Đã ký hợp đồng mua bán nhà…vẫn như cầm dao đằng lưỡi

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nội bộ Công ty Vinaland mâu thuẫn xuất phát từ việc điều hành, chia lợi tức...dẫn tới việc công ty có 2 nhóm tố cáo qua lại lẫn nhau nhiều năm qua.

Còn những khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Vinaland Tower đang hoang mang trước việc công ty Vinaland đổi tên dự án và tiếp tục rao bán.

Dự án đã bán lại được đổi tên bán tiếp

Mới đây nhiều khách hàng dự án Vinaland Tower (tên thương mại là Saigon South Plaza,  tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) đã kéo tới trước dự án và nhiều khu vực khác để căng băng rôn bày tỏ sự hoang mang và bức xúc trước việc dự án này đang được Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland) đổi tên thương mại mới là Viva Plaza và ký kết với nhiều công ty môi giới để tiếp tục rao bán cho khách hàng khác.

Da ky hop dong mua ban nha…van nhu cam dao dang luoi
Khách hàng căng băng rôn vì dự án đã chậm bàn giao nhiều tháng nhưng mới chỉ xây tới tầng 3 thì 'đắp chiếu" và đang được chủ đầu tư đổi tên để bán tiếp

Trước đó, ông Nguyễn Công Chính (trú quận 10, TP.HCM) đã đại diện cho khoảng 200 khách hàng gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng. 

Theo đơn kêu cứu, đầu năm 2017, các khách hàng đã ký thoả thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua sản phẩm với Công ty Cổ phần CTK Land (trước đó có tên là Công ty cổ phần Đô Thành Land) để mua sản phẩm là căn hộ hoặc lô thương mại của dự án và đã đóng cho Công ty CTK Land 20% giá trị từng loại sản phẩm.

Đến tháng 3/2019 các khách hàng đã chính thức ký hợp đồng mua bán (căn hộ hoặc lô thương mại) hình thành trong tương lai tại dự án trên với Công ty Vinaland. Người ký hợp đồng mua bán với các khách hàng lúc này là ông Trần Bình Long, chức vụ Tổng giám đốc, đại diện pháp luật công ty theo Giấy phép kinh doanh số 12 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.

Sau khi ký hợp đồng các khách hàng đã đóng tiền theo tiến độ từ 30-70% giá trị căn hộ. Theo hợp đồng, hiện dự án đã chậm bàn giao khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, thực tế dự án mới xây được 2 tầng hầm và 3 tầng nổi thì đã dừng thi công từ hơn 1 năm nay. 

 

Da ky hop dong mua ban nha…van nhu cam dao dang luoi
Công ty Hoàng Anh Sài Gòn đã ký với khách hàng mới nhiều phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ dự án Vinaland Tower với tên gọi mới là Viva Plaza

Đặc biệt, từ khoảng tháng 3/2020, các khách hàng phát hiện dự án được đổi tên thương mại mới thành Viva Plaza. 

Cùng với đó người đại diện pháp luật của Công ty Vinaland theo giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 14 là ông Nguyễn Minh Hoàng với chức danh Chủ tịch HĐQT cũng ký thông báo về việc sẽ triển khai xây dựng và chào bán các sản phẩm tại dự án trên trong tháng 4/2020.

Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty Vinaland do ông Hoàng đại diện đã ký hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Thiết kế và Xây dựng Hoàng Anh Sài Gòn, do ông Đoàn Chí Thanh làm Tổng Giám đốc tiếp tục phân phối dự án tới khách hàng với tên gọi mới là Viva Plaza.

Từ đây, ông Đoàn Chí Thanh đã ký kết nhiều phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ dự án Viva Plaza và thu 50 triệu đồng mỗi phiếu đăng ký giữ chỗ của khách hàng.

Da ky hop dong mua ban nha…van nhu cam dao dang luoi
Gần đây Công ty Vinaland được cho là đã ký kết thêm với nhiều công ty môi giới để tiếp tục bán các căn hộ dự án với tên gọi là Viva Plaza

Theo phản ánh, mới đây, Công ty Vinaland, do ông Hoàng đại diện lại tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm căn hộ chung cư Viva Plaza với một số công ty khác trong đó có Công ty CP Kinh doanh Dich vụ Môi giới Bất động sản Hoàng Thịnh.

Điều này càng khiến cho các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán dự án trên với Công ty Vinaland thêm hoang mang và lo ngại xảy ra tình trạng 1 căn hộ được bán cho nhiều người.

UBND quận 7 thông báo giải quyết nhiều kiến nghị của khách hàng

Mới đây, UBND quận 7 đã ra văn bản về việc giải quyết đơn kiến nghị của 200 khách hàng đã mua căn hộ và lô thơng mại dự án Vivaland Tower kiến nghị ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty Vinaland.

Theo đó UBND quận 7 đã giao Công an quận 7 xem xét giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung “tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng của ban lãnh đạo Công ty Vinaland hiện nay đặc biệt là ông Chủ tịch, người đại diện pháp luật Công ty là Trần Minh Hoàng”.

Về nội dung khách hàng phải đóng tiền theo tiến độ từ tháng 3/2019 đến tháng 8/2019 từ 40-70% giá trị từng loại sản phầm. Đồng thời dự án đã chậm bàn giào nhà nhiều tháng so với dự kiến. UBND quận 7 cho rằng cần có sự kiểm tra và ý kiến của Sở Xây dựng do có liên quan tới tiến độ xây dựng, quy trình bán nhà ở hình thành trong tương lai và mục đích chủ đầu tư sử dụng tiền ứng trước của khách hàng.

Da ky hop dong mua ban nha…van nhu cam dao dang luoi
Thông báo của UBND phường Phú Mỹ khuyến cáo việc giao dịch liên quan tới dự án Vinaland Tower 

Cũng theo UBND quận 7, quan rà soát, Công ty Vinaland đã ký hợp đồng mua bán các căn hộ và lô thương mại dự án vào các đợt ngày 20/3/2019 và 16/7/2019 với tên người ký là ông Trần Bình Long, chức vụ Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên UBND quận 7 nhận thấy cần có ý kiến của TAND quận 7 và cơ quan cảnh sát điều tra về việc ông Trần Bình Long đại diện Công ty Vinaland ký hợp đồng với khách hàng có hợp pháp hay không.

Bởi theo Thông báo số 987/CQĐT (CSKT) ngày 30/8/2019 của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 về việc xác minh đơn đối với các nội dung tố giác, Công ty Vinaland hiện đang tồn tại 2 con dấu.

Mẫu dẫu 1 được khắc và đăng ký tại phòng cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM, có giấy xác nhận sử dụng từ 1/3/2010. Hiện mẫu dấu này bị ông Trần Minh Hoàng giữ, quản lý từ ngày 30/9/2015 sau khi ông Hoàng bị HĐQT cách chức. Công ty đã nhiều lần yêu cầu ông Hoàng trả lại con dấu nhưng ông Hoàng cố tình không trải lại mà con sử dụng để ký tên đóng dấu vào một số văn bản mang danh nghĩa công ty.

Mẫu dấu 2 do Công ty không có con dấu sử dụng nên HĐQT họp (ông Hoàng vắng mặt) thống nhất thay đổi mẫu con dấu mới, giao cho ông Hồ Đắc Hưng khắc con dấu liên hệ khắc con dấu tại địa chỉ 29/3 Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM và công bố trên bảng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định. Sở KHĐT TP.HCM có thông báo đã đăng tải thông tin về con dấu của Công ty Vinaland trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp từ ngày 20/11/2015. Từ đó ông Long quản lý và sủ dụng duy nhất một con dấu này.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an quận 7, căn cứ chứng cứ thu thập được, xét thấy xuất phát từ mâu thuẫn trong việc điều hành, chia lợi tức, việc quản lý và sử dụng con dấu của nội bộ công ty Vinaland. Mặt khác do Sở KHĐT TP.HCM và toà án giải quyết vụ việc không dứt điểm trong việc cấp, thu hồi giấy phép, con dấu để xảy ra tình trạng một công ty mà cùng thời điểm tồn tại 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 và 14 và 2 con dấu, do đó dẫn tới việc công ty có 2 nhóm (ông Trần Minh Hoàng và Trần Bình Long) làm đơn tố cáo qua lại lẫn nhau.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận 7, thời gian gần đây UBND phường Phú Mỹ đã treo nhiều bảng thông báo khuyến cáo giao dịch dự án Vinaland Tower và đề nghị các tổ chức cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin quy hoạch, dự án đầu tư thì liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp thông tin quy hoạch và pháp lý liên quan dự án nhằm hạn chế rủi ro khi tiến hành các giao dịch về nhà đất.

Bài sau: Các bên liên quan nói gì?

Ngọc Ánh

Thứ Tư, 16/12/2020 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện