Dân gặp nguy dưới dự án của DOJI: Thông tin bất ngờ!

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Biết việc đặt các công trình phụ trợ sát nhà dân không đúng chuẩn thiết kế PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng là vi phạm pháp luật.

"Được cấp phép để xây dựng"

Ngày 22/3/2019, trước thông tin phản ánh của hàng chục hộ dân sống tại số 9 Điện Biên Phủ, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội về việc dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại 5 Lê Duẩn vi phạm quy chuẩn thiết kế xây dựng, mất an toàn PCCC, đại diện truyền thông Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (chủ đầu tư dự án) khẳng định, việc thi kế, thi công của doanh nghiệp hoàn toàn đúng quy định, đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Cụ thể, theo thông tin từ đại diện truyền thông của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, năm 2015 doanh nghiệp xin thay đổi thiết kế tòa nhà và được duyệt dự án có 16 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Phần kỹ thuật của tòa nhà được thiết kế phía bên ngoài, thuộc khu đất của dự án. Phần kỹ thuật này được thiết kế sát với những hộ dân đang sống tại số 9 Điện Biên Phủ.

"Phần công trình phụ trợ này được thiết kế là nơi đặt các máy móc kỹ thuật để vận hành và phòng cháy chữa cháy của tòa nhà. Sau khi có ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội và cơ quan PCCC về vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới môi trường sống của các hộ dân, Tập đoàn DOJI đã thiết kế lại, đặt lui công trình phụ trợ cách nhà dân 3,5m, trong hồ sơ thiết kế được cơ quan chức năng cấp phép cũng không thể hiện rõ công trình này cao bao nhiêu mét, bao nhiêu tầng" - đại diện truyền thông Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI cho biết.

Dan gap nguy duoi du an cua DOJI: Thong tin bat ngo!
Phần công trình phụ trợ của dự án số 5 Lê Duẩn do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm sát nhà dân.

Tuy nhiên, chính vị đại diện này cũng cho biết, sau khi có ý kiến yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, thiết kế lại công trình phụ trở để không ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân, phía Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI không có bản vẽ cụ thể sau khi điều chỉnh thiết kế để cơ quan chức năng phê duyệt.

Ngoài ra, phía Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI biết việc thiết kế phần kỹ thuật ở bên ngoài tòa nhà sẽ gây bất lợi cho công tác vận hành tòa nhà, gặp khó khăn khi hỏa hoạn xảy ra nhưng do bên tư vấn thiết kế đưa ra và được cơ quan chức năng cấp phép nên vẫn tiến hành thực hiện.

"Đây là phần đất của dự án, ban đầu Tập đoàn DOJI định làm công trình phụ trợ sát nhà dân nhưng sau khi có phản ánh, chúng tôi đã ghi nhận và xem xét và thi công lui lại về phía tòa nhà, cách nhà dân 3,5m.

Vấn đề này đã được cơ quan chức năng cấp phép đồng ý, vị trí dự án nằm ở trung tâm thành phố, nằm ở vị trí nhạy cảm nên doanh nghiệp cũng không dám làm sai" - thông tin từ phía đại diện Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

"Không có đơn vị nào cấp phép cho một thiết kế như vậy"

Trước những thông tin từ đại diện truyền thông phía Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, những người dân sống tại số 9 Điện Biên Phủ càng thêm bức xúc, họ cho rằng khoảng cách giữa công trình phụ trợ đến nhà của các hộ dân không những chưa được 3m mà còn vi phạm nghiêm trọng quyết tắc khoảng không trong công trình xây dựng và các quy định về an toàn PCCC.

Trao đổi với Đất Việt, Đại tá Nguyễn Thế Từ - nguyên Trưởng phòng Đào tạo, Đại học PCCC cho rằng, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI không thể đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan chức năng cấp phép khi bản thân cũng nhận ra những bất cập trong thiết kế, không đảm bảo an toàn PCCC của tòa nhà số 5 Lê Duẩn.

Dan gap nguy duoi du an cua DOJI: Thong tin bat ngo!
Mặt ngoài dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại 5 Lê Duẩn do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư.

"Các phần kỹ thuật phục vụ cho việc PCCC của các công trình nhà cao tầng phải được đặt bên trong của tòa nhà.

Cụ thể là thường đượt đặt ở dưới tầng hầm. Việc đặt các hộp kỹ thuật bên ngoài tòa nhà sẽ khiến cho công tác PCCC gặp khó khăn khi có hỏa hoạn xảy ra" - Đại tá Nguyễn Thế Từ nhận định.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Từ, quy định về thiết kế an toàn PCCC của công trình nhà cao tầng đã được quy định rất rõ, như diện tích xây dựng dự án không được quá 35 - 45% diện tích khu đất xây dựng dự án, xung quanh tòa nhà phải có đường lưu thông, mặt tiền của tòa nhà phải cách đường chính từ 15m trở lên và đường bao quanh tòa nhà phải rộng từ 6 - 10m (đối với tòa nhà cao từ 10 tầng trở lên) chứ không thể là 3,5m như đang có tại tòa nhà số 5 Lê Duẩn.

Từ đó, Đại tá Nguyễn Thế Từ cho rằng, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại 5 Lê Duẩn của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đã vi phạm thiết kế an toàn PCCC, khi có hỏa hoạn xảy ra, công tác cứu hộ khó có thể tiếp cận được hiện trường và có nguy cơ gây nguy hiểm cho các hộ dân sống xung quanh khi tòa nhà đi vào vận hành.

"Không có đơn vị nào cấp phép cho một thiết kế như vậy. Nếu cơ quan nào phê duyệt thì cơ quan đó đã làm sai.

Ngoài trách nhiệm của cơ quan cấp phép thì chủ đầu tư cũng không thể chối bỏ trách nhiệm khi mà biết sai nhưng vẫn có tình thực hiện, đó cũng là hành vi vi phạm và cần bị xử lý" - Đại tá Nguyễn Thế Từ nêu quan điểm.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 25/03/2019 10:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện