Bê bối thịt bò bẩn Brazil: Người Việt tránh từ tháng trước?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Các siêu thị mini, nhà hàng sử dụng thịt bò nhập khẩu từ Brazil khẳng định không còn hàng mới để bán từ một tháng nay.

Lượn một vòng các siêu thị mini, cửa hàng cung cấp thịt bò tươi nhập khẩu nổi tiếng như New Zealand, Mỹ, Nhật, Úc, nhiều nơi chia sẻ với Báo Đất Việt rằng không có thịt bò nhập khẩu  Brazil mới để bán đã từ hơn 1 tháng nay. Thông tin này cùng với thời điểm 2 hãng xuất khẩu thịt bò lớn nhất Brazil dính nghi vấn chế biến thịt xuất khẩu nhiễm khuẩn và sử dụng hóa chất...

Be boi thit bo ban Brazil: Nguoi Viet tranh tu thang truoc?
Mua thịt nhập khẩu thành xu hướng tiêu dùng của người Việt.

Đại diện Công ty đầu tư SX-TM Bảo Nam (Hà Nội) cho hay, đã khoảng 1 tháng nay, công ty này không thể nhập được thịt bò Brazil. Lý do không được phía đầu mối giải thích nhưng người tiêu dùng cũng nhanh chóng chọn mua sang các loại thịt bò nhập khẩu ở các quốc gia khác như Mỹ, Úc.

"Khách hàng đa phần thích ăn thịt bò Mỹ và Úc nên nhanh chóng chọn những loại thực phẩm thịt khác. Hiện cũng chưa thấy khách hàng nào phản hồi về thông tin thịt bò nhập khẩu ở Brazil bị gặp vấn đề nhiễm khuẩn, bẩn hay dùng hóa chất..." - vị đại diện của công ty này cho biết.

Một cửa hàng phân phối thực phẩm bò nhập khẩu Brazil, Úc, Mỹ tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin, sản phẩm thịt bò nhập khẩu tại Brazil vốn kén khách. Đa phần khách hàng sẵn sàng chọn lựa sản phẩm thị bò Úc và Mỹ chất lượng cao hơn là thịt bò Brazil có giá cũng dễ chịu hơn.  Khoảng hơn 1 tháng nay, cửa hàng cũng không lấy được thịt bò Brazil về bán, phía công ty đầu mối cũng không tiết lộ nguyên nhân.

Nhà hàng thịt nướng Brazil (Tây Hồ, Hà Nội) vốn được giới ẩm thực trong nước và du khách nước ngoài đánh giá cao khi được hỏi tới việc nhập khẩu thịt bò Brazil bị nhiễm bẩn lập tức khẳng định quán luôn quảng cáo thịt nướng Brazil nhưng không nhập khẩu loại thịt này mà chỉ chế biến thịt theo cách Brazil và nguồn hàng cẩn trọng, được chứng nhận thực phẩm...

Nhân viên quản lý tại đây cho biết, thịt bò Brazil so với các loại New Zealand, Kobe (Nhật Bản) và Úc vốn không ngon và chất lượng bằng nên nếu đã mua thịt bò nhập khẩu, thường khách hàng sẽ chọn loại chất lượng cao hơn.

Be boi thit bo ban Brazil: Nguoi Viet tranh tu thang truoc?
Thịt vai bò Brazil - vốn tiêu thụ khiêm tốn và không có hàng về gần đây.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil, trong hai tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Số liệu từ Hải quan TP.HCM và các nhà nhập khẩu, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khoảng 3 container (25 tấn cho một container loại 40 feet) thịt bò từ Brazil.

Bộ Công thương vào cuộc

Liên quan tới vụ bê bối thịt bò Brazil xuất khẩu sang 150 nước trong đó có cả Việt Nam bị nhiễm khuẩn và không đảm bảo đủ chất lượng vệ sinh, Bộ Công thương đã có công văn khuyến cáo các cơ quan chức năng trong nước cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn đối với người tiêu dùng, theo Dân Việt.

Theo bản tin được đăng tải trên trang web của Bộ này, hãng thịt bò xuất khẩu nổi tiếng của Brazil là BRF SA và JBS SA cùng hàng chục đối thủ nhỏ hơn đã vướng vào một vụ bê bối liên quan tới ngành công nghiệp chế biến "thịt bẩn".

Be boi thit bo ban Brazil: Nguoi Viet tranh tu thang truoc?
Hai nhãn hàng có giá trị thương hiệu lâu năm dính bê bối.

Cảnh sát Brazil đã phát hiện thấy trong các sản phẩm thịt chế biến của các hãng này có cả khuẩn salmonella, một loại khuẩn biến thức ăn thành độc hại với con người. Nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có các thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại a-xít không được phép dùng trong thực phẩm…

Các hãng xuất khẩu thịt đã  hối lộ cho các thanh tra viên và các chính trị gia liên quan tới ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil để họ phớt lờ quy trình kiểm định chất lượng.

Tập đoàn BRF, với các sản phẩm thịt mang thương hiệu Sadia và Perdigao cùng JBS- tập đoàn sản xuất thịt hàng đầu thế giới với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift đang bị điều tra.

Một nhà máy giết mổ thịt gia cầm và hai nhà máy sản xuất xúc xích đã buộc phải đóng cửa.

21 nhà máy đang bị điều tra và 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công tác và bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Be boi thit bo ban Brazil: Nguoi Viet tranh tu thang truoc?
Nghi phạm liên quan tới vụ hối lộ lưu hành thịt bẩn ở Brazil. Ảnh: Reuters

Tổng thống Brazil Michel Temer đã nỗ lực xoa dịu dư luận khi khẳng định, chỉ 21 trong số hơn 4.800 cơ sở sản xuất thịt của Brazil liên quan đến vụ bê bối thịt bẩn.

Cúc Phương


 

Thứ Tư, 22/03/2017 09:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện