Chủ buôn chuối: 'Chuối chín cây không đến lượt khách'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo bà V, hóa chất dùng ngâm chuối thường được bà mua ở những cửa hàng khô hay các chợ trung tâm với giá rất rẻ.

Quả chuối có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng để chuối chính nhanh và có màu vàng đều, các tiểu thương đã ép chín bằng hóa chất của Trung Quốc.

Để hiểu rõ hơn về việc này, ngày 19/8, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị V (55 tuổi, chủ buôn chuối 30 năm ở Hà Nội) cho biết, do hiện nay, lượng chuối nhập hàng ngày về nhà lớn gấp 5-6 lần so với những năm trước nên bà không sử dụng hương với đất đèn để dấm chuối mà phải dùng đến hóa chất.

"Do làm lâu năm rồi, lượng hàng ngày càng lớn hơn nên tôi phải tìm cách làm nhanh, đỡ tốn công bằng cách dùng 1 loại hóa chất có nhãn mác của Trung Quốc để dấm chuối", bà V nói.

Chu buon chuoi: 'Chuoi chin cay khong den luot khach'
Chỉ sau 1 đêm ngâm chuối với hóa chất, các tiểu thương đã có hàng trăm nải chuối đem đi bán.

Theo bà V, với cách dấm chuối bằng hóa chất, bà chỉ cần cắt chuối ra thành từng nải nhúng vào thùng nước có pha hóa chất màu trắng đục rồi đóng vào thùng carton vận chuyển đi nơi khác.

"Với cách thúc chuối chín siêu tốc bằng loại hóa chất này, mỗi ngày, tôi có thể biến hàng trăm nải chuối xanh thậm chí còn non chín vàng ruộm chỉ sau một đêm. Bên cạnh việc ngâm hóa chất giúp chuối nhanh chín, quả chuối bị ép chín cũng có màu vàng rất đều, đẹp mắt, không bị lốm đốm như những nải chuối chính cây", bà V cho biết thêm.

Cũng theo bà V, chuối chín bằng thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng cuống quả chuối có màu xanh, thậm chí còn dính nhựa, trong khi đó chuối chín tự nhiên có màu vàng sẫm và trên quả có những đốm màu nâu, đen.

Để đảm bảo an toàn khi ăn chuối, bà V chia sẻ: "Con cháu tôi đều thích ăn chuối nên mối lần nhập hàng, tôi thường để riêng vài nải ra góc khác để chuối chín tự nhiên, chín quả nào ăn quả ấy, không vào hương mà tuyệt đối cũng không dùng thuốc ngâm tẩy.

Giờ nhiều người cứ nghĩ, ăn quả chuối là lành nhất vì dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng nhưng lấy đâu ra chuối chín cây hay chín tự nhiên mà đến lượt khách. Nếu không có hóa chất thì ai dám đi buôn loại quả này".

Bởi vậy, người tiêu dùng muốn ăn chuối nên chọn những quả còn xanh về nhà để tự chín hoặc mua chuối tại vườn.

Thanh Giang

Thứ Hai, 20/08/2018 14:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện