CEO Group được vinh danh nhưng còn nhiều dự án treo

(Bảo vệ người tiêu dùng) - CEO Group được công nhận là Nhà phát triển BĐS uy tín nhất nhưng lại đang có hàng loạt dự án bị treo và nằm trong tằm ngắm thanh tra.

Ngày 14/4/2018, CEO Group được vinh danh là một trong những Nhà phát triển BĐS uy tín nhất tại Việt Nam, đây là giải thưởng uy tín nhất trong buổi lễ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Để đạt được danh hiệu này, CEO Group phải đáp ứng được 3 tiêu chí: Tuân thủ đúng quy định pháp luật có liên quan; Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về đất đai, thuế; Đạt mức độ hài lòng đa số của người dân trong và lân cận dự án.

CEO Group duoc vinh danh nhung con nhieu du an treo
Ban lãnh đạo CEO Group trong một lần tiếp đối tác.

Ngoài ra, các tiêu chí riêng khác để đánh giá Nhà phát triển BĐS uy tín nhất là có các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong vòng 5 năm trở lại; Được khách hàng, đối tác đánh giá cao; Góp phần tạo ra xu thế và tích cực trên thị trường; Các chỉ số tài chính đo mức độ thành công vượt trội; Có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng.

Có thể thấy, không phải doanh nghiệp BĐS nào ở Việt Nam cũng có thể đáp ứng được những tiêu chí trên. Nhưng CEO Group đã cán đích ở vị trí thứ 6.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều dự án của CEO Group vẫn đang ở trong tình trạng bất động sau gần 10 năm được cấp giấy phép, góp phần làm xấu hình ảnh thị trường BĐS Việt Nam.

Đơn cử như 2 dự án Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh đã nằm  "đắp chiếu" cả chục năm nay mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Trong đó, Lô đất D27 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy là “đất vàng” ở Thủ đô, được UBND TP. Hà Nội chỉ định cho CEO Group và 2 doanh nghiệp khác thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011. Trong khi nhiều doanh nghiệp khao khát có được lô đất như trên thì CEO Group có vẻ khá hờ hững.

Theo dự kiến án đầu của CEO Group, dự án Seven Star sẽ được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV 2013. Nhưng cho đến nay dự án Seven Sta vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư có ý định triển khai dự án.

CEO Group duoc vinh danh nhung con nhieu du an treo
Dự án Sonasea Condotel & Villas nằm trong kế hoạch thanh tra Bộ Xây dựng năm 2018.

Còn dự án KĐT CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao cho CEO Group vào năm 2008, trước 6 tháng khi huyên Mê Linh sáp nhập về Hà Nội. Kể từ đó đến nay, dự án này vẫn bị bỏ hoang.

Trước ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc rà soát, xử lý, thu hồi dự án chậm tiến độ trên 3 tại Thủ đô, dư luận cho rằng có thể 2 dự án này của CEO Group cũng không loại trừ khả năng sẽ bị thu hồi, giao cho chủ đầu tư khác.

Ngoài giải thưởng Nhà phát triển BĐS uy tín nhất, CEO Group còn giải giải thưởng Dự án bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất với Sonasea Condotel & Villas tại Bãi Trường (Phú Quốc, Kiên Giang).

Thế nhưng, dự án này lại đang nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2018.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại Sonasea Condotel & Villas.

Mặc dù, Bộ Xây dựng thông tin đây là hoạt động thanh tra thường kỳ trong năm 2018.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc thanh tra của Bộ Xây dựng sẽ ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá làm nhiễu loạn thị trường và phát hiện những sai phạm trong việc sử dụng đất xây dựng dự án nghỉ dưỡng.

Liên Phương

Thứ Ba, 17/04/2018 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện