Cảnh báo kinh doanh đa cấp Jeunesse từ ứng dụng điện thoại

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Các sản phẩm của Jeunesse hay Jeunesse Global chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại thị trường Việt Nam.

Ngày 6/2/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã tiếp nhận một số thông tin phản ánh về việc nhiều cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại (Zoom Meeting) có tên Dự án Nền tảng Thương mại Điện tử - Mạng xã hội hay Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh “chìa khóa trao tay”.

Các buổi hội thảo nào xung quanh nội dung giới thiệu về các sản phẩm và mời gọi người tham gia các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao theo phương thức đa cấp của tổ chức có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

Canh bao kinh doanh da cap Jeunesse tu ung dung dien thoai
Buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

Tuy nhiên tính đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse hay Jeunesse Global về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hành chính (tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Canh bao kinh doanh da cap Jeunesse tu ung dung dien thoai
Nhưng lợi ích Jeunesse hay Jeunesse Global có thể khiến nhiều người tiêu dùng mất tài sản.

Từ đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo, người dân không nên tham vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên, để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

“Người dân không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse hay Jeunesse Global có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Dân Khánh

Thứ Sáu, 07/02/2020 11:15

Sự Kiện