Cảnh báo tình trạng 'vẽ dự án'...từ đất cá nhân

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chỉ từ những lô đất của cá nhân, một công ty BĐS nhận “uỷ quyền” rồi tự “vẽ” thành dự án với tên rất “kêu” và bán cho khách hàng.

Thời gian qua, một công ty Bất động sản có trụ sở tại TP.HCM luôn tự nhận mình là nhà phát triển một loạt dự án lớn. Tuy nhiên thực chất đa số các “Khu đô thị” các “dự án” trên đều chỉ là đất cá nhân tự phân lô rồi uỷ quyền cho Công ty này phân phối tới khách hàng.

Thời gian qua đã có nhiều khách hàng mua đất tại các “dự án” của Công ty trên rồi mới phát hiện dự án không có thật, việc đòi lại tiền gặp nhiều khó khăn.

Điển hình như, mới đây chị N.Đ.M.T. (trú tại TP.HCM) có đơn cầu cứu gửi các cơ quan báo chí về việc chị được nhân viên tên Quân của Công ty trên tư vấn về một dự án đất nền.

Do nhầm tưởng đây là đất dự án do Công ty trên làm chủ đầu tư nên chị mới quyết định mua lô đất với giá gần 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên khi hỏi Sở TNMT thì chị mới được biết không có dự án trên và lô đất chị mua chỉ là đất của một cá nhân. Chị T. muốn chấm dứt giao dịch và lấy lại tiền thì gặp nhiều khó khăn.

Hay trước đó, trường hợp của chị A.T (cùng trú tại TP.HCM) cũng phản ánh chị liên hệ với một nhân viên của công ty trên để hỏi mua một lô đất tại dự án tại quận 12, TPHCM, tuy nhiên nhân viên này lại đưa chị tới một tỉnh khác và mời chào chị mua một lô đất tại một “dự án” tại đây.

Sau khi nộp 100 triệu tiền cọc chị mới phát hiện đây chỉ là đất của cá nhân, nên muốn đòi lại tiền thì bị Công ty trên gây khó khăn.

Trao đổi với Đất Việt, lãnh đạo Công ty trên cũng thừa nhận, các lô đất bán cho chị T, và chị A.T đều là đất cá nhân uỷ quyền cho công ty này phân phối. Tên dự án chỉ là tên thương mại do công ty này tự đặt.

Canh bao tinh trang 've du an'...tu dat ca nhan

Chưa mua bán đã phải trả tiền

Trao đổi với báo Đất Việt, Luật sư Trần Đức Phượng hợp đồng uỷ quyền trên là vô hiệu vì trái pháp luật. Bởi “công ty không có chức năng ngành nghề nhận uỷ quyền định đoạt tài sản của người khác”, luật sư Phượng cho biết.

Theo luật sư Trần Đức Phước chính Hợp đồng uỷ quyền trái pháp luật kiểu này đã giúp cho một số công ty bất động sản mặc nhiên tự đặt tên “dự án” cho lô đất như là đất của mình, thoải mái “hét” giá và khách hàng không tìm hiểu kỹ sẽ bị nhầm tưởng đây là đất dự án do công ty đó làm chủ đầu tư.

Về hợp đồng đặt cọc 95% giá trị lô đất mà công ty trên ký với khách hàng, luật sư Trần Đức Phượng cho biết:  Về hình thức, thoả thuận đặt cọc hay hợp đồng đặt cọc nói chung chỉ là tên gọi khác nhau, còn về nội dung cũng đều là “đặt cọc” và thu tiền đặt cọc.

Về nguyên tắc, tiền đặt cọc vẫn là tiền của bên mua, bên bán chưa có quyền sử dụng số tiền này vì chưa phải là mua bán.

Tuy nhiên, trong phiếu thu tiền của Công ty trên lại thể hiện số tiền 95% giá trị lô đất là tiền thanh toán đợt 1 cho lô đất.

“Việc thu tiền như vậy là trái quy định pháp luật vì thực tế vẫn chưa phải là mua bán, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng khách hàng đã phải trả tiền” Luật sư Trần Đức Phượng cho biết.

Văn Tuấn

Thứ Ba, 02/06/2020 14:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện