Chung cư 229 Phố Vọng: Xử nghiêm chiếm dụng đất công cộng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khu đất vốn được quy hoạch làm vườn hoa, sân chơi tại chung cư 229 Phố Vọng đang bị chiếm dụng kinh doanh dịch vụ bãi giữ - rửa xe.

Bàn giao kiểu 'đánh đố, nửa vời'

Đầu tháng 6/2020, nhiều cư dân sống tại chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) phản ánh với Báo Đất Việt tình trạng một phần khu đất nằm trong dự án do Ban Quản trị chung cư quản lý đang bị cá nhân chiếm dụng làm bãi trông giữ xe trái phép.

Theo nhiều người dân sống tại chung cư 229 Phố Vọng, khu đất này có diện tích 300 m2, trước đây được quy hoạch là khu vườn hoa, sân chơi để phục vụ cư dân sống trong dự án.

Chung cu 229 Pho Vong: Xu nghiem chiem dung dat cong cong
Sau khi bị người dân phản ánh, nhà rửa xe trái phép tại chung cư 229 Phố Vọng bị dỡ bỏ nhưng bãi giữ xe vẫn  tồn tại.

Nhưng từ khi bàn giao nhà cho cư dân vào năm 2008, đại diện chủ đầu tư là Công ty Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, sau là Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý) đã không xây dựng theo đúng quy hoạch được phê duyệt mà biến khu đất này thành bãi trông giữ xe, rửa xe trái phép.

"Đại diện chủ đầu tư không những không xây dựng vườn hoa, sân chơi mà còn ngang nhiên xây nhà tạm, cho người trông coi, biến khu đất thành bãi giữ xe ô tô trong nhiều năm liền. Trong khi cư dân trong khu không có chỗ để xe thì khu đất ấy lại nhận xe của người ngoài vào để.

Số tiền thu được từ việc trông xe cũng không rõ được chủ đầu tư sử dụng vào việc gì, có phục vụ cho việc vận hành, bảo trì chung cư khi chưa có Bản quản trị hay không. Điều này khiến người dân rất bức xúc" - người này cho biết.

Chung cu 229 Pho Vong: Xu nghiem chiem dung dat cong cong
Khu đất công cộng tại chung cư 229 Phố Vọng bị chiếm dụng làm bãi giữ xe tràn lan cả xuống lòng đường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Sau khi thành lập Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng, năm 2019 trước sự đấu tranh mạnh mẽ của cư dân, UBND P. Đồng Tâm và cơ quan chức năng Q. Hai Bà Trưng thừa nhận có sai phạm của đại diện chủ đầu tư và ra quyết định bàn giao khu đất được quy hoạch làm vườn hoa, sân chơi cho Ban quản trị chung cư quản lý.

Tuy nhiên, việc bàn giao cũng tiến hành nửa vời khi mà cư dân chỉ nhận được 180m2, còn khoảng 120m2 vẫn đang bị tổ chức, cá nhân ngoài chiếm dụng để... tiếp tục trông xe.

Chưa hết, trong khi phần 180m2 cư dân phải đóng tiền thuê đất, thì phần bên ngoài lại không phải đóng tiền.

Thậm chí những người đang chiếm dụng để tiếp tục trông xe còn cho xe đỗ dọc cả cổng vào, gây ùn tắc vào giờ cao điểm.

Một đại diện trong Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ sự khó hiểu trước cách làm việc của UBND P. Đồng Tâm khi chỉ bàn giao một phần khu đất cho cư dân quản lý, phần còn lại vẫn bị chiếm dụng.

"Trong hồ sơ dự án đã thể hiện rõ khu đất này là đất công cộng, làm cảnh quan sân chơi cho người dân sống tại chung cư. Nhưng đại diện chủ đầu tư không thực hiện theo giấy phép, lại còn biến nơi đây thành bãi trông giữ xe trong thời gian dài.

Đến bây giờ thì lại bàn giao theo kiểu "nửa vời" nên cư dân không chấp nhận, dẫn tới khiếu nại kéo dài mà chưa có hồi kết" - vị này cho biết.

Chung cu 229 Pho Vong: Xu nghiem chiem dung dat cong cong
Hàng ngày có hàng trăm lượt xe từ ngoài đi vào bãi giữ xe trái phép tại 229 Phố Vọng, trong khi người dân trong khu không có chỗ để xe. (Ảnh chụp chiều ngày 4/6/2020)

Chính quyền khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm

Sáng ngày 5/6/2020, trao đổi với Đất Việt về những phản ánh của cư dân chung cư 229 Phố Vọng, ông Lê Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND P. Đồng Tâm cho biết, khu đất 300m2 mà người dân chung cư 229 Phố Vọng phản ánh đang có sự chồng chéo trong công tác quản lý.

Trước đây, khu đất này được đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai quản lý. Sau đó được bàn giao cho Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng. Ban quản trị chung cư lại thuê Công ty Bắc Hà quản lý. Từ đó dẫn tới vướng mắc trong việc phân vùng quản lý ở khu vực này.

Tuy nhiên, ông Hiếu khẳng định, khu đất 300m2 này đã được chính quyền địa phương giao cho Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng thì quyền quản lý, sử dụng như thế nào do Ban quản trị quyết định. Mọi cá nhân, tổ chức khác không thuộc Ban quản trị chung cư chiếm dụng là sai trái.

"Trong chiều nay ngày 5/6/2020, lãnh đạo phường sẽ cùng với lực lượng công an xuống chung cư 229 Phố Vọng làm rõ phản ánh của người dân và xác định rõ cá nhân, đơn vị chiếm dụng đất làm bãi trông giữ xe trái phép. Hành vi sai trái này sẽ được xử lý nghiêm trong tuần tới" - ông Hiếu nói.

Xuân Khánh

Thứ Sáu, 05/06/2020 10:19

Sự Kiện