Bộ cấm, nhà mạng đua nhau khuyến mại: Không lách luật?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Các nhà mạng đều khẳng định không lách chỉ đạo của Cục Viễn thông về chương trình khuyến mại và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bộ TT-TT chỉ đạo không khuyến mại

Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, theo Nghị định 25/2011/NĐ quy định, tổng thời gian doanh nghiệp viễn thông thực hiện các chương trình khuyến mại (CTKM), giảm giá đối với một nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng theo quy định của Bộ TT-TT không được vượt quá 90 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày.

Theo Cục Viễn thông, qua theo dõi các nhà mạng khuyến mại trong năm 2016 thì tất cả các nhà mạng đã sử dụng hết số ngày được khuyến mại giảm giá của năm 2016, đồng thời yêu cầu các nhà mạng thực hiện đúng quy định về khuyến mại giảm giá.

Như vậy, các mạng di động phải chờ đến ngày 1/1/2017 mới được khuyến mại cho khách hàng.

Bo cam, nha mang dua nhau khuyen mai: Khong lach luat?
Chương trình khuyến mại của Viettel trong ngày 30/11 dành cho khách hàng thường xuyên

Tuy nhiên theo ghi nhận của Đất Việt, trong các ngày từ 26-30/11/2016, các nhà mạng lớn như VinaPhone, Mobifone hay Viettel đều tung ra các chương trình khuyến mại từ 50% giá trị thể nạp dành cho đối tượng là khách hàng thường xuyên.

Cụ thể theo thông báo của Mobifone, từ ngày 26/11-2/12/2016, chỉ cần sử dụng cước từ 25.000 đồng, khách hàng sẽ được tặng 50% giá trị 1 thẻ nạp (KM1:KM3= 1:1).

VinaPhone cũng gửi đến khách hàng thường xuyên thông báo tặng 50% giá trị khi nạp thẻ mệnh giá từ 50.000 trở lên trong ngày 30/11/2016. Chương trình áp dụng cho thuê bao nhận được SMS từ tổng đài.

Tương tự, Viettel cũng phát đi thông báo khuyến mại cho đối tượng khách hàng thường xuyên 50% giá trị thẻ nạp trong ngày 30/11.

“Tiền KM dùng để liên lạc nội, ngoại mạng và không giới hạn thời gian sử dụng. Chương trình áp dụng cho thuê bao nhận được tin nhắn”, Viettel thông báo.

Tách nhóm, khẳng định đúng luật

Trước thông tin trên, chiều 30/11, trao đổi với Đất Việt, đại diện của Mobifone khẳng định nhà mạng này tuân thủ nghiêm túc các quy định của Bộ TT-TT trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đại diện Mobifone khẳng định, đây là CTKM cho khách hàng thường xuyên của nhà mạng.

“Theo đó, khách hàng thường xuyên của Mobifone cần phải tiêu dùng đạt 1 ngưỡng nhất định trong thời gian từ ngày 26/11 đến ngày 02/12/2016 thì mới được tặng khuyến mại 50% giá trị 1 thẻ nạp sau đó. CTKM này cũng chỉ được áp dụng trong phạm vi nhóm khách hàng thân thiết, gắn bó lâu dài với Mobifone chứ không áp dụng cho tất cả các khách hàng”, Mobifone khẳng định.

Bo cam, nha mang dua nhau khuyen mai: Khong lach luat?
Chương trình khuyến mại của VinaPhone trong ngày 30/11

Theo Mobifone, yêu cầu của Bộ TT-TT về việc tạm ngừng các chương trình khuyến mại, giảm giá dịch vụ thông tin di động đến hết ngày 31/12/2016 áp dụng với các thuê bao phát triển mới, nhằm hạn chế tình trạng tin nhắn rác và sử dụng sim thay thẻ. Việc Mobifone triển khai CTKM dành cho khách hàng thân thiết, gắn bó lâu dài với MobiFone không nằm trong phạm vi đợt ngừng khuyến mại lần này.

“Hơn nữa, ngày 24/11/2016, Mobifone đã gửi Công văn số 7547/MOBIFONE-KD để thông báo với Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) về việc thực hiện chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thường xuyên tháng 12/2016 (lần 1). Công văn đã nêu rõ các nội dung Mobifone sẽ triển khai trong chương trình khuyến mại đợt này”, Mobifone nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện VinaPhone chương trình khuyến mại mà đơn vị này đang áp dụng dành cho khách hàng thường xuyên là thuê bao trả trước VinaPhone nạp thẻ trên phạm vi toàn quốc.

Đại diện VinaPhone cho biết, ngày 8/11/2016, nhà mạng đã gửi Thông báo thực hiện khuyến mại tới Cục Viễn thông, (Bộ TT-TT).

“Công văn được đóng dấu Công văn đến của Cục Viễn thông ngày 16/11/2016 (tức Cục Viễn thông đã nhận được công văn thông báo CTKM của VinaPhone ngày 16/11). Tính đến ngày 30/11, Cục Viễn thông không có văn bản yêu cầu dừng CTKM”, VinaPhone lập luận.

VinaPhone cũng khẳng định, CTKM của VinaPhone dành cho khách hàng thường xuyên thực hiện ngày 22/11 không nằm trong các chương trình khuyến mại Bộ TT-TT yêu cầu phải dừng.

“CTKM của VinaPhone được thực hiện đúng quy định về số ngày khuyến mại đối với khách hàng thường xuyên. (Theo quy định tại điều 10, chương II của Thông tư 11/2010/TT-BTTTT ngày 14/5/2010 của Bộ TT-TT, đối tượng được hưởng CTKM của VinaPhone lần này là đúng quy định).

CTKM của VinaPhone được thông báo tới Cục Viễn thông đúng theo quy định và không nhận được phản hồi yêu cầu dừng hoặc không được phép triển khai từ Cục viễn thông.
 
Tổng Công ty VNPT VinaPhone cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành”, đại diện VinaPhone khẳng định.

Chiều cùng ngày, thông tin với Đất Việt, đại diện Viettel cho biết, chương trình khuyến mại trên chỉ dành cho các khách hàng thân thiết nhất định, không áp dụng với tất cả các đối tượng.

Hoàng Hà


 

Thứ Năm, 01/12/2016 09:18

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện