App vay tiền Trung Quốc dạt sang Việt Nam: Đang thoát xác?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Các ứng dụng vay tiền ở Việt Nam đều có mức lãi suất từ 1.000 - 2.000%, khi bị tố cáo thì đồng loạt thay đổi tên miền.

Thời gian gần đây, nhiều người vay tiền thông qua các ứng dụng trên địa thoại, internet lâm vào tình trạng không thể trả vì số tiền vay bị đội lên quá nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Một phụ nữ 37 tuổi ở Tây Ninh thực hiện vay 2 triệu đồng thông qua ứng dụng One Click Money với thời hạn vay 14 ngày, mức lãi suất phải trả là 44%.

Tuy nhiên, đến thời hạn trả tiền, người phụ nữ này vẫn không xoay sở kịp nên đành phải tìm đến một ứng dụng vay tiền khác để vay trả.

Do phải vay app sau trả tiền app trước, chỉ sau 3 tháng, người phụ nữ này phải ôm số nợ lên tới 20 triệu đồng. Đến sau Tết Nguyên đán 2020, số tiền mà người phụ nữ này tiếp tục tăng lên thành 54 triệu đồng.

App vay tien Trung Quoc dat sang Viet Nam: Dang thoat xac?
Nhiều ứng dụng vay tiền qua điện thoại đang khiến người dân khủng hoảng.

Chị T.T. (25 tuổi), nhân viên một công ty du lịch, cho biết vì cần tiền đóng học phí cho em trai nên đã tìm đến app Idong vay 4,2 triệu đồng, nhưng thực nhận chỉ 3,5 triệu đồng.

Chưa kịp trả hết nợ thì dịch bệnh xảy ra, công ty du lịch phá sản, chị thất nghiệp 3 tháng nên không có tiền trả nợ vay. Đến lúc đó, chị T. mới "ngấm đòn" khi liên tục bị "khủng bố". Từ ông bà, cha mẹ đến những người thân có tên trong danh bạ đều bị gọi điện đe dọa.

Hiện ở Việt Nam có gần 20 app thực hiện cho vay tiền thông qua thao tác trên điện thoại như One Click Money, Cash VN, Uvay, Vaydong, Zvay, F-458, M88, Myway, Tien nhanh...

Khi bị người vay tố cáo khoản vay với mức lãi suất cao, nhiều app đã thay đổi tên miền khiến người dùng không thể truy cập được.

Anh N.V.T (28 tuổi, ngụ Q. 2, TP. HCM) là một "con nợ" của app Vtien. Sáng 30.5 anh T vào trang web để kiểm tra khoản nợ của mình tăng lên trong ngày là bao nhiêu, thì bất ngờ nhận được thông báo tạm dừng hoạt động.

Các app khác như Doctor app, vdong, openvay, tiennhanh, vietdong, movay, vaymoney,... cũng đột ngột dừng hoạt động hoặc ngưng giải ngân khoản vay mới từ ngày 29/5.

Trong khi đó, nhiều app vay tiền khác thì thay đổi tên miền để hoạt động. Điển hình như: Webapp.Facevay.com đổi tên thành favy; Webapp.Skyvayer.com đổi tên NowCWebapp; Vinvay.com đổi tên Vnvy; Webapp.Andvay.com đổi tên AndWear; Webapp.Tubevay.com đổi tên Tubwe; Webapp.Weiyivay.com đổi tên WingLoan.

Những web cho vay này ngoài việc đổi tên mới, còn thuê tên miền mới với đuôi .vn.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết nhiều app cho vay này do người Trung Quốc cầm đầu, dạt qua Việt Nam sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý. Theo tìm hiểu, có khoảng 60-70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online thông qua các app với lãi suất "cắt cổ".

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động cho vay ngang hàng, vay qua app, do vậy đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các ứng dụng này tung hoành trong suốt thời gian qua.

"Cần sớm ban hành hành lang pháp lý cho hoạt động này. Có thể chấp nhận trong giai đoạn đầu chưa bao quát hết nhưng có thể vừa làm vừa sửa, tránh để cho hoạt động này ở ngoài vòng pháp luật" - ông Đức kiến nghị.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 31/05/2020 15:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện