dân, TP Chí Linh cho biết, chính quyền địa phương đã báo cáo nội dung sai phạm về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà xưởng tại khu trang trại với lãnh đạo TP Chí Linh.

Hiện UBND phường Tân Dân đang chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, cũng yêu cầu chủ trang trại giữ nguyên hiện trạng khi lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm.

Trước đó, ngày 20/3, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện tại một số dãy nhà trong khu chăn nuôi ở khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có chứa các loại nội tạng động vật và các loại dung dịch, bột trắng (nghi là chất tẩy rửa). Tại gian nhà kho có chiều cao 3,5m, diện tích 60m2, có các bao tải dứa màu xanh chứa nội tạng động vật. Khối lượng hơn 70 tấn.

72 tan noi tang khong ro nguon goc bi tieu huy
Cơ quan chức năng đang tổ chức tiêu huỷ số nội tạng không rõ nguồn gốc được bắt giữ.

Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ liên quan khác. Tại dãy nhà ngang có chứa các loại can, thùng màu xanh, bao tải dứa (nghi là chất tẩy rửa và chất tẩm ướp).

Lực lượng chức năng xác định, trang trại thuộc đất của ông Trần Lợi (SN 1974, ở phường Tân Dân, TP.Chí Linh), được UBND TP.Chí Linh giao để thực hiện việc sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm từ năm 2006.

Đến trước khi bị lực lượng chức năng phát hiện, toàn bộ diện tích đất trên, ông Lợi đã cho ông Nguyễn Duy Huy thuê lại. Việc xây dựng nhà kho, cải tạo các gian nhà đều do ông Huy thực hiện, để nhập các loại nội tạng động vật và hóa chất nêu trên.

72 tan noi tang khong ro nguon goc bi tieu huy
Số lượng 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP.Chí Linh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xác minh làm rõ số lượng, chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa để xử lý theo quy định.

Đến chiều 21/3, ông Huy đã đến làm việc với cơ quan chức năng thành phố Chí Linh. Theo đó, ông Huy cung cấp 11 giấy tờ liên quan đến Công ty TNHH sản xuất TM&DV Trường Huy. Theo ông Huy, mục đích thu mua số nội tạng này là để sản xuất thức ăn gia súc.

Thu Trang

Thứ Ba, 05/05/2020 07:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện